Bật mí cách lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản

11/11/2021 3:31:00 PM
iệc lái xe lên xuống phà là một trong những kỹ năng khó đòi hỏi lái xe cần cẩn thận, có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho người lái. Bài viết dưới đây sẽ bật mí kinh nghiệm lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản.

Bật mí cách lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản

Tại một số nơi tại Việt Nam, phà vẫn là phương tiện di chuyển chính khi đi qua các con sông rộng lớn, chưa được xây dựng cầu nối liền hai bên bờ sông. Việc lái xe lên xuống phà là một trong những kỹ năng khó đòi hỏi lái xe cần cẩn thận, có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho người lái. Bài viết dưới đây sẽ bật mí kinh nghiệm lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản.

Hiện nay, nhiều cây cầu được xây dựng để giúp việc đi lại của người dân được thuận lợi nhưng một số khu vực đặc biệt nhiều sông như miền Tây, các vùng nông thôn thì việc di chuyển hai bên bờ phà vẫn là phương tiện di chuyển chính.

Khi lái xe lên xuống phà đối với những tài xế mới biết lái thường gặp khó khăn, mất nhiều thời gian lên xuống phà, xe ô tô dễ bị chạm gầm nhất là thời điểm mùa nước cạn. Hay một số dòng xe gầm cao có lợi thế hơn bởi khoảng sáng gầm, góc tới và góc thoát lớn nên ở địa hình có độ dốc lớn xe di chuyển dễ dàng hơn các dòng xe sedan, hatchback vốn có gầm thấp

Khi lên xuống phà là một kỹ thuật phức tạp, yêu cầu cẩn phải hết sức cẩn thận, có sự phối hợp giữa phà và xe. Những phà có kích thước lớn sẽ dễ dàng hơn cho các tài xế, ngược lại những phà có kích thước nhỏ thì độ khó tăng dần.

Bật mí cách lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản

Kinh nghiệm lên xuống phà an toàn, đơn giản

Mua vé

Tại các điểm bến phà thường có quầy bán vé lái xe cần đọc kỹ bảng hướng dẫn, mua vé với mức giá vé quy định. Thường các vé xe ô tô thường không bán kèm theo hành khách, khi mua vé cần phải mua vé cho ô tô và hành khách riêng.

Hành khách ngồi trên xe phải xuống xe

Để đảm bảo an toàn khi lên xuống phà, những người ngồi trong xe ô tô trừ tài xế điều khiển xe cần phải xuống xe, những người già yếu, bệnh tật, di chuyển khó khăn thì được ngồi lại trên xe

Đi theo làn được chỉ dẫn

Một số bến phà lớn thường có nhiều làn nên tài xế lái xe khi di chuyển xuống phà, lên phà cần đi theo sự chỉ dẫn. Khi di chuyển lên phà cần đợt theo lượt, không chen ngang, cần dừng đúng làn đường quy định, không nên cản trở gây tắc đường. Nếu phải dừng lâu, thời gian chờ đợi kéo dài tài xế có thể tắt máy để tiết kiệm xăng.

Di chuyển xe xuống phà

Tùy vào thực tế hoàn cảnh mà các tài xế lái xe đưa ra phán đoán lên lùi vào phà hay tiến vào phà để khi đi lên khỏi phà thoải mái, đơn giản, tốt ít thời gian nhất.

Khi di chuyển xe lên phà người điểu khiển xe có thể xem xe ô tô phía trước đi sao thì mình đi như vậy, các nhân viên phục vụ trên phà cũng sẽ có hướng dẫn, hỗ trợ tài xế lên phà.

Một số dòng xe ô tô gầm thấp như Chevrolet Cruze, Ford Focus cần xem xét có cần kê thêm gỗ để đi không để tránh gầm xe va chạm với phà.

Nên chạy tốc độ sao cho kiểm soát được di chuyển của xe do xe phải xuống dốc hoặc lên dốc để có thể xử lý tình huống như dừng khẩn cấp. Khi lên phà nên kéo cửa kính xuống để có thể dễ dàng giao tiếp với lệnh điều hành của nhân viên phà. Tại một số nơi phà có kích thước nhỏ cần phải lùi xe để xuống do đó, hãy nên luyện tập lùi xe chuẩn

Khi xuống phà hãy dùng cách đánh lái chéo vào phà để giảm độ dốc, tránh chạm gầm, chạm mũi hoặc đuôi xe. Không nên đi xe vuông góc mà chuyển sang đi xe chéo góc, cho từng bánh lên một thay vì cho 2 bánh lên cùng lúc, cũng giống như khi cho xe lên vỉa hè. Thao tác này giúp xe không bị chạm gầm gây hỏng hóc một số bộ phận khi lên phà.

Khi đỗ xe trên phà

Khi đỗ xe trên phà tất cả mọi người cần phải xuống xe trừ tài xế, người già yếu, bệnh tật không có khả năng di chuyển. Điều này giúp cho các tài xế ở trên xe kịp thời xử lý nếu chẳng may gặp sự cố bất ngờ.

Một số dòng xe ô tô số tự động khi đỗ xe trên phà nên để P và phanh tay, rồi tắt máy. Với trường hợp xe số sàn tài xế cũng làm tương tự.

Phà khi di chuyển hay khi cập bến đều dễ bị rung lắc mạnh do dòng chảy của sông cũng như kết cấu phà. Khi này xe trên phà cũng sẽ dao động theo quán tính nếu chỉ để N và phanh tay thì sẽ không đảm bảo ổn định xe trong trường hợp xảy ra rung lắc mạnh, dễ bị va chạm các xe khác trên phà. Do đó tốt nhất nên để P và phanh tay.

Di chuyển lên phà

Khi di chuyên lên phà chỉ có tài xế hoặc người già yếu, bệnh tật không có khả năng di chuyển ngồi trên xe những người ngồi cùng xe để đảm bảo an toàn.

Khi lên phà nên kéo cửa kính xuống để có thể dễ dàng giao tiếp với lệnh điều hành của nhân viên phà. Dùng cách đánh lái chéo lên phà để giảm độ dốc, tránh chạm gầm, chạm mũi hoặc đuôi xe. Di chuyển xe ô tô dừng lại khu vực rộng rãi của bến phà để những người ngồi cùng xe lên, tránh đỗ xe ở khu vực lên xuống phà gây ùn tắc.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Có nên lắp đặt kính chống chói xe ô tô ngày đêm?

Bật mí những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

Những điều lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng ô tô

Bơm nước làm mát ô tô bị hỏng: dấu hiệu, cách khắc phục

Những điều lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng ô tô

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác