Biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả

5/26/2022 4:22:00 PM
Bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước trên thế giới, để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hãy thực hiện theo các khuyến cáo dưới đây từ chuyên gia y tế.

Biện pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ hiệu quả

Bệnh đậu mùa khỉ mà một căn bệnh hiếm gặp do virus có họ hàng với bệnh đậu mùa gây ra. Virus gây bệnh thuộc chi Orthopoxvirus, bao gồm virus variola - nguyên nhân gây bệnh đậu mùa và virus vaccinia - được sử dụng trong vắc xin đậu mùa và virus đậu mùa bò (cowpox virus). Virus xâm nhập cơ thể qua vết thương, đường hô hấp hoặc niêm mạc ở mắt, mũi, miệng. Lây truyền từ người sang người là do các giọt bắn, tiếp xúc với dịch cơ thể hay vết thương người bệnh. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua tiếp xúc với quần áo hay khăn trải giường và thông qua quan hệ tình dục.

Khi người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ có biểu hiện bệnh tương tự với bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn. Bệnh khởi phát với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ, kiệt sức, mệt mỏi.

Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa với bệnh đậu mùa khỉ chính là làm cho các hạch bạch huyết sưng lên, tổn thương toàn thân, vết ban phồng rộp, lớn dần và chứa đầy chất mủ màu trắng, các mụn mủ tồn tại khoảng một tuần trước khi đóng vảy và lành lại trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Thời gian ủ bệnh từ lúc nhiễm bệnh đế khi có triệu chứng thường kéo dài từ 7-14 ngày nhưng có thể kéo dài từ 5-21 ngày. Thường những người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ hồi phục sau vài tuần được điều trị, chăm sóc, tỷ lệ tử vong không cao.

Nhưng các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ diễn tiến nặng, khả năng tử vong cao bao gồm người mắc bệnh có tiếp xúc lâu dài với virus, người có hệ miễn dịch kém, trẻ em, người đang mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng,…

Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận ca lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, nhưng để đảm bảo an toàn, phòng ngừa lây nhiễm các cơ quan Y tế tại Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo sau để nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tình hình bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng chống tạm thời

+ Hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh đậu mùa

+ Người dân nên tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa

+ Che miệng khi ho, hắt hơi, sau khi hắt hơi, ho nên rửa tay lại với xà phòng để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ hay các bệnh truyền nhiễm khác.

+ Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn, cồn thông thường sau khi sờ các vật dụng ở nơi cộng cộng, nơi đông người hay nhà đang có người mắc bệnh đậu mùa

+ Những người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ tình dục

+ Những người xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

+ Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ

+ Người có các triệu chứng nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

+ Hãy bổ sung thức ăn giàu vitamin trong thực đơn nhằm nâng cao sức đề kháng. Bổ sung các loại trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin C, các loại thực phẩm giàu protein như: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá, các loại cá biển, hải sản, trứng, sữa, các loại hạt đậu,...

+ Tuyệt đối không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Hiện virus đậu mùa khỉ hiện vẫn chưa lây nhanh qua đường hô hấp, con đường lây nhiễm phổ biến nhất vẫn qua quan hệ tình dục đồng tính nam.

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ nhưng các dữ liệu y tế cho thấy vaccine phòng bệnh đậu mùa thông thường cũng có hiệu quả phòng bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên loại vaccine này đã ngưng sử dụng. Việc đưa trở lại tiêm phòng vaccine đậu mùa khỉ phụ thuộc vào các nhà nghiên cứu, quản lý y tế trên thế giới. Ngoài ra, người dân nên bình tĩnh, không hoang mang lo lắng. hạn chế đi đến vùng có dịch, nếu có dấu hiệu nên đi cách ly và liên hệ các cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn, thăm khám và điều trị không tự ý điều trị tại nhà.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh đậu mùa khỉ chuẩn xác

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh thủy đậu

Đề phòng bệnh thủy đậu khởi phát trong mùa đông xuân

Những nguyên tắc giúp phòng tránh bệnh truyền nhiễm

Cách nhận biết bệnh quai bị, thủy đậu để ngăn ngừa dịch bệnh

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác