100 bài thơ dễ thuộc dạy kỹ năng sống cho trẻ

5/27/2016 11:05:06 AM
Tập thơ “Quà tặng cho con” với 100 bài thơ về 100 kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ vừa được tác giả Nguyễn Huy Hoàng và Nhà sách Tân Việt tổ chức họp báo ra mắt chiều nay, 25/5, tại Hà Nội.

Tập thơ “Quà tặng cho con” với 100 bài thơ về 100 kỹ năng sống thiết yếu cho trẻ vừa được tác giả Nguyễn Huy Hoàng và Nhà sách Tân Việt tổ chức họp báo ra mắt chiều nay, 25/5, tại Hà Nội.

Những bài học về kỹ năng sống cho trẻ qua những bài thơ giản dị từ cách chào hỏi, đi đứng, nói năng lễ phép đến việc phải biết trân quý bản thân, biết cảnh giác trước những kẻ xấu, những lọc lừa…, rất dễ đón nhận, không khô cứng.

Là thành viên sáng lập câu lạc bộ thơ Bút tre, những bài thơ của Nguyễn Huy Hoàng cũng giản dị, gần gũi, đôi chỗ mộc mạc nhưng cũng không kém phần dí dỏm và sâu sắc. Đa số các bài thơ đều ngắn, được làm theo thể lục bát với ngôn từ dung dị nên dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thuộc.

100 bài thơ là 100 sắc thái ví dụ như bài thơ “Sạch sẽ, gọn gàng”: “Mặt xinh bị bẩn, lau ngay/Trước ăn cơm, nhớ rửa tay xà phòng/Áo quần tươm tất, sạch bong/Gọn gàng đầu tóc ấm lòng mẹ cha.”

Với những trẻ lớn hơn, đó là những bài học về giá trị sống, lòng tự trọng, lòng hiếu thảo, biết im lặng đúng lúc, biết giữ lời hứa, biết quan tâm chia sẻ, biết chấp nhận sự khác biệt, biết cho đi để đón nhận yêu thương.

Trong những bài thơ của mình, tác giả cũng rất thẳng thắn chỉ cho trẻ thấy những khoảng tối của cuộc sống muôn hình vạn trạng, và ở đó, trẻ phải biết tự mình nhìn nhận và ứng phó phù hợp ví dụ như: “Đôi khi không rõ thiệt hơn/Có người đang khỏe gặp cơn hiểm nghèo/Đang vui gặp hạn gieo neo/Đang giàu phá sản thành nghèo, tay không/Cuộc đời cũng như dòng sông/Nơi thì thẳng tắp, nơi vòng quanh co/Nơi làm bến đỗ con đò/Nơi hun hút xoáy, sóng to, nước đầy.”

Nguyễn Huy Hoàng cũng chỉ rõ, cuộc sống có cả người tốt và kẻ xấu, thậm chí cái xấu cái tốt tồn tại ngay trong mỗi con người và tự bản thân phải vươn lên, kiềm chế cái xấu. “Thế gian có kẻ hám tiền/Vì tiền hại cả mẹ hiền cha yêu/Vì tiền bất chấp mọi điều xấu xa” (bài thơ “Tiền chỉ là phương tiện”), hay “Có quýt lại muốn có cam/Con người luôn sẵn cái tham trong lòng” (bài thơ “Kiềm chế lòng tham”). “Khi đời lắm kẻ dối gian/Thì ta cần phải khôn ngoan với đời/Chớ có mà vội tin người/Nhất là ai đó buông lời ngọt ngon”

Nhà sách Tân Việt đã sở hữu độc quyền bộ sách này, số lượng in lên lần đầu tiên lên đến 10.000 bản, một con số không hề nhỏ  so với lượng xuất bản của các loại sách khác, đa phần chỉ khoảng 1.000 bản.

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng cũng bày tỏ hy vọng cuốn sách sẽ là cẩm nang hữu ích cho các trẻ em và các bậc phụ huynh.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Vietnam+)

Các tin khác

 • Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Nghỉ hè là thời gian học sinh được nghỉ 3 tháng sau khi kết thúc một năm học. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng xảy các tai nạn đáng tiếc trong kỳ nghỉ đặc biệt này.
 • Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi.
 • Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.
 • Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.
 • Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh là một trong những sinh vật biển có nọc độc gây nguy hiểm nhất thế giới. Đây được là loài động vật biển độc duy nhất gây độc cho người bằng cả hai con đường tiếp xúc và do ăn.
 • Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Đàm phán, thương lượng thường xảy ra giữa các đối tác trong kinh doanh. Có những cuộc đàm phán kéo dài, không hồi kết... Ngược lại, có những cuộc đàm phán ngắn gọn, gặp nhau ở điểm chung, kết thúc tốt đẹp, cả hai bên đều có lợi.
 • Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Dứa là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn dứa cần lưu ý đề phòng bởi có thể bị dị ứng khi ăn dứa gây tình trạng ngộ độc dứa. Khi bị ngộ độc dứa cần xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
 • Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Khi đi tắm biển nhiều người bị sứa lửa tấn công khiến cho dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát, phỏng nước ngoài da làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách nhận biết, sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển.
 • Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Hiện có nhiều vụ việc xảy ra khi nhiều người đi biển, tắm biển bị rắn biển (con đẻn) cắn dẫn đến thiệt mạng do chưa biết cách sơ cứu hoặc chủ quan.