Bật mí những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

10/28/2021 4:22:00 PM
Khi di chuyển trên đường cao tốc các tài xế cần ghi nhớ một số nguyên tắc cơ bản dưới đây để có thể lái xe an toàn trên đường cao tốc, hạn chế các vụ tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Khác với khi di chuyển trên đường nội thành, đường quốc lộ đường cao tốc là những con đường có hai chiều tách biệt, mỗi chiều có từ 3-5 làn đường, cho phép ô tô di chuyển với tốc độ cao từ  60km/h, 80 km/h, 100 km/h, 120 km/h. Khi di chuyển trên đường cao tốc sẽ giúp các chủ phương tiện có thể tiết kiệm được thời gian đi lại, tiết kiệm xăng, chỉ có các phương tiện như ô tô mới di chuyển trong đường cao tốc, các phương tiện như xe thô xơ, xe máy phải di chuyển trên đường quốc lộ.

Nhưng khi di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao, nếu các tài xế không có kỹ năng lái xe, xử lý tình huống bất ngờ thì rất dễ xảy ra va chạm giao thông, thiệt hại kinh tế, con người rất lớn. Do đó, để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường cao tốc cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân, người xung quanh.

Nguyên tắc quan trọng cần nhớ khi lái xe trên đường cao tốc

Không đột ngột chuyển làn khi di chuyển trên đường cao tốc

Trên đường cao tốc mỗi chiều trên cao tốc sẽ có 2 - 3 làn, tương ứng với các mức tốc độ 60km/h, 80km/h, 100km/h hoặc 120 km/h. Nếu một tài xế nào đang di chuyển trên đường cao tốc đột ngột chuyển làn sẽ rất dễ xảy ra va chạm với các xe sau do do sự chênh lệch về tốc độ.

Do vậy khi muốn chuyển làn cần bật xi nhan để báo hiệu cho xe phía sau ở làn bên kia hoặc chỉ được chuyển làn ở những đoạn cho phép

Khi bật xi nhan báo hiệu chuyển làn các tài xe quan sát xe chạy trước và xe chạy sau để của làn hiện tại để giữ khoảng cách an toàn rồi mới tiến hành chuyển làn. Khi nhập sang làn mới, tùy theo tốc độ cho phép mà giảm/tăng tốc tương ứng.

Giữ khoảng cách với xe phía trước và không chạy bám đuôi

Khi di chuyển trên đường cao tốc các tài xế hãy giữ khoảng cách với xe phía trước và không chạy bám đuôi. Bởi điều này sẽ giúp xe đi sau có đủ thời gian và quãng đường để phanh/đánh lái khi phát hiện xe phía trước có vấn đề, gặp sự cố hoặc xảy ra tai nạn bất ngờ, hạn chế các vụ tai nạn

Nhất là những làn đường cho phép xe ô tô chạy với tốc độ 100km/h, 120km/h thì càng phải lưu ý điều này. Bởi nếu không giữ khoảng cách với xe phía trước khi xe phía trước bất ngờ phanh, chuyển làn sẽ dễ xảy ra tai nạn va chạm "dồn toa".

Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông ứng với từng tốc độ cụ thể như:

+  Xe chạy với tốc độ lớn hơn 80 km/giờ và nhỏ hơn hoặc bằng 100 km/giờ, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m.

+ Xe chạy với tốc độ lớn hơn 100 km/giờ và nhỏ hơn hoặc bằng 120 km/giờ, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 m.

Bật mí những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

Giảm tốc độ khi trời mưa lớn

Khi trời mưa nước mưa khiến mặt đường cao tốc trơn hơn, sức bám của bánh xe và mặt đường giảm do đó khi cần phanh gấp thì quãng đường sẽ dài hơn nhiều so với điều kiện bình thường.

Khi chạy cao tốc khi trời mưa lớn, cần chú ý giảm tốc độ và quan sát rõ hai bên kính chiếu hậu để đảm bảo an toàn, hạn chế tai nạn có thể xảy ra

Di chuyển đúng tốc độ của làn

Mỗi làn xe quy định tốc độ khác nhau, 60km/h, 80km/h, 100km/h hoặc 120 km/h do đó khi lái xe hãy lái đúng tốc độ cho phép của làn, không đi chậm hơn hoặc nhanh hơn so với tốc độ làn. Nếu xe đi vào làn đường cho phép chạy 120km/h nhưng người lái chỉ chạy 80km/h thì sẽ cực kỳ khó chịu cho những người phía sau, ngược lại nếu chạy quá tốc độ cho phép có thể gây tai nạn.

Vào - ra cao tốc đúng cách

Khi muốn vào đường cao tốc các tài xế cần phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường. Chỉ khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc

Bên cạnh đó, khi xe muốn ra khỏi đường cao tốc phải thực hiện chuyển dần sang làn đường phía bên phải. Nếu đường cao tốc có làn đường giảm tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi rời khỏi đường cao tốc.

Xác định vị trí điểm dừng, đỗ theo quy định

Trên đường cao tốc thường sẽ có những điểm dừng chân để nghỉ ngơi, xử lý xe gặp sự cố. Do đó, khi xe gặp sự cố, muốn dừng chân nghỉ ngơi sau thời dài ngồi trên xe khi di chuyển vào những điểm dừng này, cần bật xi nhan chuyển làn và quan sát kỹ các xe đi phía sau và phía trước để đảm bảo an toàn, tránh va chạm.

Nếu cần dừng xe khẩn cấp hoặc đưa xe ra khỏi làn đang chạy nhưng không được, cần phát tín hiệu để những tài xế phía sau có thể quan sát, có thể sử dụng biển báo tam giác để cảnh báo các xe phía sau.

Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải được tách biệt bằng vạch liền, gọi là làn khẩn cấp, dành cho các xe gặp sự cố có thể dừng lại, hoặc dành cho những xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy như xe cứu thương, xe công an, xe công vụ. 

Hãy tạo thói quen quan sát đều cả 3 gương

Hãy tập và hình thành thói quen nhìn lướt qua cả ba gương: gương chiếu hậu bên trong, gương bên lái và gương bên phụ khi di chuyển trên đường cao tốc.

Khi có ý định vượt và chuyển làn các tài xế cần kiểm xem có xe nào đang đi tới từ phía sau hay không, đặc biệt là ở vùng điểm mù nơi mà gương không thể chiếu toàn bộ tầm nhìn

Để quan sát rõ hơn, nên lắp thêm gương cầu lồi nhỏ góc gương lái/phụ. Bên cạnh 2 gương lái/phụ, gương chiếu hậu cũng có tác dụng tương tự, chiếu tầm nhìn từ phía sau để giúp bạn phát hiện các xe đang đi lên.

Sử dụng đèn chiếu xa

Chỉ sử dụng đèn chiếu xa khi khoảng cách tới xe phía trước lớn, tầm chiếu của đèn không tới gương chiếu hậu của tài xế đó. Nếu đường đông, các xe phải chạy gần nhau, hãy hạ đèn về chiếu gần để không làm ảnh hưởng tầm nhìn của các tài xế lái xe khác

Tránh xa xe tải, xe khách, container

Khi di chuyển trên đường cao tốc bạn sẽ dễ bắt gặp các loại xe tải, xe khách, container. Những loại phương tiện to xác này sẽ khiến bạn giảm tầm nhìn hoặc lọt vào vùng điểm mù của họ. Do đó, cách tốt nhất hãy giữ khoảng cách an toàn với các loại xe to này, tránh xa xe tải, xe khách, container

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Danh sách số điện thoại cứu hộ ô tô, bật mí kinh nghiệm gọi cứu hộ ô tô

Xe ô tô bị nổ lốp khi di chuyển trên cao tốc nguyên nhân do đâu, cách xử lý

Bí quyết loại bỏ nấm mốc trong xe ô tô cực đơn giản, hiệu quả

Những điều lưu ý quan trọng khi thay lốp dự phòng ô tô

Những vật dụng nào nên tránh tuyệt đối để trên xe ô tô

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác