Giải đáp lý do vì sao loài rắn lại không có chân

4/26/2019 9:24:00 AM
Nhưng nguyên nhân nào khiến loài rắn lại không có chân như bao loài động vật khác khiến các nhà khoa học bắt tay tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu.

Bạn có tin loài rắn đã từng có chân đầy đủ như bao loài khác trong tự nhiên. Nhưng nguyên nhân nào khiến loài rắn lại không có chân như bao loài động vật khác khiến các nhà khoa học bắt tay tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu.

Nghiên cứu của các nhà khoa học California đã giải mã được một phần. Rắn mất tay chân từ hơn 100 triệu năm trước, trước cả khi T-Rex ngự trị Trái đất khoảng 35 triệu năm. Chính sự thay đổi về gen, DNA đã khiến loài rắn mất đi phần chân của mình. Cụ thể, các nhà khoa học đã chèn DNA của rắn vào chuột và phát hiện một đoạn DNA quan trọng đã bị mất.

Tác giả chính của nghiên cứu - Axel VISEL - nhà di truyền học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley ở California cho biết: "Đoạn DNA bị mất chứa nhiều thành phần cần thiết trong việc phát triển tay, chân ở người, vật.

Tất cả các loài động vật trong tự nhiên đều có xương chân nhưng ở loài rắn phần xương chân này sẽ biến mất. Đây được coi là bước tiến hóa đặc biệt xảy ra ở loài rắn trên thế giới

Tiến sĩ Visel và nhóm của ông quyết định nghiên cứu tiếp bộ gene của loài rắn Boa, trăn và nhận thấy chúng từng sở hữu một đôi chân nhỏ, chôn sâu trong cơ bắp.

Trong các bộ gene, các nhà nghiên cứu tập trung đặc biệt vào bộ gene được gọi là Sonic hedgehog. Khi phân tích, họ nhận thấy một đoạn DNA được gọi là Khu phân cực hoạt động theo trình tự quy định (ZRS) - đã đột biến.

Các chuyên gia thử chèn ZRS của cá có vây vào chuột, chúng phát triển tay chân bình thường. Tuy nhiên, khi chèn thử ZRS của rắn vào thì thấy phần chi trước, chi sau của chuột bị cắt ngắn nghiêm trọng. Điều này cho thấy, DNA chịu trách nhiệm nhiều trong việc thay đổi hình dạng của loài rắn.

So sánh tiếp một vài bộ gene khác, các chuyên gia nhận định, ZRS chính là nguyên nhân khiến những chú rắn bị mất chân.

Mặc dù bí ẩn đã được hé lộ nhiều nhưng tiến sĩ Visel cùng đồng nghiệp vẫn muốn tìm hiểu thêm về tiến trình tiến hóa của loài rắn này. Bởi ông cho rằng, vẫn còn nhiều điều bí ẩn thú vị hơn ở phía trước.

Tại sao rắn dù không có chân nhưng lại bò rất nhanh?

Dù rắn không có chân như các loài động vật khác nhưng chúng sở hữu cơ quan vận động và phương thức vận động đặc biệt.

Rắn không có xương mỏ ác, xương sườn của rắn có thể cử động được tự do trước sau. Khi cơ sườn co bóp, làm cho xương sườn di động về phía trước, nhờ đó vảy bụng hơi vểnh lên, đầu nhọn của vảy vểnh lên giống như bàn chân giẫm lên mặt đất hoặc vào vật thể khác, sẽ đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Da của rắn rất nhão, khi vảy tiếp xúc với mặt đất, trước hết trong cơ thể chuyển động trượt về phía trước, động tác này không những giúp cho rắn bò, mà còn là nguyên nhân để rắn có thể trèo cây. Nếu đặt rắn trên sàn nhà bóng nhẵn thì nó sẽ "khó nhọc bò từng tí một"

Xương sống của rắn trừ khớp xương thông thường lồi ra, còn có một đôi xương cung lồi của đốt trước với xương cung lõm của đốt sau xương sống trước tạo thành khớp, như vậy không chỉ làm cho xương sống của rắn nối với nhau càng thêm vững chắc, và cũng đã tăng thêm khả năng uốn lượn sang trái, phải của thân rắn, làm cho thân rắn có thể vận động theo hình sóng. Như vậy, mặt bên của cơ thể rắn không ngừng gây áp lực với mặt đất, sẽ đẩy cơ thể rắn tiến lên phía trước. Sự vận động này kết hợp với hoạt động của vảy bụng thì có thể làm cho mình rắn bò về phía trước rất nhanh.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tri thức trẻ, Dailymail

Các tin liên quan

Các tin khác