Những kỹ năng cần biết khi lái xe máy trong thời tiết mưa bão

8/3/2016 9:12:50 AM
Điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe. Đặc biệt là trong những ngày trời mưa bão luôn tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ xảy ra tại nạn mặc dù đã có hệ thống dự báo thời tiết chuyên nghiệp.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe. Đặc biệt là trong những ngày trời mưa bão luôn tiềm ẩn rủi ro và nguy cơ xảy ra tại nạn mặc dù đã có hệ thống dự báo thời tiết chuyên nghiệp. Vì vậy, việc trang bị kiến thức để đảm bảo an toàn và đối phó với những cơn mưa bão là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây xin chia sẻ những nguyên tắc lái xe an toàn trong điều kiện mưa bão.

Đội mũ bảo hiểm

Hầu hết người điều khiển xe máy ở Việt Nam đều thích sử dụng mũ bảo hiểm nửa đầu cho nhẹ nhàng và thoáng gió, tuy nhiên, dưới trời mưa gió, mũ bảo hiểm kín đầu sẽ hữu ích hơn rất nhiều, vì thế bạn đừng ngại sử dụng nó. Nếu mưa nặng hạt và có gió bão, loại mũ này sẽ bảo vệ bạn khỏi các chướng ngại vật có thể bay hoặc va đập vào mặt và mắt lúc đang chạy xe.

Hạ thấp đầu hơn bình thường để tăng khả năng quan sát cho mắt

Trời mưa lớn thường khiến cho tầm nhìn của bạn bị thu hẹp hơn. Chưa kể, lúc này các phương tiện tham gia giao thông trên đường cũng trở nên hỗn loạn và khó kiểm soát hơn rất nhiều.

Đặc biệt, với người điều khiển xe máy nên cúi thấp đầu xuống để tránh nước mưa tạt vào làm nhòe đi đôi mắt, khi đó khả năng quan sát sẽ trở nên tốt hơn. Ngoài ra, đeo kính bảo vệ mắt và kéo phần mũ bảo hiểm phía trước xuống thấp hơn cũng sẽ giúp cho tầm quan sát rõ hơn. Theo các chuyên gia, nên sử dụng kính màu có màu vàng hoặc đỏvào ban ngày sẽ tăng thị lực của mắt khi đi trời mưa.

Luôn kiểm soát tốt tốc độ

Đa số tài xế tranh thủ lái xe thật nhanh để tìm nơi trú ẩn khi gặp phải trời mưa lớn. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng, vì khi trời mưa tầm nhìn bị hạn chế. Nếu chạy xe với vận tốc quá nhanh, chắc chắn sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra mà bạn không thể xử lý kịp.

Những tai nạn thường gặp nhất do trời mưa chính là trơn trượt do mất kiểm soát. Khi trời mưa tuyệt đối không chạy tốc độ cao, vì khi gặp vật cản phải phanh gấp, lốp không bám đường, hệ thống phanh do nước mưa nên bó cứng sẽ gây hiện tượng mất lái dẫn đến tai nạn. Ngoài ra, khi trời mới bắt đầu mưa, không nên vội vàng tăng tốc để tránh mưa, vì khi đó bụi đường kết hợp với nước mưa tạo thành một lớp ngăn cách bánh xe tiếp xúc với mặt đường, rất dễ trượt ngã.

Để kiểm soát tốt tốc độ, theo các chuyên gia kỹ thuật nên điều khiển xe ở số thấp, trả về 1, 2 số so với khi đi trời khô ráo tùy vào mặt đường, kết hợp với tốc độ vừa phải, vì khi đó sức kéo của động cơ sẽ tạo ra một lực phanh giữ xe không chạy theo quán tính quá nhiều. Đây cũng là cách di chuyển qua những đoạn đường ngập nước mà không bị chết máy. Khi phanh kết hợp cả phanh sau và phanh trước để xe về trạng thái cân bằng, tránh dúi đầu về trước hoặc "vẫy đuôi cá" phía sau. Nếu đường ngập sâu không nên thả hết ga, vẫn giữ ga hờ trong khi phanh đảm bảo xe không khựng lại bất ngờ. Để đảmbảo an toàn khi lái xe trời mưa bão, bạn chỉ nên di chuyển với tốc độ vừa phải, đồng thời tập trung quan sát thật kỹ các phương tiện khác đang lưu thông trên đường để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Duy trì khoảng cách an toàn cũng là một điều rất quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ khi lái xe trời mưa bão. Nếu là người đi sau, bạn phải luôn đảm bảo một khoảng cách an toàn nhất đối với xe đi trước để có thể kịp thời xử lý những sự cố bất ngờ.

Hơn nữa, việc giữ khoảng cách với các phương tiện lưu thông khác trên đường cũng sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra từ phía những người tham gia giao thông khác.

Quan sát kỹ các xe đi trước khi đi qua đoạn đường ngập

Bằng việc quan sát kỹ những phương tiện như  xe ô tô tải, xe buýt, container, xe hơi đi trước hay xe đi ngược chiều, bạn sẽ xác định được chính xác độ ngập của đoạn đường mà mình sắp đi qua. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý, nếu nhận xét thấy nước ngập quá nửa bánh xe thì tốt nhất không nên lưu thông qua những đoạn đường này để chắc chắn rằng phương tiện của mình sẽ không bị hư hỏng hay phải thay mới bất cứ một hệ thống điện nào.

Bật đèn xe trước và sau

Dưới điều kiện thời tiết mưa bão, việc bật đèn xe không chỉ giúp cho tầm quan sát tốt hơn mà còn là dấu hiệu để những xe đi ngược chiều có thể nhận biết phương tiện của bạn đang lưu thông trên đường.

Đối với thời tiết mưa bão, lời khuyên hữu ích nhất là bạn không nên lái xe trên đường, đặc biệt là có sét. Nếu có gió mạnh, thì việc lái xe cũng gần giống như chèo thuyền trên sóng vậy nên bạn phải vững tay vì có thể xe bạn sẽ bị đẩy nghiêng theo chiều gió.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn sẽ một số kiến thức hữu ích giúp các bạn có thêm  kinh nghiệm khi lái xe trong điều kiện mưa bão. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Tổng hợp

 

Các tin khác