Bật mí cách để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo

5/31/2021 4:54:00 PM
Khi vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa mãn tính, chẳng hạn như bệnh viêm ruột ở mèo (IBD). Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo. Nhưng làm thế nào để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo?

 

Sức khỏe đường tiêu hóa đến sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh sức khỏe của mèo, hạnh phúc của chúng. Con mèo có trăm loại vi sinh vật đơn bào khác nhau (vi khuẩn và các vi sinh vật khác) trong đường tiêu hóa được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn đường ruột rất quan trọng đối với quá trình tiêu hóa, thu nhận chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng các bệnh viêm nhiễm ở cả vật nuôi và bản thân chúng ta. Các vi khuẩn đường ruột có lợi có thể bị tổn hại khi tiếp xúc với thuốc kháng sinh phổ rộng, chất chống vi trùng, phụ gia thực phẩm, thuốc men,… Khi vi khuẩn đường ruột mất cân bằng, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa mãn tính, chẳng hạn như bệnh viêm ruột ở mèo (IBD). Điều quan trọng hơn bao giờ hết là chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo. Nhưng làm thế nào để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo?

Những cách dưới đây có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột của mèo thông qua thay đổi dinh dưỡng, can thiệp sức khỏe và cải thiện môi trường

Thuốc kháng sinh

Không phải tất cả vi khuẩn đều là thành viên hữu ích trong hệ tiêu hóa của mèo. Đôi khi mèo có thể bị nhiễm trùng, vi khuẩn có hại phát triển quá mức cần can thiệp. Thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có hại bằng cách ức chế các chức năng sống cần thiết của vi khuẩn. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc kháng sinh này là "phổ rộng", có nghĩa là chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại cũng như loại bỏ vi khuẩn có lợi cần thiết cho chức năng đường ruột khỏe mạnh.

Thuốc kháng sinh có thể gây ra những thay đổi lâu dài đối với sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo. Tuy nhiên, chúng là một công cụ thiết yếu và có thể hoàn toàn cần thiết để giúp mèo. Thuốc kháng sinh chỉ có thể được mua khi có đơn của bác sĩ thú y, sử dụng chúng đúng theo hướng dẫn theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y

Nếu mèo cần kháng sinh, chủ nhân có thể cân nhắc hỗ trợ hệ vi sinh vật của chúng trong và sau khi điều trị. Chất bổ sung prebiotic và probiotic giúp giải quyết các đợt bùng phát tiêu chảy trong quá trình điều trị bằng kháng sinh cho mèo. Nó chứa một loại probiotic dựa trên nấm men được gọi là S. boulardii, mà thuốc kháng sinh không thể loại bỏ trong quá trình điều trị.

Sau khi điều trị cho mèo bằng thuốc kháng sinh, chủ nuôi có thể đánh giá tình trạng sức khỏe đường ruột của mèo bằng xét nghiệm hệ vi sinh vật. Hầu hết sự mất cân bằng vi khuẩn nhẹ có thể được giải quyết bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của mèo. Nếu mất cân bằng vi khuẩn ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng, chủ nuôi có thể cân nhắc sử dụng các chất bổ sung để thay thế các vi khuẩn có lợi chính đã bị mất do điều trị bằng kháng sinh.

Bật mí cách để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo

Thay đổi dinh dưỡng

Cải thiện hệ tiêu hóa của mèo bằng cách cho ăn thức ăn, chế độ ăn uống phù hợp.

Vi khuẩn đường ruột giúp mèo tiêu hóa thức ăn, loại thức ăn mà mèo ăn sẽ ảnh hưởng đến vi khuẩn phát triển trong ruột. Những con mèo ăn thức ăn cho mèo có hàm lượng carb cao thường có các vi sinh vật đường ruột với quá nhiều vi khuẩn ưa carb. Một số vi khuẩn này có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm quá mức, có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe của mèo.

Mèo là loài ăn thịt, chế độ ăn tốt nhất là giàu protein và ít carbohydrate. Một số chủ nuôi cho mèo ăn thịt sống hoàn toàn để tối đa hóa hàm lượng protein và giảm thiểu hàm lượng carbohydrate.

Prebiotics

Prebiotics là một loại chất xơ đặc biệt giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Mặc dù nhiều loại thực phẩm có chứa những thành phần này một cách tự nhiên, nhưng vẫn có thể bổ sung thêm prebiotics vào chế độ ăn của mèo. Ở chuột, người ta đã quan sát thấy sự thay đổi hệ vi sinh vật do prebiotics gây ra có thể chống lại chứng viêm  do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra. Nếu chủ nhân đưa prebiotics vào chế độ ăn của mèo, hãy bắt đầu với liều lượng nhỏ để xem phản ứng của mèo như thế nào rồi tiếp tục cho mèo ăn dần dần

Probiotics

Nhiều chủ nuôi sử dụng men vi sinh cho mèo có chứa số lượng lớn vi khuẩn sống. Tuy nhiên, vì vi khuẩn trong các chế phẩm sinh học này không được phân lập từ chúng có thể sẽ bị vi khuẩn sống trong ruột mèo cạnh tranh.

Do đó, những vi khuẩn probiotic này thường không sống lâu dài trong hệ vi sinh vật của mèo. Bởi vì mèo là động vật ăn thịt có dạ dày rất chua, có tính axit cao hơn nhiều so với người, chó. Do đó, điều quan trọng là phải tìm thấy một loại lợi khuẩn được bao bọc trong một viên nang bọc trong ruột, nó sẽ bảo vệ vi khuẩn bên trong khỏi axit dạ dày và cho phép chúng đi đến ruột.

Vệ sinh răng miệng

Khi sức khỏe răng miệng của mèo bị bỏ qua, vi khuẩn liên quan đến viêm mãn tính trở nên phong phú hơn trong miệng. Những vi khuẩn cư trú trong miệng này thường không tồn tại trong đường tiêu hóa, nơi chúng thường bị vi khuẩn cư trú bên ngoài tiêu diệt. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy vi khuẩn như Klebsiella thường sống trong miệng có thể góp phần gây ra các bệnh đường ruột như bệnh viêm ruột (IBD), viêm loét đại tràng, bệnh Crohn. Nghiên cứu cho thấy khi một số chủng vi khuẩn từ miệng tìm đường đến ruột, lắng xuống ruột, chúng có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính.

Một khi vi khuẩn đường miệng như Klebsiella xâm nhập vào ruột, chúng có thể gây ra tình trạng rối loạn, mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, viêm mãn tính.Điều này có thể gây ra như một hậu quả không mong muốn như phải điều trị bằng thuốc kháng sinh vì một số chủng Klebsiella kháng lại thuốc kháng sinh, có thể thay thế vi khuẩn cư trú bình thường ở đại tràng sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Đánh răng cho mèo bằng kem đánh răng dành cho mèo là cách tốt nhất để tránh vấn đề này vì nó sẽ làm giảm lượng vi khuẩn như Klebsiella có liên quan đến chứng viêm mãn tính.

Cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân

Một phân vi sinh vật ghép (FMT) di chuyển vi khuẩn đường ruột có lợi từ một con mèo khỏe mạnh để một con mèo với một microbiome không lành mạnh. FMT thông qua thuốc xổ thường được thực hiện tại bệnh viện thú y dưới dạng thuốc an thần bằng cách sử dụng vật liệu không được sàng lọc mầm bệnh đúng cách.  Thủ tục có thể gây căng thẳng cho mèo, tốn kém cho chủ nhân. Viên nang FMT dạng uống giá cả phải chăng giúp quá trình này dễ nuốt hơn một chút. Bổ sung phục hồi đường ruột của chúng tôi được thiết kế dành cho mèo có vấn đề sức khỏe liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm rối loạn tiêu hóa, dị ứng và các vấn đề về da mèo. Những viên nang cấy ghép phân mạnh hơn các chế phẩm sinh học hiện tại cho mèo, chế độ ăn kiêng theo toa vì chúng chứa hàng nghìn vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong cơ thể một con mèo khỏe mạnh.

Bắt mèo chơi và tập thể dục

Hơn một nửa số mèo sống ở Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì. Béo phì có thể có những tác động tiêu cực sâu sắc đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng do đó ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng.

Những con mèo hiếu động có nhiều vi khuẩn Faecalibacterium sống trong ruột hơn những con mèo ít hoạt động hơn, khiến chúng giảm nguy cơ mắc các bệnh tiêu hóa mãn tính, thậm chí là một số loại ung thư.

Đối với mèo trong nhà, chúng rất lười vận động. Bạn có thể cố giấu những mẩu thức ăn của chúng xung quanh nhà, để chúng phải tìm kiếm thức ăn khắp nơi. Mục đích là bắt chúng vận động nhiều hơn; chiếu tia laze để chúng đuổi theo; hoặc thậm chí dạy mèo con bơi.

Kích thích tinh thần

Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo mà tâm trạng ccủa chúng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật của mèo. Căng thẳng đã làm thay đổi hệ vi sinh vật trạng thái không lành mạnh. Nếu mèo đã gặp vấn đề về tiêu hóa, căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Kích thích tinh thần là một cách tuyệt vời để giữ cho mèo chú ý vào nhiệm vụ hơn là căng thẳng. Để giải trí cho mèo, bạn có thể tặng đồ chơi mới, xếp thức ăn vào các câu đố về đồ ăn cho mèo con hoặc tặng đồ ăn vặt để đổi lấy việc học các thủ thuật mới.

Hiểu sức khỏe hệ tiêu hóa của mèo bằng thử nghiệm vi sinh vật

Biết được thành phần của hệ vi sinh vật của mèo sẽ giúp chủ nhân lựa chọn các biện pháp can thiệp tốt nhất cho mèo. Các triệu chứng của mèo (tiêu chảy, táo bón, các vấn đề về hệ thống miễn dịch) có thể liên quan đến sự mất cân bằng trong hệ tiêu hóa. Nếu giải quyết đúng cách tình trạng mất cân bằng hoặc đa dạng vi khuẩn thấp của mèo, nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa hoặc ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa mãn tính trong tương lai.

Kiểm tra sức khỏe đường ruột tại nhà, xác định sự mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống, lối sống và/hoặc bổ sung dựa trên thành phần vi sinh vật độc đáo của mèo. Bài kiểm tra bao gồm các yếu tố cần thiết để thu thập một mẫu phân nhỏ của mèo và gửi lại cho các bác sĩ để đánh giá.

Tiếp xúc ngoài trời

Vi khuẩn có thể có lợi cho mèo có ở khắp mọi nơi trong tự nhiên: trong bụi bẩn, trên cây, thậm chí trong không khí. Nếu sống nơi mà việc ra ngoài là không an toàn, hãy cân nhắc mua dây nịt dành riêng cho chúng.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch)

Các tin liên quan

Các tin khác