Các giai đoạn phát triển của mèo, cách tính tuổi của mèo

2/19/2021 10:25:00 PM
Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển từ một con mèo thành con mèo trưởng thành và lão hóa. Các tính tuổi của chúng theo năm con người.

Các giai đoạn phát triển của mèo, cách tính tuổi của mèo

Để đảm bảo mèo của bạn sống lâu, hạnh phúc bên chủ, điều quan trọng là bạn phải hiểu tất cả các giai đoạn cuộc đời của mèo. Đặc biệt, mèo trải qua nhiều giai đoạn bao gồm những thay đổi về tăng trưởng, hành vi. Từ mèo con đến mèo già, điều quan trọng cần lưu ý là những thay đổi phát triển để cung cấp việc chăm sóc sức khỏe, nhu cầu dinh dưỡng tốt nhất cho tất cả các giai đoạn phát triển, trưởng thành và lão hóa của chúng.

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn trẻ nhất trong cuộc đời của mèo là giai đoạn mèo con kéo dài từ 0-6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, chúng tò mò và ham chơi nhất. Chúng thường có thể được tìm thấy đang vồ vào chân bạn hoặc vồ vào đồ vật. Ở giai đoạn này, đây là thời điểm tuyệt vời để bạn từ từ giới thiệu mèo con với trẻ em hoặc những vật nuôi khác cũng như giới thiệu thói quen dọn chuồng. Đây cũng là độ tuổi hoàn hảo để tăng cường huấn luyện: để chúng quen với lồng, nếu muốn, để chúng cảm thấy thoải mái khi di chuyển trên xe hơi hoặc việc khám cùng với bác sĩ thú y.

Khi bạn nhận nuôi một chú mèo con, chúng thường được 8-12 tuần tuổi. Ở tuổi này, mèo con có thể sử dụng chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ. Bắt đầu cho mèo ăn chế độ ăn thô sẽ giúp chúng trở nên ít ăn hơn. Nếu bạn sở hữu những chú mèo con nhỏ hơn khi được 4 tuần tuổi.

Giai đoạn trẻ em

Giai đoạn 'cơ sở' kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Ở giai đoạn này, hành vi thường chuyển từ sự khám phá vui tươi sang thử nghiệm ranh giới tích cực. Tuổi này là lúc mèo bắt đầu trưởng thành về mặt sinh dục. Điều quan trọng là phải cho mèo tham gia và chơi đùa, bồi bổ tinh thần và thể chất. Đầu tư vào những món đồ chơi kích thích và giúp ích cho bản năng săn mồi và rình rập của chúng. Mặc dù bạn sẽ muốn sử dụng tay hoặc chân của mình như một món 'đồ chơi', nhưng điều quan trọng là bạn không nên khuyến khích gãi và cắn. Khi mèo lớn lên, nó sẽ cho rằng đây là hành vi chơi đùa thích hợp.

Giai đoạn mèo lớn

Mèo của bạn đạt đến độ tuổi quan trọng trong khoảng thời gian từ 3-6 năm. Đây là lúc mèo của bạn vừa hoạt động vừa khỏe mạnh. Bạn có thể tìm thấy chúng nằm dài dưới ánh nắng trên bệ cửa sổ của bạn và vẫn có những nguồn năng lượng vui tươi bùng nổ ngẫu nhiên.   Điều quan trọng là giữ cho chúng có một chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh và đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ tại bác sĩ thú y.

Giai đoạn trưởng thành

Khi mèo lớn hơn, bạn sẽ bắt đầu thấy những thay đổi về hành vi. Từ 7-10 tuổi, mèo của bạn bắt đầu mất khả năng chơi đùa và ít hoạt động hơn. Đây là một sự thay đổi hoạt động bình thường vì mèo của bạn cảm thấy thoải mái trong môi trường và thói quen của chúng. Khi mèo chậm lớn, điều quan trọng là phải theo dõi thói quen ăn uống của thú cưng. Luôn tính đến hoạt động và trọng lượng của mèo khi xác định khẩu phần thức ăn thích hợp. Kiểm tra Máy tính cho ăn của Primal để biết thêm thông tin.

Giai đoạn được coi là có tuổi cần được chăm sóc

Từ 11-14 tuổi, mèo của bạn tương đương với 70 tuổi của con người. Trong giai đoạn này của chúng, điều quan trọng là phải đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại bác sĩ thú y để theo dõi các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Điều quan trọng là phải tiếp tục cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giúp hỗ trợ tốt nhất sức khỏe hệ miễn dịch, tuần hoàn và tiêu hóa của chúng.

Giai đoạn lão hóa mèo về già

Giai đoạn lâu đời nhất trong cuộc đời của mèo là giai đoạn lão khoa. Nếu con mèo của bạn từ 15 tuổi trở lên, tương đương với con người sống hơn 76 năm. Điều quan trọng là làm cho mèo của bạn thoải mái nhất có thể trong thời gian này trong cuộc sống của chúng. Hãy đảm bảo dành cho chúng nhiều tình yêu thương và sự quan tâm, đồng thời đảm bảo chúng dễ dàng tiếp cận với thức ăn, nước uống và hộp vệ sinh.

Dưới đây là các giai đoạn phát triển của một con mèo con đến khi chúng lão hóa về già (theo tuổi mèo): 

Giai đoạn 5 - 10 ngày: Mèo con bắt đầu mở mắt.

Giai đoạn 8 - 12 ngày: Mèo con mở mắt hoàn toàn.

Giai đoạn 16 - 20 ngày: Mèo con bắt đầu tập trườn và bò ra khỏi ổ.

Giai đoạn 3 - 4 tuần: Mèo con có thể nhai, gặm được vật cứng, đồ ăn đồng thời thay một số răng sữa.

Giai đoạn 6 tuần:

Mèo con không bú mẹ nữa chuyển sang ăn đồ ăn của mèo mẹ. Mèo con bắt chước, học theo những động tác, cử chỉ của mèo mẹ và các mèo trưởng thành khác.

Giai đoạn 8 tuần:

Mèo con đã sống độc lập được. Giai đoạn này mèo con có thể bắt đầu được nhận nuôi. Hãy chú ý đến việc tiêm phòng cho chúng đầy đủ trước khi cho đi nhà mới.

Giai đoạn 4-6 tháng tuổi:

Mèo trưởng thành và bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu động đực. Mèo giai đoạn này hay bỏ đi tìm bạn tình nên rất dễ bị lạc hoặc bị bắt mất. Nếu không có nhu cầu nuôi sinh sản, bạn nên triệt sản cho chúng.

Giai đoạn Trên 1 năm tuổi:

Mèo có cơ thể hoàn chỉnh, sẵn dàng để có thể cho phối giống.

Giai đoạn Từ 6-8 tuổi:

Mèo bắt đầu có dấu hiệu già nua. Biểu hiện: vụng nuôi con, chậm chạp, phản xạ kém, béo phì, răng ngả sang màu vàng.

Giai đoạn Trên 12 năm tuổi:

Mèo đã già yếu, các động tác chạy nhảy không còn được chính xác, dễ bị ngã từ trên cao xuống. Lúc này răng cũng rụng dần nên bạn cần để ý thay đổi nguồn dinh dưỡng mềm, dễ tiêu hóa, giàu đạm hơn cho chúng.

Giai đoạn 15 -19 tuổi:

Đây là tuổi thọ trung bình của mèo hiện nay. Trong giai đoạn này, sức đề kháng của mèo rất yếu. Mèo dễ mắc các bệnh tim mạch, gan thận và dễ chết nhất.

Biểu đồ chuyển đổi tuổi mèo sang tuổi người

 

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.