Cách phân biệt bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu chính xác nhất

6/9/2022 11:20:00 AM
Bệnh đậu mùa khỉ trở thành mối lo lắng của nhiều người dân trên thế giới. Làm thế nào để phân biệt chính xác bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu để có phương pháp điều trị phù hợp là điều mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Cách phân biệt bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu chính xác nhất

Bệnh đậu mùa khỉ trở thành mối lo lắng của nhiều người dân trên thế giới. Làm thế nào để phân biệt chính xác bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu để có phương pháp điều trị phù hợp là điều mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách phân biệt chính xác bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu.

Bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu khi mắc bệnh người nhiễm có thể có chung một số triệu chứng bệnh như sốt, phát ban, mệt mỏi, đau nhức cơ thể là trong những ngày đầu, nên rất dễ nhầm lẫn. Do vậy, điều cần thiết là phải biết được sự khác biệt giữa bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu từ đó có biện pháp điều trị, phòng ngừa phù hợp tránh lây nhiễm cho người chăm sóc, người xung quanh.

Bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh hiếm gặp do nhiễm virus đậu mùa khỉ. Virus đậu mùa khỉ thuộc giống Orthopoxvirus trong họ Poxviridae. Chi Orthopoxvirus cũng bao gồm virus variola (gây bệnh đậu mùa), virus vaccin (được sử dụng trong vắc xin đậu mùa) và virus đậu mùa bò.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 hai đợt bùng phát của một bệnh giống thủy đậu xảy ra trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu, do đó có tên là ‘bệnh đậu mùa khỉ’.

Bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những mụn nước nhưng rất dễ gây nhiễm trùng da nơi mọc mụn nước, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, viêm não.... tác nhân gây bệnh là virus Varicella Zoster. Bệnh thủy đậu có thể bùng phát thành dịch, thường gặp vào mùa xuân thời tiết nồm ẩm

Virus gây bệnh thủy đậu, bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh thủy đậu:

Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra và không cùng họ với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Virus Varicella Zoster là một thành viên của gia đình Herpesviruses.

Bệnh đậu mùa khỉ:

Bệnh đậu mùa khỉ do virus đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus trong họ Poxviridae, không liên quan đến virus Varicella Zoster. Bệnh đậu mùa khỉ là ‘anh em họ’ của bệnh đậu mùa.

Người ta đã xác nhận rằng phát ban do hai loại virus này biểu hiện khác nhau trên da.

Khác biệt ở tổn thương da bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu

Khi cơ thể bị nhiễm bệnh mặc dù cả hai bệnh đều gây phát ban với các mụn nước nhỏ, nhưng có sự khác biệt về loại phát ban và sự phân bố của chúng trên da.

Bệnh thủy đậu:

Bệnh thủy đậu chỉ ảnh hưởng đến một phần cơ thể . Ở giai đoạn toàn phát của bệnh thường nhận thấy sự xuất hiện của các “nốt rạ”. Xuất hiện những nốt đỏ tròn nhỏ mọc nhanh khắp cơ thể hoặc mọc rải rác trong vòng 12 đến 24 giờ, dần dần tiến triển thành những mụn nước, bọng nước, rồi khô đi, bong vảy và tự khỏi hoàn toàn sau 4 đến 5 ngày.

Bệnh đậu mùa khỉ:

Bệnh đậu mùa khỉ cũng có các tổn thương đồng bộ, tất cả các tổn thương thường trông giống nhau ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Các tổn thương da do virus đậu mùa khỉ gây ra thường có các hạch bạch huyết sưng lên có màu trắng trong khi thủy đậu không gây sưng và thường có màu đỏ.

Sự lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu

Bệnh đậu mùa khỉ:

Sự lây truyền virus đậu mùa ở khỉ xảy ra khi một người tiếp xúc với virus từ động vật, người hoặc các vật liệu bị nhiễm virus.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua da bị vỡ (ngay cả khi không nhìn thấy), đường hô hấp hoặc niêm mạc (mắt, mũi hoặc miệng)

Sự lây truyền từ động vật sang người có thể xảy ra do vết cắn hoặc vết xước, sơ chế thịt trong bụi cây, tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể hoặc vật liệu bị tổn thương, hoặc tiếp xúc gián tiếp với vật liệu tổn thương, chẳng hạn như qua chất độn chuồng bị ô nhiễm.

Sự lây truyền từ người sang người được cho là xảy ra chủ yếu qua các giọt đường hô hấp lớn. Các giọt đường hô hấp thường không thể di chuyển quá vài feet, vì vậy cần phải tiếp xúc trực tiếp lâu dài. Các phương thức lây truyền từ người sang người khác bao gồm tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể hoặc vật liệu bị tổn thương và tiếp xúc gián tiếp với chất liệu tổn thương, quan hệ tình dục và tiếp xúc giữa người với người hoặc với các vật dụng được bệnh nhân đậu mùa khỉ sử dụng chủ yếu là các món đồ như chăn, ga, gối, quần áo, khăn mặt,... Virus đậu mùa khỉ cũng được truyền từ mẹ sang thai nhi.

Bệnh thủy đậu:

Bệnh thủy đậu dễ lây lan từ những người bị bệnh thủy đậu sang những người khác chưa từng mắc bệnh hoặc chưa từng được tiêm phòng. Có tới 90% những người không được miễn dịch nếu gần gũi với người bị thủy đậu thì cũng sẽ bị lây bệnh. Lây từ mẹ sang con khi mẹ mắc thủy đậu trong khi mang thai

Virus lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh thủy đậu. Một người đã từng bị thủy đậu hoặc được chủng ngừa hiếm khi bị tái nhiễm. Nếu bị nhiễm lại, các triệu chứng của họ cũng ít nghiêm trọng hơn.

Khác biệt ở các triệu chứng khác bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu

Bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu còn được phân biệt thông qua các triệu chứng sau:

Sốt: Phát ban ở bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện từ 1 - 5 ngày sau khi sốt trong khi ở bệnh thủy đậu xuất hiện từ 1 - 2 ngày sau khi sốt.

Thời kỳ ủ bệnh:

Bệnh thủy đậu:

Thời gian lây bệnh của thủy đậu kéo dài từ trước khi nổi ban đỏ 1-2 ngày cho đến khi các bọng nước đóng vảy hoàn toàn.

Bệnh đậu mùa khỉ

Người mắc đậu mùa khỉ có thể lây bệnh trong vòng 4 tuần do các tổn thương da kèm theo. Nghiên cứu ghi nhận một số bệnh nhân có thể lây nhiễm tới 10 tuần. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) giải thích, mọi người không lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh của virus. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 5 đến 21 ngày, nhưng trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cũng như các bệnh truyền nhiễm hãy thực hiện những khuyến cáo sau của cơ quan y tế để nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ, bệnh đậu mùa hay các bệnh truyền nhiễm khác.

+ Người dân nên tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, bệnh thủy đậu,...

+ Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (PPE) khi chăm sóc bệnh nhân

+ Hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh đậu mùa và các bệnh truyền nhiễm khác

+ Che miệng khi ho, hắt hơi, sau khi hắt hơi, ho nên rửa tay lại với xà phòng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hay các bệnh truyền nhiễm khác.

+ Những người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ cần chủ động tự cách ly

+ Hãy bổ sung thức ăn giàu vitamin trong thực đơn nhằm nâng cao sức đề kháng. Bổ sung các loại trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin C, các loại thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, các loại cá biển, hải sản, trứng, sữa, các loại hạt đậu,...

+ Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn, cồn thông thường sau khi sờ các vật dụng ở nơi cộng cộng, nơi đông người hay nhà đang có người mắc bệnh đậu mùa, bệnh thủy đậu,...

+ Tuyệt đối không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

+ Những người xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh thủy đậu hay các bệnh truyền nhiễm khác phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

+ Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ

+ Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh đậu mùa khỉ chuẩn xác

Biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan như thế nào?

Bệnh đậu mùa khỉ

Vắc xin phòng bệnh đầu mùa khỉ

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác