Kỹ năng sống sót khi bị rơi xuống hố băng lạnh giá

5/23/2019 9:40:00 AM
Nhiều người nghĩ rằng ở nước ta làm gì có băng nên thường không để tâm để tâm tìm hiểu kỹ năng thoát khỏi hố băng lạnh giá. Nhưng biết đâu một ngày nào đó bạn cần sử dụng kỹ năng thoát hiểm này.

Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp khiến cho bề mặt phía trên của mặt nước bị đóng băng lại. Mặt nước hồ bị đóng băng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp đi mạng sống của khá nhiều người vào mùa đông.

Hướng dẫn kỹ năng sống sót khi bị rơi xuống hồ băng

Khi nhiều người không may rơi xuống hồ băng họ thường cảm thấy sợ hãi và mất bình tĩnh. Khi rơi xuống hồ băng lạnh giá cơ thể sẽ sinh ra phản ứng sốc lạnh, tốc độ hô hấp và nhịp tim, huyết áp đều tăng nhanh. Triệu chứng  này có thể kéo dài liên tục trong vài phúc thậm chí có thể gây tử vong.

Để tự cứu mình hãy cố gắng bình tĩnh, đừng hoảng sợ do hoảng sợ sẽ khiến tốc độ hô hấp, nhịp tim và huyết áp tăng nhanh từ đó khiến tăng nguy cơ tử vong hơn. Hãy cố gắng thở ngắn và chậm. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo trong làn nước lạnh cóng và có khả năng phân tích và đưa ra kế hoạch thoát ra.

Tìm mọi cách bơi tới miệng hố băng và cố gắng kéo cơ thể ra khỏi mặt nước

Dùng phần khuỷu tay và bàn tay bám lấy mặt trên của hố băng giữ cơ thể cân bằng theo chiều dọc.

Hai chân phía dưới tiếp tục đẩy dưới nước một cách chậm rãi hành động này giúp ngăn chặn băng không bị rỡ ra thêm. Nếu như không thể kéo cơ thể ra khỏi mặt nước hãy cố gắng để cơ thể nổi trên mặt nước càng nhiều càng tốt.

Khi đưa người ra được khỏi mặt nước hãy nằm và lăn xa khỏi miệng hố băng. Hành động này sẽ phân tán sức nặng của cơ thể, giảm thiểu khả năng băng bị vỡ ra.

Tiếp tục lăn cho tới khi bạn tới chỗ có băng cứng.

Khi lăn hãy lăn ngược lại theo hướng mà bạn vừa đi tới vì thông thường đó là vị trí chắn chắn có băng cứng.

Sauk hi thoát khỏi miệng hố băng lạnh hãy uống vài cốc nước ấm và lấy chăn, quần áo khô ủ ấm cơ thể trước. Tuyệt đối không nên tắm ngay vì tắm sẽ làm cho cơ thể dễ dàng bị shock nhiệt

Suckhoecuocsong.vn/Theo Kynangsinhton

Các tin khác

 • Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Nghỉ hè là thời gian học sinh được nghỉ 3 tháng sau khi kết thúc một năm học. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng xảy các tai nạn đáng tiếc trong kỳ nghỉ đặc biệt này.
 • Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi.
 • Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.
 • Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.
 • Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh là một trong những sinh vật biển có nọc độc gây nguy hiểm nhất thế giới. Đây được là loài động vật biển độc duy nhất gây độc cho người bằng cả hai con đường tiếp xúc và do ăn.
 • Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Đàm phán, thương lượng thường xảy ra giữa các đối tác trong kinh doanh. Có những cuộc đàm phán kéo dài, không hồi kết... Ngược lại, có những cuộc đàm phán ngắn gọn, gặp nhau ở điểm chung, kết thúc tốt đẹp, cả hai bên đều có lợi.
 • Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Dứa là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn dứa cần lưu ý đề phòng bởi có thể bị dị ứng khi ăn dứa gây tình trạng ngộ độc dứa. Khi bị ngộ độc dứa cần xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
 • Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Khi đi tắm biển nhiều người bị sứa lửa tấn công khiến cho dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát, phỏng nước ngoài da làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách nhận biết, sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển.
 • Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Hiện có nhiều vụ việc xảy ra khi nhiều người đi biển, tắm biển bị rắn biển (con đẻn) cắn dẫn đến thiệt mạng do chưa biết cách sơ cứu hoặc chủ quan.