Kỹ năng ứng phó với căng thẳng, nên kiểm soát căng thẳng như thế nào?

5/10/2022 10:05:00 AM
Ứng phó với căng thẳng là một kỹ năng sống quan trọng, cần có những phương pháp để kiểm soát tốt căng thẳng 

Kỹ năng ứng phó với căng thẳng, nên kiểm soát căng thẳng như thế nào?

Khó khăn trong mưu sinh, áp lực học tập, cạnh tranh công việc... trong thời kỳ hội nhập, công nghệ số khiến con người luôn căng thẳng, lo âu, mệt mỏi... Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những kỹ năng vượt qua trở ngại, áp lực trong cuộc sống để thích nghi, chấp nhận hoặc vượt lên để có được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống

Các phương pháp ứng phó và kiểm soát căng thẳng

Giao tiếp và trò chuyện cùng người khác

Giao tiếp với bạn bè, người thân trong gia đình là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta có thể kiểm soát và cân bằng lại những lệch lạc về cảm xúc.

Lời khuyên: Cởi mở, chia sẻ những cảm xúc của bản thân, những vấn đề đang phải chịu đựng để nhận lại sự đồng cảm, quan tâm của người khác.

Tránh các tình huống gây căng thẳng

Tránh các tình huống gây căng thẳng là kỹ năng ứng phó tốt nhất với căng thẳng, kiểm soát cảm xúc hiệu quả. Các cụ xưa thường dạy rằng “lùi 1 bước để tiến 3 bước” là vậy.

Lời khuyên: Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc lựa chọn tình huống nào, luôn nhớ khẩu hiệu “Né tránh – thay đổi – thích nghi - chấp nhận” để tránh những xung đột đáng tiếc có thể xảy ra.

Thay đổi tình huống

Trường hợp không thể lẩn trốn và tránh né các tình huống gây căng thẳng, hãy cố gắng thay đổi nó, thể hiện cảm xúc của bản thân rõ ràng, không che giấu.

 Nếu một sự việc hoặc một người nào đó làm chúng ta phiền lòng hãy thẳng thắn nói ra suy nghĩ của bản thân với thái độ tôn trọng, chân thành và cởi mở.

Chấp nhận những điều không thể thay đổi

Trong thực tế có rất nhiều tình huống mà chúng ta không thể lẩn trốn hoặc thay đổi. Để xử lý tình huống này, cách tốt nhất chính là chấp nhận đối mặt.

Trong các kỹ năng, đây là một kỹ năng khó nhưng khi rèn luyện được, chúng ta sẽ dễ dàng ứng phó với hầu hết các tình huống căng thẳng, đặc biệt là các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ngoài bốn phương pháp trên, hãy học cách tha thứ, buông bỏ. Cuộc sống không có gì là hoàn hảo, đôi khi chúng ta phải đối diện với những điều tồi tệ và những sai lầm không thể khắc phục. Bởi vậy, điều cần nhất lúc này là mỉm cười và chấp nhận với một trạng thái tích cực. Đây chính là kỹ năng khó nhất nhưng cũng ưu việt nhất để ứng phó với căng thẳng.

Song hành với những phương pháp trên, cần duy trì tập các môn thể thao như: chạy bộ, đạp xe, bơi, tập yoga... vận động giúp gia tăng khả năng sản sinh các hormone hạnh phúc và làm giảm thiểu các cảm xúc tồi tệ mà chúng ta đang gặp phải.

Lời kết

Ứng phó với căng thẳng là các kỹ năng giúp chúng ta có thể giữ được bình tĩnh khi đối diện với các tình huống cản trở, khó khăn trong công việc, học tập.

Trong thực tế, căng thẳng là nguồn động lực giúp bản thân cố gắng và nỗ lực hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải sự căng thẳng nào cũng tốt. Nếu không biết cách kiểm soáat cảm xúc, căng thẳng sẽ khiến tâm trạng xuống dốc, suy nghĩ trở nên tiêu cực. Vì vậy, việc rèn luyện các kỹ năng ứng phó, vững vàng đối mặt và vượt qua là vô cùng cần thiết để tránh những hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

Suckhoecuocsong.vn

 

 

Các tin khác