Kỹ năng thoát hiểm khi bị rắn tấn công

12/14/2019 4:32:00 PM
Rắn thường sinh sống tại các bụi cây, bụi rậm, ngoài đồng ruộng, các đống gạch vụn, đống đổ nát,.... Nếu khi gặp rắn không độc khi bị chúng cắn chỉ có ngứa, cảm giác khó chịu nhưng khi gặp phải rắn độc sẽ khiến chúng ta có thể mất mạng vì nọc độc của chúng gây ra.

Rắn thường sinh sống tại các bụi cây, bụi rậm, ngoài đồng ruộng, các đống gạch vụn, đống đổ nát,.... Nếu khi gặp rắn không độc khi bị chúng cắn chỉ có ngứa, cảm giác khó chịu nhưng khi gặp phải rắn độc sẽ khiến chúng ta có thể mất mạng vì nọc độc của chúng gây ra.Vậy phải làm thế nào để bảo vệ bản thân khi bị rắn tấn công? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Khi bắt gặp rắn thông thường chúng ta thường hay nghĩ chúng rất độc và phải lập tức dùng vật nào đó đập chết chúng chứ không nghĩ đến việc cần tránh xa hay xua đuổi chúng. Bất cứ loài động vật nào khi bị tấn công chúng sẽ tấn công đáp trả lại ngay cả rắn cũng vậy. Do đó, cách tốt nhất khi gặp rắn để đảm bảo an toàn chúng ta nên tìm cách tránh xa chúng, tìm cách xua đuổi chúng tránh kích động tấn công chúng.

Bình tĩnh, tránh hoảng loạn

Khi bắt gặp rắn bạn tránh hoảng loạn mà hãy bình tình để tìm cách thoát hiểm. Việc hoảng loạn, la hét không giúp gì được trong việc thoát nạn mà còn có thể kích động rắn tấn công bạn và khiến bạn bị gặp nguy hiểm.

Kỹ năng thoát hiểm khỏi rắn

Khi bắt gặp rắn trên đường hãy bình tĩnh, tránh la hét hoảng loạn hay dùng vật nào đó tấn công, kích động chúng. Hãy nhẹ hàng dùng cành cây dài, vật có kích thước dài gần đó để xua đuổi chúng đi càng xa càng tốt.

Nếu phát hiện rắn trong nhà hãy thật nhẹ nhàng vì khi bị kích động chúng sẽ tấn công bạn nhất là trong không gian chật trong nhà bạn sẽ gặp bất lợi trong việc thoát thân khỏi nguy hiểm. Mở cửa chính và đóng tất cả các cửa phòng khác lại dùng gậy dài hoặc vòi phun nước áp suất cao để lùa rắn ra khỏi nhà.

Hoặc dùng khăn tắm to, chăn, quần áo nhẹ nhàng tiến về phía trước cúi lưng và nhanh chóng trùm lên đầu con rắn. Do bị phủ khăn bất ngờ, con rắn nhất thời không kịp phản ứng bạn có đủ thời gian để chạy trốn hoặc khi bắt được rắn đem chúng bỏ trong bao, lồng và thả ra môi trường tự nhiên cách xa khu dân cư sinh sống.

Nếu nhận thấy con rắn đang đuổi theo mình, bạn hãy dậm chân. Những rung động khi chân tác động xuống đất sẽ đánh lừa con rắn và nó sẽ rời bỏ bạn.

Kỹ năng sơ cấp cứu khi bị rắn cắn

Bước 1: cần giữ cho nạn nhân nằm yên bất động bởi vận động lúc này sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn. Nếu gần vùng bị cắn có đeo đồ trang sức thì nên nhanh tay cởi để tránh bị chèn ép, gây sưng nề.

Bước 2: Băng ép bất động để làm chậm quá trình tê liệt và ngăn chặn sự lây lan của nọc độc.

Cách băng ép: Dùng tay, gạc hoặc khăn sạch ép lên phía trên vết thương. Để nạn nhân nằm thoải mái, đặt phần bị thương cao hơn để giảm áp lực máu. Sau đó, dùng dây vải băng ép miếng gạc hoặc khăn vào vết thương, buộc một cách chắc chắn nhưng vẫn đủ để máu lưu thông. Nên băng ép chặt phía trên vết thương từ 5 – 10 cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác.

Bước 3: Vận chuyển nhanh nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để truyền huyết thanh kháng nọc rắn, huyết thanh phát huy tác dụng tốt nhất trong khoảng 4 giờ sau khi bị rắn độc cắn.Khi vận chuyển cần chú ý, cố gắng giữ cho nạn nhân nằm yên. Nếu bệnh nhân khó thở, khẩn trương hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...

Lưu ý:

+ Khi bị rắn cắn cố nhớ đặc điểm, hình dạng bên ngoài của rắn để cung cấp thông tin cho các bác sĩ để từ đó tìm ra nhóm độc tố và có biện pháp điều trị thích hợp.

+ Ghi nhớ thời gian bị cắn, giúp bác sĩ biết thời gian đã xảy ra bao lâu.

+ Dùng thuốc giảm đau paracetamol nếu cần thiết

+ Không cố gắng bắt hoặc giết rắn vì bạn sẽ có nguy cơ bị cắn lần thứ hai

+ Không dùng aspirin, ibuprofen, hoặc các thuốc giảm đau có tác dụng chống đông máu.

+ Không cố gắng dùng miệng hút nọc độc ra vì không có tác dụng, có nguy cơ nhiễm độc vào miệng.

+ Không đắp lá,

+ Cố định vết thương,

+ Di chuyển nhẹ nhàng.

Phòng tránh rắn tấn công

+ Trồng các loại cây như sả, sắn dây, hoa lan tỏi… để ngăn không cho rắn đến gần nơi bạn và gia đình đang sinh sống.

 + Dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cỏ, phát quang bụi rậm bởi đây có thể trở thành nơi trú ngụ của rắn.

+ Kiểm tra kỹ các kẽ nứt, khe hở xung quanh nhà bởi đó cũng chính là nơi mà những con rắn hay cư ngụ.

+ Không nên nằm ngủ trực tiếp dưới nền nhà và thường xuyên kiểm tra nhà ở xem có rắn không nhất là khu vực gầm giường, gác mái,…

+ Tránh làm nhà kiểu nhà mái tranh, tường xây bằng rơm, bùn với nhiều hang, hốc hoặc vết nứt, nền nhà nhiều vết nứt vì đây là nơi rắn rất thích sinh sống.

+ Khi di chuyển vào ban đêm đến hơi hoang vắng, bụi cây rậm rạm, ven suối, bìa rừng hãy mang theo chiếu sáng trên đầu hoặc đèn chớp sáng để giúp bạn nhìn thấy rắn từ xa từ đó có biện pháp ứng phó.

+ Tránh sử dụng các chất kích thích, rượu bia vì khi sử dụng các chất này bạn thường không kiểm soát được hành vi của mình dễ dẫn đến việc dùng tay bắt lấy rắn, trêu trọc rắn, quay vòng rắn nên dễ bị chúng tấn công.

+ Khi đến nơi cây cối um tùm, nơi hoang vắng để đảm bảo an toàn hãy mang theo gậy dài để đánh động rắn nhằm cho chúng tránh xa bạn. Nếu rắn tấn công thì chúng sẽ tấn công vào cây gậy.

+ Không thò tay vào những nơi nguy hiểm các khe hở, dưới các tảng đá, rìa đá và các bụi rậm khi bạn đi tản bộ.

+ Không ngồi lên gốc cây, khúc gỗ lâu ngày mà chưa kiểm tra bên trong trước xe có sự xuất hiện của rắn hay không.

+ Luôn mang theo dày bảo hộ, quần áo dài để bảo vệ mắt cá chân khi đi vào trong rừng núi, bụi cây rậm rạm, ven suối,…

+ Hãy nhìn kỹ trước khi nhảy và cẩn thận quan sát nơi đặt bàn chân khi tiếp đất vì rắn sẽ bị kích động tấn công lại bạn nếu chúng bị bạn dẫm lên hoặc nhảy xuống bên cạnh chúng.

+ Khi đi trong rừng, đồng ruộng, nơi cây cối mọc um tùm hãy tránh đường đi của rắn

+ Trẻ em có bản tính hiếu động, tò mò, không bị sợ nên bạn cần dạy trẻ hiểu được sự nguy hiểm của việc bị rắn cắn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?
 • Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Kinh nghiệm phá bẫy trong các bài thi trắc nghiệm

  Những bài kiểm tra trắc nghiệm thường sẽ có xuất hiện khá nhiều bẫy nên nhiều học sinh không chú ý thường trả lời sai khiến câu hỏi đó bị mất điểm. Để đạt điểm cao khi làm bài thi trắc nghiệm hãy nhớ những điều dưới đây.
 • Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm online hiệu quả, đạt kết quả cao

  Để các bài thi trắc nghiệm online đạt kết quả cao các bạn học sinh hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây để làm bài thi trắc nghiệm online.
 • Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

  Làm thế nào để làm bài tập online hiệu quả là điều học sinh băn khoăn lúc này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm làm bài tập online được nhiều học sinh áp dụng.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

  Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.
 • Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Kỹ năng giúp học sinh vượt qua stress trong thời Covid-19

  Nhiều trẻ em bị stress, lo âu khi đối mặt với áp lực thi cử, học hành. Để giúp trẻ vượt qua stress trong thời kỳ dịch Covid bố mẹ nên làm gì.
 • Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học mùa dịch Covid-19

  Rất nhiều cha mẹ phụ huynh cảm thấy lo lắng cho việc học của con cái trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Việc nâng cao ý thức cho trẻ trong việc học tại nhà là điều nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất lúc này.
 • Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Những tư tưởng giáo dục sai lầm nhiều cha mẹ vẫn thường làm

  Rất nhiều cha mẹ trong quá trình dạy dỗ con gái vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục, lối sống kiểu truyền thống khiến cho trẻ nhỏ khi lớn lên dễ trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, dễ dàng gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống