Các loại rau củ hỗ trợ hạ men gan hiệu quả

12/5/2024 4:14:00 PM
Những loại rau củ, trái cây dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe, hệ vi sinh đường ruột mà khi ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ hạ men gan, bảo vệ gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả.

 

Những loại rau củ, trái cây dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe, hệ vi sinh đường ruột mà khi ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ hạ men gan, bảo vệ gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Chỉ số men gan cao là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan bất thường, nếu để men gan cao kéo dài không được kiểm tra, điều trị sớm cùng với kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan, chức năng gan bị ảnh hưởng.

Những loại rau củ, trái cây dưới đây rất giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin B12, các chất chống oxy hóa, beta-carotene, flavonoid, lycopene, magie, canxi,… có tác dụng hỗ trợ gan loại bỏ chất độc từ cơ thể, tăng cường chức năng gan, phòng ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, cân bằng chỉ số men gan, giảm viêm hiệu quả.

Các loại rau củ tốt cho người men gan cao

Trái cây có múi

Những loại trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh, cam sành, cam đường, bòn bon, phật thủ, quả thanh yên, quả quất, bình bát,… chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A, vitamin B, phốt pho, magie, đồng, beta-carotene, flavonoid, lycopene có tác dụng bảo vệ tế bào gan, kháng viêm, loại bỏ chất độc từ cơ thể, giảm tải áp lực cho chức năng gan, cải thiện gan nhiễm mỡ, hạ men gan, cải thiện sức khỏe đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ giảm cân, giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Trái bơ

Người bị men gan cao nên ăn bơ thường xuyên bởi bơ rất giàu omega-3, vitamin E nên có tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi tác động của gốc tự do gây hại, kiểm soát nồng độ cholesterol, ngăn ngừa tổn thương gan, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, men gan cao.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, nam việt quất, nho, phúc bồn tử,… rất giàu vitamin C, vitamin E, vitamin A, các chất chống oxy hóa. Khi ăn thường xuyên có tác dụng hạ men gan, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, khắc phục các vấn đề về gan, giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, ngăn ngừa bệnh tim và các bệnh mạn tính khác.

Tỏi

Tỏi chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, kali, photpaho,… chống oxy hóa cao có tác dụng trong phòng trừ bệnh gồm phòng chống ung thư, phòng chống các bệnh tim mạch, làm giảm đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng sinh, chống nhiễm độc chất phóng xạ, tăng cường chức năng gan, cải thiện chỉ số men gan cao. Ngoài ra, allicin, sulfur, polyphenol có trong tỏi có tác dụng kích thích quá trình phân giải chất béo ở gan, hỗ trợ chức năng chuyển hóa mỡ, ngăn ngừa và cải thiện  tình trạng gan nhiễm mỡ. Tỏi có thể chế biến bằng cách sử dụng vào các món xào nấu cùng với loại thịt, rau củ quả khác hoặc cũng có thể sử dụng để pha nước chấm ăn kèm cùng với các món ăn khác nhau.

Rau lá xanh đậm

Những loại rau xanh lá đậm rất iauf chất xơ, vitamin C, folate, flavonoid, carotenoid, sulforaphane,… nên có tác dụng hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do stress oxy hóa hạ men gan, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường sức đề kháng. Do vậy, một số loại rau xanh lá đậm người bệnh men gan cao nên ăn như rau, cải bó xôi, cải ngọt, rau muống, rau đay, rau mồng tơi, rau bina, rau cải ngọt, súp lơ xanh, cải xoăn, rau cải, xà lách, bắp cải, đậu Hà Lan, rau dền cơm,…

Cà chua

Cà chua chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin K, vitamin C, chất chống oxy hóa, Esculeogenin A, một glycan có nhiều trong cà chua giúp làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tăng cường chức năng gan, cân bằng chỉ số men gan.

Lê, táo

Người bị men gan cao nên ăn thường xuyên lê, táo bởi đây là hai loại trái cây giàu chất xơ hòa tan, vitamin C, chất chống oxy hóa, không chứa chất béo, cholesterol, natri và ít calo nên giúp giảm mức LDL, hoặc cholesterol xấu, giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan, hạ men gan cao, bảo vệ gan.. Ngoài ra, lê và táo có chứa pectin là một loại chất xơ không hòa tan giúp cải thiện, ngăn ngừa hoặc điều trị các rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất.

Ngoài việc bổ sung thường xuyên các loại rau củ trên người bị men gan cao nên uống đủ nước, uống ít nhất 1,5-2 lít nước mỗi ngày, kiểm soát cân nặng hợp lý, thiết lập chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, kiêng rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt, thực phẩm chứa nhiều đường, đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng hoặc 1-2 năm/ lần.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác