Kỹ năng sống sót khi bị rơi xuống hố băng lạnh giá

5/23/2019 9:40:00 AM
Nhiều người nghĩ rằng ở nước ta làm gì có băng nên thường không để tâm để tâm tìm hiểu kỹ năng thoát khỏi hố băng lạnh giá. Nhưng biết đâu một ngày nào đó bạn cần sử dụng kỹ năng thoát hiểm này.

Vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp khiến cho bề mặt phía trên của mặt nước bị đóng băng lại. Mặt nước hồ bị đóng băng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu cướp đi mạng sống của khá nhiều người vào mùa đông.

Hướng dẫn kỹ năng sống sót khi bị rơi xuống hồ băng

Khi nhiều người không may rơi xuống hồ băng họ thường cảm thấy sợ hãi và mất bình tĩnh. Khi rơi xuống hồ băng lạnh giá cơ thể sẽ sinh ra phản ứng sốc lạnh, tốc độ hô hấp và nhịp tim, huyết áp đều tăng nhanh. Triệu chứng  này có thể kéo dài liên tục trong vài phúc thậm chí có thể gây tử vong.

Để tự cứu mình hãy cố gắng bình tĩnh, đừng hoảng sợ do hoảng sợ sẽ khiến tốc độ hô hấp, nhịp tim và huyết áp tăng nhanh từ đó khiến tăng nguy cơ tử vong hơn. Hãy cố gắng thở ngắn và chậm. Điều này sẽ giúp bạn tỉnh táo trong làn nước lạnh cóng và có khả năng phân tích và đưa ra kế hoạch thoát ra.

Tìm mọi cách bơi tới miệng hố băng và cố gắng kéo cơ thể ra khỏi mặt nước

Dùng phần khuỷu tay và bàn tay bám lấy mặt trên của hố băng giữ cơ thể cân bằng theo chiều dọc.

Hai chân phía dưới tiếp tục đẩy dưới nước một cách chậm rãi hành động này giúp ngăn chặn băng không bị rỡ ra thêm. Nếu như không thể kéo cơ thể ra khỏi mặt nước hãy cố gắng để cơ thể nổi trên mặt nước càng nhiều càng tốt.

Khi đưa người ra được khỏi mặt nước hãy nằm và lăn xa khỏi miệng hố băng. Hành động này sẽ phân tán sức nặng của cơ thể, giảm thiểu khả năng băng bị vỡ ra.

Tiếp tục lăn cho tới khi bạn tới chỗ có băng cứng.

Khi lăn hãy lăn ngược lại theo hướng mà bạn vừa đi tới vì thông thường đó là vị trí chắn chắn có băng cứng.

Sauk hi thoát khỏi miệng hố băng lạnh hãy uống vài cốc nước ấm và lấy chăn, quần áo khô ủ ấm cơ thể trước. Tuyệt đối không nên tắm ngay vì tắm sẽ làm cho cơ thể dễ dàng bị shock nhiệt

Suckhoecuocsong.vn/Theo Kynangsinhton

Các tin khác