Kỹ năng xác định giá trị bản thân

6/5/2022 4:28:00 PM
Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.

Kỹ năng xác định giá trị bản thân

Giá trị bản thân là tổng hoà các giá trị mà con người đang sở hữu thể hiện qua ngoại hình, tính cách, nhân phẩm, ý chí...tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.

a) Giá trị bản thân được hiểu như thế nào?

Thời kỳ hội nhập, phát triển xuất hiện nhiều người tài giỏi, xuất chúng nhưng không vì thế mà chúng ta coi nhẹ bản thân mình bởi bất kỳ ai, dù lớn hay nhỏ, mỗi người đều có những giá trị riêng của bản thân để ta tôn trọng họ.

Giá trị bản thân không thể hiện ở việc chúng ta làm gì, giữ vị trí gì trong các cơ quan nhà nước hoặc kiếm được bao nhiêu tiền, cũng không thể hiện ở một kết quả nhất thời mà là cả quá trìnhvà đích mà họ đã đạt được, đó là sự thể hiện rõ ràng nhất giá trị của một con người.

b) Giá trị bản thân quan trọng ra sao?

Mỗi người có một cách nhìn nhận, thể hiện khác nhau về giá trị của bản thân. Bởi vậy, dù là ai, đang làm gì, trình độ thế nào? thu nhập ra sao? cũng nên bộc lộ hết khả năng của mình và quyết tâm thực hiện những định hướng mình đã đặt ra để tạo nên chính mình mà không phải một bản sao khác.

c) Hiểu đúng về giá trị bản thân

Mỗi cá nhân cần nhìn nhận đúng về vị trí của mình trong xã hội, không nên quá tự tin, ngược lại cũng không quá tự ti mà hãy sống bằng chính con người mình. “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Tuy nhiên cũng đừng cố làm hài lòng tất cả mọi người, đó là điều không thể và không cần thiết.

d) Xây dựng giá trị bản thân

Giá trị của bản thân được gây dựng bằng đôi bàn tay và khối óc của chủ thể. Mỗi người ở vạch xuất phát khác nhau, có người đi nhanh, người đi chậm và cái đích đạt được khác nhau...

Con đường đi đến thành công luôn trắc trở, đầy rẫy gian nan và thử thách. Quá trình vượt qua khó khăn đó con người mới bộc lộ phẩm chất và giá trị bản thân mình. Bởi vậy chỉ cần đi đến điểm đích đã xây dựng bằng ý chí và nỗ lực là bạn đã xây dựng được giá trị bản thân.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Tai nạn điển hình đối với học sinh trong hè, phương pháp sơ cứu hiệu quả

  Nghỉ hè là thời gian học sinh được nghỉ 3 tháng sau khi kết thúc một năm học. Tuy nhiên trên thực tế, năm nào cũng xảy các tai nạn đáng tiếc trong kỳ nghỉ đặc biệt này.
 • Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Hóa giải mâu thuẫn để làm chủ cuộc sống

  Mâu thuẫn là việc thường gặp trong cuộc sống. Mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên trong gia đình, thành viên trong công ty, đối tác....khi các bên bất đồng quan điểm dẫn đến những hệ lụy, gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ.
 • Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kỹ năng kiểm soát cuộc sống

  Kiểm soát cuộc sống là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đi đúng con đường đã chọn. Kiểm soát cuộc sống cần thời gian, sự nỗ lực vượt qua các trở ngại để có cuộc sống như chúng ta mong đợi.
 • Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

  Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.
 • Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

  Bạch tuộc đốm xanh là một trong những sinh vật biển có nọc độc gây nguy hiểm nhất thế giới. Đây được là loài động vật biển độc duy nhất gây độc cho người bằng cả hai con đường tiếp xúc và do ăn.
 • Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Kỹ năng hợp tác: Tiêu chí để thành công

  Đàm phán, thương lượng thường xảy ra giữa các đối tác trong kinh doanh. Có những cuộc đàm phán kéo dài, không hồi kết... Ngược lại, có những cuộc đàm phán ngắn gọn, gặp nhau ở điểm chung, kết thúc tốt đẹp, cả hai bên đều có lợi.
 • Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất

  Dứa là một loại trái cây vô cùng bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi ăn dứa cần lưu ý đề phòng bởi có thể bị dị ứng khi ăn dứa gây tình trạng ngộ độc dứa. Khi bị ngộ độc dứa cần xử lý như thế nào, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
 • Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

  Khi đi tắm biển nhiều người bị sứa lửa tấn công khiến cho dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa, rát, phỏng nước ngoài da làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách nhận biết, sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển.
 • Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Kỹ năng sơ cứu khi bị rắn biển cắn đúng cách

  Hiện có nhiều vụ việc xảy ra khi nhiều người đi biển, tắm biển bị rắn biển (con đẻn) cắn dẫn đến thiệt mạng do chưa biết cách sơ cứu hoặc chủ quan.