Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

6/5/2022 4:40:00 PM
Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

HÓA GIẢI MÂU THUẪN ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Bằng những phương pháp đặc thù, các mâu thuẫn sẽ được hóa giải giúp cho các mối quan hệ, nghề nghiệp phát triển tốt đẹp, bền vững.

Lắng nghe và cảm nhận

Khi xung đột xảy ra, mọi người chủ yếu nói nhiều hơn nghe, thậm chí không muốn nghe người khác nói gì. Việc này khiến xung đột càng gia tăng vì nói trong khi tức giận sẽ dẫn đến sơ xuất, gây tổn thương đến đối phương khiến sự việc ngày càng trầm trọng hơn.

Lời khuyên: Bình tĩnh, lắng nghe và cảm nhận. Khi thực sự lắng nghe, chúng ta sẽ kết nối sâu sắc hơn với nhu cầu và cảm xúc của chính bản thân và những người khác. Ngoài ra, lắng nghe còn giúp người khác ghi nhận và dễ dàng hiểu bạn hơn khi đến lượt bạn nói.

Uu tiên giải quyết xung đột

Thông thường, khi các cuộc xung đột xảy ra, ai cũng muốn mình là người đúng và chiến thắng. Tuy nhiên, việc thắng hay thua đều làm các bên sứt đầu, mẻ chán, thậm chí trở thành đối nghịch.

Lời khuyên: Đặt ưu tiên giải quyết xung đột thay vì chiến thắng hoặc là đúng. Tuân thủ nguyên tắc duy trì, củng cố mối quan hệ. Kể cả khi mình đúng cũng cần tôn trọng người khác, quan điểm của họ. Kiểm soát, tiết chế lời nói, hành động quá khích khi xung đột là bản lĩnh của những người thành công. Cổ nhân có câu “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Tập trung hiện tại

Nếu bạn đang giữ mối hận thù dựa trên những xung đột trong quá khứ, khả năng bạn nhìn thấy thực tế của tình huống hiện tại bị suy giảm, thậm chí về 0.

Lời khuyên: Thay vì nhìn về quá khứ và quy tội, hãy tập trung vào những gì có thể làm trong thời điểm hiện tại để giải quyết vấn đề một cách êm đẹp nhất.

Chọn thỏa hiệp hoặc buông bỏ

Mâu thuẫn có thể bào mòn và rút cạn sức lực của bạn, vì vậy điều quan trọng làcân nhắc liệu vấn đề có thực sự xứng đáng với thời gian và năng lượng của chúng ta đang mất đi hay không.

Lời khuyên: Chọn cách thỏa hiệp (nếu xác đáng) hoặc buông bỏ để dành tâm sức cho những việc làm thiết thực hơn.

Tha thứ để cuộc sống tốt đẹp hơn

Giải quyết xung đột chỉ thành công khi chúng ta tha thứ và bỏ qua lỗi lầm cho người khác. Xung đột không giải quyết dứt điểm sẽ trở thành ung nhọt thôi thúc trừng phạt và làm cạn kiệt năng lượng tích cực của bạn, gây ảnh hưởng sâu sắc đến công việc và cuộc sống.

Lời khuyên:Biết khi nào nên tha thứ, nên bỏ qua để đi đến một thỏa thuận đồng nhất. Khi xung đột được hóa giải, mỗi ngày mới bắt đầu là một ngày vui để chúng ta cảm nhận và tận hưởng cuộc sống.

Sử dụng sự hài hước

Trên thực tế, giao tiếp hài hước có thể tránh nhiều cuộc đối đầu và giải quyết tranh luận. Cách áp dụng khiếu hài hước có thể giúp chúng ta nói những điều có thể khó diễn đạt mà không xúc phạm tới ai.

Khi sự hài hước được sử dụng để giảm căng thẳng và tức giận, điều chỉnh lại các vấn đề theo đúng quy luật, cuộc xung đột sẽ được hóa giải và có thể trở thành cơ hội cho sự kết nối thân mật hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những kỹ năng rèn sự tự tin để làm chủ cuộc sống

Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

Kỹ năng xác định giá trị bản thân

Kỹ năng ứng phó với căng thẳng, nên kiểm soát căng thẳng như thế nào?

Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác