Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

5/13/2022 4:10:00 PM
Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.

Cẩn trọng loài cá mặt quỷ khi đi tắm biển, cách sơ cứu

Loài cá mặt quỷ sở hữu vẻ ngoài xù xì, lớp da thô ráp nhưng chúng có khả năng tấn công, tiêu diệt cả những kẻ thù là loài rắn hổ biển cực độc có kích thước rất lớn, chúng còn gây nguy hiểm cho con người nếu vô tình dẫm phải chúng.

Cá mặt quỷ hay còn có tên gọi khác là Synanceja chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng nước cạn, khu vực gành đá, rạn san hô ven đảo. Cá mặt quỷ phân bố chủ yếu ở các vùng duyên hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, tại Việt Nam chúng sinh sống chủ yếu ở các khu vực đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi; một số khác ở Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận

Sở hữu thân hình xù xì, lớp da thô ráp, loang lổ khắp mình màu nâu đỏ lẫn màu rêu với nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng, da tróc lở với nhiều tảo bám bên ngoài tạo nên sự đa dạng về màu sắc từ xanh lá, xám, nâu… lẫn vào màu sắc môi trường biển đa dạng màu sắc. Cá có miệng rộng, mắt gần như nằm ở phía trên đầu, vây ngực rất rộng và chỉ có một vây duy nhất ở lưng. Trong đại dương, hiện có ít nhất 8 loài cá mặt quỷ được biết đến với độc tố dưới dạng nọc độc, tại Việt Nam loài cá mặt quỷ Synanceia verrucosa và loài cá mao quỷ S.horrida thường sinh sống nhiều

Loài cá này có thể gây chết người bằng những chiếc gai chứa đầy nọc độc. Nọc độc tập trung chủ yếu ở dưới 13 chiếc gai nhọn ở sống lưng. Khi sinh sống trong môi trường chúng bị kích động, tấn công bởi những loài sinh vật biển khác hay chúng vô tình bị con người dẫm phải trong quá trình tắm biển, lặn biển chúng sẽ tấn công phóng chất độc từ chiếc gai của mình. Túi độc sẽ được bổ sung sau khoảng 2-3 tuần nếu con vật đi săn mồi. Cá mặt quỷ dài 30–40 cm, giỏi ngụy trang và sử dụng tốc độ để săn mồi. Sau khi cá xác định được con mồi, nó tung ra cú đớp chỉ trong 0,015 giây để nuốt gọn đối phương.

Khi vây cá đâm vào con người, các tia vây sẽ ngay lập tức đâm sâu vào da thịt nạn nhân. Sau đó, độc tố từ dưới gai sẽ phun lên không trung theo tia thẳng đứng vào bên trong cơ thể người, tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và làm cơ trơn của tim ở người sưng to, rối loạn huyết áp, nhịp tim, nhịp thở.

Nếu bị nhẹ thì khiến nạn nhân có cảm giác đau dữ dội kéo dài đến 12 giờ, có cảm giác vô cùng đau đớn, kéo dài hàng giờ đến vài ngày, vùng tổn thương sưng to và phù nề lan đến bàn chân và bàn tay, phồng rộp và hoạt tử, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, run, nhịp tim bất thường, co giật và liệt. Nhưng trường hợp nặng thì sẽ bị tử vong chỉ sau 2 giờ đồng hồ sau khi bị trúng độc từ cá mặt quỷ.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị cá mặt quỷ tấn công

Trong quá trình biển, tắm biển, đánh bắt cá, tham gia các hoạt động ngoài biển, lặn biển nếu vô tình dẫm phải cá mặt quỷ, hãy lập tức lên bờ và tiến hành các bước sơ cứu sau để tránh nguy hiểm đến tính mạng;

Bước 1: Hãy cho nạn nhân nằm yên bất động bởi vận động lúc này sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn.

Bước 2: Lập tức rửa vết thương bằng nước biển

Bước 3: Dùng nhíp gắp nhẹ nhàng các gai hay mảnh gãy của nó ra khỏi vùng bị thương và cầm máu. Trong quá trình sơ cứu tuyệt đối không gãi hoặc chà khi ngứa vì sẽ khiến vết thương sưng nhiều hơn

Bước 4: Di chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để tiến hành thăm khám, điều trị.

Hiện nay, độc của cá mặt quỷ sau khi chiết ra khỏi gai được điều chế thuốc giải. Do đó, khi bị nhiễm độc bởi cá mặt quỷ cần đưa đến các cơ sở y tế để được chăm sóc, điều trị.

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh

Kỹ năng thoát hiểm khi bị rắn tấn công

Dạy kỹ năng thoát hiểm khi bị trói ở dưới nước

Ngộ độc ốc biển, cách sơ cứu khi bị ngộ độc

Các cách sơ cứu khi bị sứa lửa tấn công khi tắm biển

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác