Những kỹ năng rèn sự tự tin để làm chủ cuộc sống

5/10/2022 10:21:00 AM
Rèn luyện sự tự tin là ký năng quan trọng để làm chủ cuộc sống, bước tới thành công

Những kỹ năng rèn sự tự tin để làm chủ cuộc sống

Sự tự tin giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống, thể hiện bản lĩnh, thế mạnh của bản thân, không ngại đối mặt với những thách thức, khó khăn. Các số liệu thống kê cho thấy, người tự tin là những người thành đạt, được mọi người ngưỡng mộ, yêu mến. Bởi vậy, học sự tự tin, tin tưởng vào giá trị bản thân là yếu tố tiên quyết giúp chúng ta thành công và hạnh phúc.

Sự tự tin được hiểu như thế nào?

Sự tự tin được hiểu theo nghĩa đơn thuần là việc chúng ta tin tưởng vào những gì mình đã làm dựa trên các yếu tố gồm giá trị, năng lực và thế mạnh của bản thân. Vì vậy, mỗi người sẽ thể hiện sự tự tin ở những lĩnh vực và góc độ khác nhau.

Các yếu tố thể hiện sự tự tin

+ Luôn đi đầu trong mọi vấn đề, dám phát biểu và đưa ra ý kiến, lập trường của bản thân.

+ Được đề cao, nắm giữ các chức vụ (lớp trưởng, lớp phó học tập, trưởng phòng, giám đốc...)

+ Có kiến thức sâu rộng, hiểu biết trong nhiều lĩnh vực.

+ Luôn được mọi người tôn trọng.

+ Tin tưởng vào bản thân, là người dám nghĩ dám làm.

+ Dám tranh luận để đưa ra kết quả cuối cùng, không dựa dẫm hay phụ thuộc vào người khác.

+ Luôn có cách nhìn nhận, xử lý các vấn đề thông minh.

+ Khả năng nói chuyện trơn tru, logic, dễ hiểu, cuốn hút người khác...

Kỹ năng rèn luyện sự tự tin

Tìm ra thế mạnh

Một người tự tin là người thông minh, tập trung vào thế mạnh chính của mình. Vì vậy họ có thể chủ động thể hiện bản lĩnh của bản thân trong các vấn đề thuộc về thế mạnh của họ.

Những người giỏi về các con số, lập trình sẽ chỉ tập trung nghiên cứu về phần mềm, máy tính do có đủ sự am hiểu, các sản phẩm nổi trội sẽ được người khác công nhận, niềm tin vào giá trị của bản thân qua đó cũng được tăng dần. Ngược lại, những người giỏi về lĩnh vực xã hội sẽ dùng ngòi bút của mình để truyền tải những thông điệp nổi bật về kinh tế, văn hóa, chính trị...đến cộng đồng, nâng cao nhận thức cho người dân.

Không ngừng trau dồi bản thân

Thế giới vô cùng rộng lớn do đó việc học tập trau dồi kiến thức không bao giờ là đủ. Kiến thức và kinh nghiệm chính là thứ sẽ tạo ra cho chúng ta sự tự tin bởi chỉ khi có hiểu biết thì sẽ không lo lắng khi phải nói chuyện, chia sẻ hay đối mặt với những người khác.

Để thành công chỉ có 1% may mắn còn 99% là nỗ lực. Do đó việc trau dồi và nâng cao trình độ sẽ đem đến rất nhiều lợi ích. Khi có hiểu biết sâu rộng thì những người xung quanh sẽ ngưỡng mộ và đề cao bạn.

Học các kỹ năng mềm

Nếu bạn là một người có tính cách nhút nhát, kém ăn nói, kém giao tiếp thì việc đăng ký một lớp học kỹ năng mềm sẽ cải thiện được các vấn đề trên và nâng cao sự tự tin của bản thân.

Lời khuyên: Tham gia các lớp học kỹ năng mềm từ những người thành công, các chương trình ngoại khóa hoặc làm MC cũng là một điều khá thú vị.

Suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày

Học cách suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày chính là cách giúp chúng ta trở nên hạnh phúc, loại bỏ căng thẳng.

Một người lạc quan sẽ luôn xinh đẹp, tràn đầy năng lượng và được những người khác yêu mến. Do đó, mỗi người cần phá bỏ bức rào chắn trong tâm trí, yêu thương và tin tưởng vào chính bản thân mình đồng thời không ngừng rèn luyện các kỹ năng quan trọng như đã nói ở trên để khẳng định chính mình. Chỉ khi chúng ta yêu thương và tin tưởng chính bản thân thì những người xung quanh mới thực sự công nhận điều đó.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

 • Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Nghỉ hè là thời gian học sinh được nghỉ 3 tháng sau khi kết thúc một năm học. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng xảy các tai nạn đáng tiếc trong kỳ nghỉ đặc biệt này.
 • Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi.
 • Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Kỹ năng xác định giá trị bản thân

  Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.
 • Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.
 • Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh là một trong những sinh vật biển có nọc độc gây nguy hiểm nhất thế giới. Đây được là loài động vật biển độc duy nhất gây độc cho người bằng cả hai con đường tiếp xúc và do ăn.
 • Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Đàm phán, thương lượng thường xảy ra giữa các đối tác trong kinh doanh. Có những cuộc đàm phán kéo dài, không hồi kết... Ngược lại, có những cuộc đàm phán ngắn gọn, gặp nhau ở điểm chung, kết thúc tốt đẹp, cả hai bên đều có lợi.
 • Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Dứa là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn dứa cần lưu ý đề phòng bởi có thể bị dị ứng khi ăn dứa gây tình trạng ngộ độc dứa. Khi bị ngộ độc dứa cần xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
 • Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Khi đi tắm biển nhiều người bị sứa lửa tấn công khiến cho dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát, phỏng nước ngoài da làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách nhận biết, sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển.
 • Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Hiện có nhiều vụ việc xảy ra khi nhiều người đi biển, tắm biển bị rắn biển (con đẻn) cắn dẫn đến thiệt mạng do chưa biết cách sơ cứu hoặc chủ quan.