Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

6/5/2022 4:30:00 PM
Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi.

Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng kiểm soát cuộc sống của chính mình. Bài viết dưới đây giúp thế hệ trẻ có những kiến thức cơ bản để kiểm soát và làm chủ cuộc sống.

Tự tin vào bản thân

Tự tin vào bản thân là yếu tố tiền đề giúp chúng ta kiểm soát cuộc sống. Bởi vậy nếu bản thân không có năng lực xuất chúng, dung mạo đẹp hay hoạt ngôn cần nỗ lực rèn luyện các kỹ năng khác, can đảm thử sức ở mọi trường hợp, mọi lĩnh vực để khám phá những điều mới lạ.

Giảm các mục tiêu, kế hoạch không cần thiết

Cổ nhân có câu “so bó đũa, chọn cột cờ”, bởi vậy khi phải ôm hết các công việc trong một thời gian ngắn, cần đặt ra các ưu tiên cho mình.

Hãy lựa chọn trong những mục tiêu cần thiết nhất và đặt ra deadline của nó. Chỉ giữ lại những kế hoạch quan trọng để thể tập trung giải quyết triệt để mà không gây ảnh hưởng đến các mục tiêu khác.

Giữ bình tĩnh, rèn luyện tư duy

Giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh là yếu tố quyết định tránh những rắc rối, sai lầm có thể xảy ra. Thông thường, khi gặp chuyện bất bình mọi người sẽ cáu gắt, uất ức và phản kháng lại, đó không phải là điều nên làm. Lúc này cần giữ bình tĩnh và hãy nghĩ rằng đó là cơ hội để sửa chữa những yếu điểm của mình. Đồng thời, giúp cho đối phương có cái nhìn tích cực về bạn.

Rèn luyện tư duy, trí tuệ chúng ta cần nhìn mọi người, mọi vật bằng thái độ tích cực, vui tươi, tránh những cảm xúc tiêu cực nảy sinh. Để làm được điều này, cần tìm ưu điểm của những người thành đạt để tích lũy kinh nghiệm.

Sống độc lập

Sống độc lập kinh tế, chủ động về tài chính giúp chúng ta làm chủ cuộc sống. Ngược lại, khi quá phụ thuộc vào một ai đó từ công việc, tình cảm, lối sống...mọi việc đều phải xin ý kiếnthì chứng tỏ bạn đã không thể kiểm soát được cuộc sống của chính mình.

Lời khuyên, hãy suy nghĩ kín kẽ và đưa ra đáp án hóa giải. Tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết vấn đề. Đừng dựa vào người khác để biết chính mình phải làm gì hoặc thích gì bởi như vậy bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được.

Sống có tổ chức, trật tự

Công tác tổ chức áp dụng ở tầm vĩ mô và cuộc sống đời thường. Tổ chức trong công việc thể hiện qua việc thiết lập lịch làm việc hàng ngày, hàng tuần, thời gian họp, gặp gỡ đối tác, danh sách công việc...Đọc văn bản, email và giải quyết các vấn đề tồn đọng trong thời gian sớm nhất. Một nước cờ đi trước trong kinh tế đôi khi mang đến những lợi ích mà chúng ta không ngờ tới.

Phát triển các mối quan hệ tích cực

Phát triển các mối quan hệ tích cực thông qua những người có cùng giá trị và mục tiêu. Gặp gỡ những đối tác mới ở các sự kiện, chương trình mà chúng ta tham gia.

Ngoài ra, cần tìm hiểu những người bạn thành đạt, dành thời gian với họ để học được những điều tốt hơn để kiểm soát và làm chủ cuộc sống của mình.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kỹ năng xác định giá trị bản thân

Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

Kỹ năng ứng phó với căng thẳng, nên kiểm soát căng thẳng như thế nào?

Kỹ năng ứng phó với căng thẳng, nên kiểm soát căng thẳng như thế nào?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Nghỉ hè là thời gian học sinh được nghỉ 3 tháng sau khi kết thúc một năm học. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng xảy các tai nạn đáng tiếc trong kỳ nghỉ đặc biệt này.
 • Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.
 • Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.
 • Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh là một trong những sinh vật biển có nọc độc gây nguy hiểm nhất thế giới. Đây được là loài động vật biển độc duy nhất gây độc cho người bằng cả hai con đường tiếp xúc và do ăn.
 • Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Đàm phán, thương lượng thường xảy ra giữa các đối tác trong kinh doanh. Có những cuộc đàm phán kéo dài, không hồi kết... Ngược lại, có những cuộc đàm phán ngắn gọn, gặp nhau ở điểm chung, kết thúc tốt đẹp, cả hai bên đều có lợi.
 • Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Dứa là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn dứa cần lưu ý đề phòng bởi có thể bị dị ứng khi ăn dứa gây tình trạng ngộ độc dứa. Khi bị ngộ độc dứa cần xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
 • Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Khi đi tắm biển nhiều người bị sứa lửa tấn công khiến cho dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát, phỏng nước ngoài da làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách nhận biết, sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển.
 • Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Hiện có nhiều vụ việc xảy ra khi nhiều người đi biển, tắm biển bị rắn biển (con đẻn) cắn dẫn đến thiệt mạng do chưa biết cách sơ cứu hoặc chủ quan.