Ăn rau diếp cá thường ngày sẽ nói không với bệnh tật
Diếp cá là một loại rau thường dùng trong ẩm thực, tuy nhiên, đó chỉ là một trong rất nhiều tác dụng của loại rau có vị tanh nồng, ngai ngái này. Đặc biệt, nếu biết khai thác, sử dụng diếp cá hàng ngày, chủ nhân sẽ nói không với bệnh tật...
Tìm hiểu về rau diếp cá
Rau diếp cá có tên là giấp cá, cây lá giấp hoặc ngư tinh thảo, tên khoa học là Houttuynia cordata Thumb mọc chủ yếu tại các nước châu Á, từ Ấn Độ đến Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan. Ở Việt Nam, diếp cá mọc hoang khắp nơi, thường ở các vùng đất ẩm, được trồng làm rau ăn hoặc dùng làm thuốc.
Diếp cá có vị chua, cay, tính mát, tác động vào 2 kinh can và phế. Tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, thoát mủ (đối với mụn nhọt làm mủ), thông tiểu tiện, giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm.
Trong y học dân gian, diếp cá được dùng chữa các chứng bệnh như: táo bón, trĩ, sởi, mày đay, viêm tai giữa, sưng tuyến vú, tắc tia sữa, viêm thận, phù thũng, kiết lỵ... Đặc biệt, trong y khoa hiện đại, loại rau này có tác dụng kháng khuẩn như ức chế tụ cầu vàng, liên cầu, phế cầu, trực khuẩn bạch hầu, e.coli, trực khuẩn lỵ, xoắn khuẩn leptospira, virus sởi, herpes, cúm và HIV...
Những tác dụng đặc biệt của rau diếp cá
Cải thiện khả năng sinh sản
Trong rau diếp tươi có chứa folate và vitamin C. Trong đó, folate giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi khỏe mạnh trong suốt thời kì mang thai, đồng thời làm giảm các biến chứng dị tật. Không chỉ vậy, folate cũng cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới, vitamin C trong diếp cá tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Bởi vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo sử dụng diếp cá để cải thiện khả năng sinh sản.
Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Rau diếp có chứa zeaxanthin có lợi ích trong việc cải thiện thị lực. Zeaxanthin là một chất có đặc tính chống oxy hóa, có lợi trong việc phòng ngừa đục thủy tinh thể rất tốt cho con người trong thời gian lão hóa.
Ngoài ra, các chất flavonoid trong rau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng, do đó hãy sử dụng diếp cá hàng ngày để ngăn chặn những căn bệnh quái ác.
Điều trị sỏi thận
Theo đông y, khi dùng kết hợp rau diếp cá, cảm thảo đất cùng rau dệu sắc uống mỗi ngày 1 thang và uống trong 1 tháng liên tục sẽ giúp điều trị sỏi thận.
Tuy nhiên, liều lượng mỗi loại cụ thể cần sự tư vấn của các bác sĩ đông y, bởi vậy để đạt kết quả tốt nhất hãy xin ý kiến của các thầy thuốc.
Giúp xương chắc khỏe
Rau diếp cá chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe và làm tăng hàm lượng osteotrophic, giúp ngăn ngừa loãng xương.
Không chỉ vậy, vitamin K còn giúp giảm tổn thương não bộ, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Do đó, hãy ăn diếp cá hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.
Chữa rối loạn kinh nguyệt
Rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các em gái vào tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh. Để hạn chế tình trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo dùng diếp cá kết hợp với ngải cứu.
Phương pháp: rửa sạch 2 loại lá trên rồi giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội rồi uống dần 2 lần trong ngày . Sau khi uống liên tục trong 5 ngày (uống trước kỳ kinh 10 ngày) chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện rõ rệt.
Chữa táo bón
Táo bón nảy sinh nhiều bệnh tật, bởi vậy khi táo bón cần nhớ đến loại rau diếp cá. Cách sử dụng, đem sao khô 10g rau diếp cá rồi hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày, uống liên tục trong 10 ngày sẽ không còn bị táo bón hành hạ.
Tổng hợp
Các tin liên quan
- Cân bằng chế độ dinh dưỡng sau kỳ nghỉ Tết
- Loại trái cây khi nấu chín gấp đôi dinh dưỡng, chữa bệnh hiệu quả
- Dấu hiệu cảnh báo cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng
- Những kiểu chế biến rau làm giảm dinh dưỡng, gây hại cho sức khỏe
- Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu chất cần bổ sung dinh dưỡng ngay
- Những phần thịt nào ngon, nhiều dinh dưỡng trên con lợn
- Câu trắc nghiệm Công nghệ lớp 6 Bài 4 có đáp án: Thực phẩm và dinh dưỡng
- Những sai lầm khi chế biến rau củ sản sinh độc tố, làm mất hết dinh dưỡng
- Câu trắc nghiệm Sinh học lớp 8 Bài 29 có đáp án: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân
- Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà: Nên và không nên
- Chế độ dinh dưỡng phục hồi cho bệnh nhân Covid-19
- Tự làm pate cho chó con tại nhà đơn giản, giàu dinh dưỡng
- Phục hồi cơ thể sau đi xe đạp: bí quyết giảm chấn thương, giảm căng cơ, bổ xung dinh dưỡng
- Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong một số bệnh lý ở trẻ em phần 2
- Nhu cầu dinh dưỡng trong một số bệnh lý ở trẻ em
- Công thức làm sữa đậu xanh thơm ngon, giàu dinh dưỡng
- Giá trị dinh dưỡng cực tốt của hải sâm đối với sức khỏe
- Sá sùng sở hữu những giá trị dinh dưỡng ít người biết đến
- Những giá trị dinh dưỡng tuyệt hảo của bào ngư đối với sức khỏe
- Khám phá những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của tu hài
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.