Bật mí việc nên, không nên làm khi vượt ô tô cùng chiều, cách vượt an toàn

1/6/2022 11:03:00 AM
Khi di chuyển trên đường vượt xe cùng chiều không hề đơn giản nhất là những người mới lái xe. Chỉ cần nóng vội, thiếu quan sát, tính toán sai có thể phải chịu hậu quả nghiêm trọng, gây ra tai nạn thiệt hại về người và tài sản.

Bật mí việc nên, không nên làm khi vượt ô tô cùng chiều, cách vượt an toàn

Khi di chuyển trên đường vượt xe cùng chiều không hề đơn giản nhất là những người mới lái xe. Chỉ cần nóng vội, thiếu quan sát, tính toán sai có thể phải chịu hậu quả nghiêm trọng, gây ra tai nạn thiệt hại về người và tài sản. Để đảm bảo an toàn, vượt xe cùng chiều đúng cách khi vượt xe các tài xế hãy thực hiện theo những kinh nghiệm dưới đây.

Luật Giao thông đường bộ quy địnhh khi muốn vượt xe cùng chiều người lái ô tô phải tuân thủ các quy tắc sau:

Phải có báo hiệu: Trước khi vượt, xe ô tô phải báo hiệu xin vượt bằng còi hoặc đèn. Nếu tham gia giao thông từ 22 giờ tối – 5 giờ sáng thì báo hiệu xin vượt bằng đèn.

Chỉ vượt khi đảm bảo điều kiện an toàn: Chỉ vượt xe khi đảm bảo đủ các điều kiện an toàn như không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều ở đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

 Chỉ vượt xe ô tô khi đảm bảo điều kiện an toàn

Khi vượt xe phải vượt về bên trái: Khi vượt xe phải vượt về phía bên trái của xe phía trước

Khi có xe xin vượt, chủ động nhường đường nếu đủ điều kiện an toàn: Với xe phía trước, nếu thấy có xe sau xin vượt mà đủ điều kiện an toàn thì phải chủ động giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần đường đến khi xe sau vượt qua. Không gây cản trợ đối với xe xin vượt.

Trường hợp ô tô được phép vượt phải

Trường hợp ô tô được phép vượt phải trong các trường hợp như:

+ Xe phía trước đang rẽ phải hoặc có tín hiệu rẽ phải

+ Xe chuyên dùng đang làm việc trên đường nên không thể vượt trái

+ Xe điện đang chạy trên đường

Đối với đường có nhiều làn đường cho xe cùng chiều, có vạch kẻ phân làn đường quy định xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy làn đường bên trái thì có thể vượt bên phải miễn là tuân thủ đúng quy định tốc độ và loại phương tiện sử dụng ở làn đường đó.

Bật mí việc nên, không nên làm khi vượt ô tô cùng chiều, cách vượt an toàn

Những trường hợp ô tô không được phép vượt xe ô tô

+ Đường vòng, đầu dốc, những vị trí có tầm nhìn hạn chế

+ Ở cầu hẹp chỉ có 1 làn xe, hầm đường bộ

+ Khi điều kiện đường sá hay thời tiết không đảm bảo an toàn cho việc vượt

+ Nơi không đảm bảo điều kiện được vượt xe

+ Nơi có đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt

+ Xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên

+ Nơi có biển báo cấm vượt

+  Không được phép vượt khi có biển báo cấm vượt

Kinh nghiệm vượt xe ô tô cùng chiều an toàn

Khi vượt xe ô tô cùng chiều an toàn trong khi di chuyển trên đường các tài xế cần chú ý đến những điều sau để đảm bảo an toàn, hạn chế va chạm có thể xảy ra

Không đi quá sát xe phía trước khi chuẩn bị vượt

Khi muốn vượt xe ô tô đi cùng chiều các tài xế không nên chạy quá sát xe phía trước để đảm bảo đủ khoảng cách khi vượt. Nếu đi xe quá sát xe phía sẽ khiến tầm quan sát của người lái bị hạn chế, khó thấy rõ được phần đường phía trước, giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ. Trường hợp xe phía trước đột ngột xuất hiện chướng ngại vật trên đường hoặc xe chạy ngược đi tới thì sẽ rất nguy hiểm.

Không vượt ngay sau khi ra tín hiệu xin vượt

Trước khi vượt, người lái cần bật đèn xi nhan, bấm còi hay nháy đèn pha để ra tín hiệu với xe phía trước biết. Sau khi ra tín hiệu không vượt ngay mà hãy đợi vài giây để chắc chắn xe phía trước đã nhận được tín hiệu và xem phản hồi từ họ rồi hẵn chuẩn bị vượt.

Nếu thấy xe phía trước bật xi nhan theo hướng mình định vượt hay bật đèn báo khẩn cấp thì tuyệt đối không vượt. Vì khi này họ đang ra tín hiệu không cho vượt. Nguyên nhân có thể phía trước không đảm bảo an toàn để vượt.

Nếu thấy xe phía trước bật đèn xi nhan sang phải đồng thời hơi chuyển hướng nhẹ về bên phải của phần đường nghĩa là họ đã nhường đường cho phép vượt.

Vượt dứt khoát

Khi vượt xe cần đạp ga vượt dứt khoát, không duy trì vượt song song, chần chừ, nao núng với xe bên cạnh quá lâu. Nếu cảm thấy lo lắng thì khi chạy đến vị trí ngang với đầu xe phía trước, người lái có thể giữ lại nhịp 1 – 2 giây để quan sát. Nếu phía trước an toàn, thông thoáng thì đạp ga dứt khoát để xe chạy vượt lên trên để đảm bảo an toàn cho cả hai xe khi lưu thông trên đường.

Đảm bảo đủ khoảng cách an toàn mới nhập lại làn

Sau khi vượt lên không nhập ngay lại vào làn. Các tài xế hãy quan sát gương chiếu hậu để chắc chắn đã tạo được đủ khoảng cách an toàn với xe vừa vượt mới cho xe nhập lại làn. Tuyệt đối không cúp đầu xe vừa vượt tránh va chạm

Duy trì tốc độ cao hơn sau khi vượt

Sau khi vượt nên duy trì tốc độ xe cao hơn, tránh vừa vượt xe thì rà phanh, giảm tốc đột ngột. Điều này rất nguy hiểm bởi xe phía sau có thể xử lý không kịp.

Những điều lưu ý khi vượt xe để đảm bảo an toàn

Không vượt một lúc nhiều xe

Không nên vượt một lúc nhiều xe bởi rất nguy hiểm, có thể gây va chạm khi vượt nhất là các đoạn đường nhiều xe đi lại. Khi vượt một lúc nhiều xe sẽ khiến người lái sẽ khó kiểm soát được tốc độ xe, khó quan sát hết diễn biến tình hình phía trước, cũng như khó kịp thời báo hiệu xin vượt với các xe phía trước.

Không nóng vội

Vượt xe không đơn giản, nhất là khi vượt ở tốc độ cao trên đường trường, đường cao tốc đi với tốc độ cao. Khi vượt xe, tình hình giao thông quan trọng, không chỉ việc xem xét tình trạng đường sá, mà kỹ năng lái, khả năng tăng tốc của xe cũng ảnh hưởng rất nhiều. Do đó cần tính toán kỹ trước khi vượt, quan sát, luôn đặt an toàn lên hàng đầu, nhất là khi vượt xe trên cao tốc.

Không vượt nối đuôi

Khi di chuyển trên đường nếu các tài xế đang định vượt mà thấy xe phía trước cũng bắt đầu vượt thì nên rà phanh, giảm tốc độ ngay. Hãy đợi xe phía trước vượt xong, tình hình thông thoáng, ổn định rồi vượt. Tuyệt đối không nối đuôi xe đang vượt để vượt theo để tránh xảy ra va chạm đáng tiếc có thể xảy ra. Bởi khi này người lái sẽ hoàn toàn rơi vào tình huống bị động, không quan sát được diễn biến phía trước. Nếu gặp xe chạy người chiều đi đến sẽ rất nguy hiểm.

Không vượt nếu xe phía trước đã chạy tốc độ tối đa

Nếu xe phía trước đã chạy tốc độ tối đa cho phép thì tuyệt đối không vượt. Bởi nếu vượt, người lái buộc phải cho xe chạy lớn hơn. Điều này đồng nghĩa đã vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép. Do đó trong tình huống này không nên vượt, thay vào đó chỉ nên duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước để đảm bảo an toàn, vẫn đúng luật giao thông

Nên chừa một khoảng cách an toàn khi vượt

Khi vượt xe nên chừa một khoảng cách an toàn với xe bên cạnh, tối thiểu nên là một nửa chiều rộng thân xe. Phòng khi xe bên cạnh đột ngột chuyển hướng né tránh chướng ngại vật thì tránh va chạm với xe mình.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những vị trí ngồi an toàn nhất, nguy hiểm trên xe ô tô bạn nên biết

Kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội, cách xử lý khi xe bị lún

Những sai lầm cần tránh khi lái xe cạnh xe tải, xe container

+ Bật mí những nguyên tắc cần nhớ khi lái xe trên cao tốc đảm bảo an toàn

+ Bật mí cách lái xe ô tô qua đường sắt an toàn, tránh nguy hiểm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác