Lạm dụng lá ngải cứu gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?

9/19/2023 2:36:00 PM
Lá ngải cứu mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, trừ cảm, làm đẹp da,… nhưng nếu lạm dụng lá ngải cứu sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như thế nào?

 

Lá ngải cứu mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, trừ cảm, làm đẹp da,… nhưng nếu lạm dụng lá ngải cứu sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như thế nào?

Ngải cứu hay ngải điệp, có tên khoa học là Artemisia Vulgaris, thuộc họ cúc, có lá màu xanh thẫm, vị đắng, mùi thơm, tính ấm, là loại cây thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù vậy ngải cứu cũng có chứa một số thành phần độc tính nếu lạm dụng quá nhiều ngải cứu sẽ gây ra một số tác dụng phụ như ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh, sảy thai...

Ảnh hưởng thần kinh

Nếu dùng quá nhiều ngải cứu, thần kinh trung ương có thể bị hưng phấn quá mức, dẫn tới cục bộ hoặc toàn thân co giật.

Sau vài lần dùng quá nhiều ngải cứu có thể khiến chân tay co cứng, nói nhảm, thậm chí tê liệt do các tế bào não bị tổn thương.

Nếu được phát hiện điều trị kịp thời, sau khi được điều trị, cơ thể của chúng ta vẫn có thể phải hứng chịu một số di chứng về mất trí nhớ, ảo giác...

Da bị nóng rát, đỏ ửng

Tinh dầu có trong ngải cứu có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh nhưng cũng là thành phần độc tính. Khi dùng ngoài da quá nhiều có thể khiến niêm mạc da bị nóng rát, đỏ ửng.

Dễ gây sảy thai

Trong quá trình mang thai nếu ăn 1 - 2 lần/tuần sẽ mang lại nhiều công dụng cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng, xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng, cung cấp những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, ngải cứu còn được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

Nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Gây biến chứng đối với người bị viêm gan

Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria).

Gây ngộ độc

Nếu dùng với liều 3 - 5g ngải cứu khô (9 - 15g ngải cứu tươi), có thể giúp kích thích dạ dày tăng tiết dịch vị, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn. Nhưng chúng ta dùng liều cao, dùng thường xuyên ngải cứu có thể phản tác dụng, bị ngộ độc.

Khi cơ thể bị ngộ độc sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như: miệng và họng bị kích thích nhẹ, cảm giác khô, khát. Sau khoảng nửa giờ do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính, sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn… Khi phát hiện người bị ngộ độc do lạm dụng ngải cứu nên lập tức đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Ngải cứu được biết đến với công dụng giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thế nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Nhưng đối với những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu sử dụng nhiều ngải cứu sẽ khó kiểm soát tình trạng bệnh, ngày một trầm trọng hơn gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, những người mặc bệnh viêm gan cần tránh ăn ngải cứu vì trong ngải cứu có chứa các hoạt chất khi đi vào gan sẽ gây rối loạn chức năng. Hay những người bị xơ vữa động mạch vành, bệnh sỏi thận,… nên hạn chế không nên dùng nhiều. Những người trưởng thành, khỏe mạnh không nên ăn quá nhiều rau ngải cứu, chỉ nên ăn ngải cứu 1 - 2 lần/tuần là đủ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Có nên uống nước ngải cứu hàng ngày?

Ngải cứu khô mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Bật mí cách dùng ngải cứu trị gàu, giảm nhờn cực hiệu quả

Ngâm chân bằng lá ngải cứu mang lại lợi ích gì cho sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác