Ăn rau diếp cá thường ngày sẽ nói không với bệnh tật

4/24/2016 4:28:00 PM
Diếp cá là một loại rau thường dùng trong ẩm thực, tuy nhiên, đó chỉ là một trong rất nhiều tác dụng của loại rau có vị tanh nồng, ngai ngái này. 

Diếp cá là một loại rau thường dùng trong ẩm thực, tuy nhiên, đó chỉ là một trong rất nhiều tác dụng của loại rau có vị tanh nồng, ngai ngái này. Đặc biệt, nếu biết khai thác, sử dụng diếp cá hàng ngày, chủ nhân sẽ nói không với bệnh tật...

Tìm hiểu về rau diếp cá

Rau diếp cá có tên là giấp cá, cây lá giấp hoặc ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata Thumb mọc chủ yếu tại các nước châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Ở Việt Nam, diếp cá mọc hoang khắp nơi, thường ở các vùng đất ẩm, được trồng làm rau ăn hoặc dùng làm thuốc.

Diếp cá có vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thoát mủ (đối với mụn nhọt làm mủ), thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm.

Trong y học dân gian, diếp cá được dùng chữa các chứng bệnh như: táo bón, trĩ, sởi, mày đay, viêm tai giữa, sưng tuyến vú, tắc tia sữa, viêm thận, phù thũng, kiết lỵ... Đặc biệt, trong y khoa hiện đại, loại rau này có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira, virus sởi, herpes, cúm và HIV...

Những tác dụng đặc biệt của rau diếp cá

Cải thiện khả năng sinh sản

Trong rau diếp tươi có chứa folate và vitamin C. Trong đó, folate giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi khỏe mạnh trong suốt thời kì mang thai, đồng thời làm giảm các biến chứng dị tật. Không chỉ vậy, folate cũng cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới, vitamin C trong diếp cá tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Bởi vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo sử dụng diếp cá để cải thiện khả năng sinh sản.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Rau diếp có chứa zeaxanthin có lợi ích trong việc cải thiện thị lực. Zeaxanthin là một chất có đặc tính chống oxy hóa, có lợi trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể rất tốt cho con người trong thời gian lão hóa.

Ngoài ra, các chất flavonoid trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng, do đó hãy sử dụng diếp cá hàng ngày để ngăn chặn những căn bệnh quái ác.

Điều trị sỏi thận

Theo đông y, khi dùng kết hợp rau diếp cá, cảm thảo đất cùng rau dệu sắc uống mỗi ngày 1 thang và uống trong 1 tháng liên tục sẽ giúp điều trị sỏi thận.

Tuy nhiên, liều lượng mỗi loại cụ thể cần sự tư vấn của các bác sĩ đông y, bởi vậy để đạt kết quả tốt nhất hãy xin ý kiến của các thầy thuốc.

Giúp xương chắc khỏe

Rau diếp cá chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe và làm tăng hàm lượng osteotrophic, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Không chỉ vậy, vitamin K còn giúp giảm tổn thương não bộ, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Do đó, hãy ăn diếp cá hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

Chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các em gái vào tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh. Để hạn chế tình trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo dùng diếp cá kết  hợp với ngải cứu.

Phương pháp: rửa sạch 2 loại lá trên rồi giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội rồi uống dần 2 lần trong ngày . Sau khi uống liên tục trong 5 ngày (uống trước kỳ kinh 10 ngày) chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện rõ rệt.

Chữa táo bón

Táo bón nảy sinh nhiều bệnh tật, bởi vậy khi táo bón cần nhớ đến loại rau diếp cá. Cách sử dụng, đem sao khô 10g rau diếp cá rồi hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày, uống liên tục trong 10 ngày sẽ không còn bị táo bón hành hạ.

 Tổng hợp

Các tin liên quan

Bài đọc nhiều

Các tin khác