Dạy kỹ năng thoát hiểm khi bị trói ở dưới nước

8/30/2019 8:25:00 AM
Trong các bộ phim hành động bạn sẽ bắt gặp cảnh một người bị ném xuống nước trong tình trạng bị trói chân trói tay. Vậy nếu một ngày bạn không may rơi vào tình huống như vậy thì phải làm như thế nào thoát nạn, tự cứu được bản thân.

Trong các bộ phim hành động bạn sẽ bắt gặp cảnh một người bị ném xuống nước trong tình trạng bị trói chân trói tay. Vậy nếu một ngày bạn không may rơi vào tình huống như vậy thì phải làm như thế nào thoát nạn, tự cứu được bản thân.

Điều khiển hơi thở

Ngay khi bị ném xuống nước hãy cố gắng bằng mọi cách hít một hơi thật sâu sao cho hai lá phổi của bạn chứa đầy không khí. Việc này giúp bạn có thể duy trì được phần nào lượng oxy trong máu và phổi cũng như giúp cơ thể có thể nổi lên trên mặt nước tăng cơ hội sống sót.

Giữ bình tĩnh, đừng hoảng loạn

Bạn phải thật bình tĩnh, đừng hoảng loạn hay cố gắng giãy giụa. Vì khi bị hoảng loạn sẽ dẫn đến thở gấp, mạch đập nhanh hơn và nhịp thở cũng sẽ rối loạn khiến bạn rơi vào thế rất nguy hiểm, khiến bạn không tập trung nghĩ cách thoát thân khỏi nguy hiểm.

Bật nhảy

Nếu trong tường hợp bạn bị ném xuống vùng nước không quá sâu bạn hãy áp dụng kỹ năng bật nhảy. Việcthở ra và duỗi chân thẳng đứng giúp cho bạn có thể dễ dàng chạm đáy bể do giảm được lực cản của nước.

Hãy cố gắng bật nhảy hướng về phìa bờ hoặc tàu thuyền hay bất cứ thứ gì có thể nâng được sức nặng của bạn trên mặt nước, nếu không chẳng sớm thì muộn bạn sẽ kiệt sức nhanh chóng.

Nổi

Khi bị ném ở vùng nước sâu hơn việc đầu tiên chính là tìm cách nổi lên trên để kiếm dưỡng khí. Khi cong đầu gối bạn sẽ có tư thế phù hợp để uốn lượn và giữ cho đầu gối nổi lên trên. Cùng với đó bạn hãy kiểm soát hơi thở của mình. Hãy hít thở sâu, thở ra với nhịp độ bình thường.

Nhưng khi ở những vùng nước động động tác đạp chân và nhô đầu lên sẽ không hiệu quả mà bạn phải thực hiện động tác thay thế khác là xoay toàn thân lên để hít thật sâu không khí vào và sau đó di chuyển tiến về trước.

Di chuyển

Khi đã nổi được rồi bạn hãy di chuyển dần vào bờ. Hãy để lưng duỗi thẳng, chân đạp mạnh ra phía sauđể tạo phản lực. Kết hợp cùng phương pháp nổi, bạn có thể di chuyển mà vẫn có dưỡng khí để tồn tại.

Nổi bằng cách lật ngửa người

Cách này giúp bạn lấy được nhiều dưỡng khí nhất. Sau khi lấy đủ dưỡng khí, nếu tìm thấy bờ hãy tìm cách bơi vào bằng 2 phương pháp phía trên.

Lưu ý: Khi thực hiện các động tác này bạn cần có sự giám sát của huấn luyện viên chuyên nghiệp, người có kinh nghiệm.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác