Chế độ dinh dưỡng giúp người bệnh sốt xuất huyết nhanh khỏi
Khi bị sốt xuất huyết người bệnh thường có cảm giác chán ăn, đắng miệng, ăn không ngon nên thường ăn ít khiến cơ thể lâu hồi phục hơn. Để tăng cảm giác thèm ăn, hồi phục sức khỏe nhanh chóng người bệnh sốt xuất huyết nên ăn, kiêng ăn những thực phẩm sau.
Khi bị sốt xuất huyến khiến cơ thể bị đau đầu, đau hốc mắt, đau nhức cơ thể, sốt cao đột ngột, liên tục, nhiệt độ 39 – 40°C, sốt từ 2 đến 7 ngày, da đỏ, đau bụng, xuất hiện nốt phát ban đỏ trên da, chảy máu cam, đi ngoài phân đen, chán ăn, mệt mỏi,… Sốt xuất huyết ở thể nặng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng thậm chí gây nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách. Cơ thể bị nhiễm virus Dengue khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu từ đó làm giảm sức đề kháng. Để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục việc bổ sung dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng, cần thiết.
Cháo, súp
Người bị sốt xuất huyết nên bổ sung các thực phẩm dạng lỏng như cháo thịt bằm cháo thịt gà, cháo thịt bò, cháo rau củ hay các món canh, món soup giúp cho người bệnh dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Các món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp bổ sung chất xơ, nước cho cơ thể giúp cơ thể nhiều năng lượng từ đó nhanh chóng hồi phục, các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thuyên giảm rõ rệt.
Thực phẩm giàu vitamin C
Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, bông cải xanh, đậu Hà Lan, rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, kiwi, ổi, cam, nho, dâu tây, đu đủ, táo, lê, chuối, bưởi… Những loại thực phẩm này giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin A, magie và kẽm nên có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe trao đổi chất rất tốt cho người bệnh sốt xuất huyết.
Rau xanh
Một số loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bắp cải, đậu Hà Lan,… nhiều chất xơ như các loại trái cây, rau củ quả sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn, virus từ bên ngoài, giảm thiểu các mầm bệnh phát triển trở lại bởi đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa nên có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus cúm, virus Dengue …
Thực phẩm giàu vitamin D
Sau khi các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết giảm dần nhưng cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá, nước cam, trứng, nấm, sữa, hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua, đậu phụ, phô mai.
Thực phẩm lên men
Các thực phẩm lên men như trà kombucha, kim chi, dưa cải muối, đậu nành lên men, miso, sữa chua,… bảo vệ đường ruột, thúc đẩy đáp ứng miễn dịch. Chủng Lactobacilli và Bifidobacteria có trong các loại thực phẩm lên men này có tác dụng ngăn chặn, phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến hô hấp như viêm phổi, sốt xuất huyết, Covid-19, cúm A, cúm B, cúm C, cảm cúm, ho, viêm đường hô hấp, viêm phế quản, bệnh viêm xoang,…
Thực phẩm giàu protein
Nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu protein như phomai, sữa, trứng, các chế phẩm từ sữa, cá, thịt gà, thịt bò,… các loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất sắt rất có lợi cho máu.
Nước chanh
Nước chanh là một trong số thức uống chứa nhiều vitamin C, protein, glucid, canxi, kali… nên giúp loại bỏ các độc tố từ virus gây sốt xuất huyết ra khỏi cơ thể, tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn, cơ thể nhanh chóng hồi phục.
Nước dừa
Người bệnh sốt xuất huyết nên uống nước dừa bởi đây là thức uống chứa nhiều khoáng chất, chất điện giải, dễ uống giúp bổ sung lượng chất lỏng trong cơ thể.
Ngoài những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng người bệnh sốt xuất huyết cũng cần kiêng các một số thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, các loại nước uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa caffeine, rượu, bia, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt,…
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm amidan
Ngoài tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, kiêng những thực phẩm không tốt cho quá trình hồi phục. -
Chế độ ăn rất tốt cho người bị viêm thanh quản
Viêm thanh quản gây nhiều triệu chứng khó chịu như đau rát cổ họng, khàn tiếng, khót nuốt, ho dai dẳng gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện triệu chứng khó chịu, giảm viêm trong chế độ ăn nên ăn, kiêng ăn những thực phẩm sau. -
Chế độ ăn rất tốt cho người bệnh hen suyễn
Người bệnh hen suyễn nên bổ sung những loại thực phẩm nào, tránh những loại thực phẩm nào trong chế độ ăn uống giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tốt hơn, cơ thể nhanh chóng hồi phục. -
Chế độ ăn cho người bệnh viêm phổi nhanh khỏi
Để cơ thể hồi phục nhanh hơn trong quá trình điều trị người bệnh viêm phổi nên bổ sung những loại thực phẩm gì, tránh thực phẩm gì trong thực đơn dinh dưỡng. -
Chế độ ăn giúp người bệnh viêm phế quản nhanh chóng hồi phục
Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng giúp cung cấp năng lượng, đầy lùi các triệu chứng khó chịu, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm hiệu quả. -
Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện triệu chứng bệnh viêm xoang
Cải thiện các triệu chứng, đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh viêm xoang, nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể cần có chế độ ăn hợp lý cân bằng. -
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiêu chảy nhanh hồi phục
Khi bị tiêu chảy không chỉ gây ảnh hưởng sức khỏe, hệ tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột, ảnh hưởng tới sự hấp thu đối với chất dinh dưỡng, suy giảm sức đề kháng, dễ bị nhiễm trùng, da nhăn nheo, cơ thể bị mất nước,… -
Cúm B nên ăn gì giúp nhanh chóng hồi phục
Cúm B là một trong những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nhiều người mắc phải nhất gây nhiều triệu chứng nguy hiểm. Để giúp giảm thiểu các triệu chứng cúm B, cơ thể nhanh chóng hồi phục người bệnh nên ăn gì? -
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cúm nhanh chóng hồi phục
Cơ thể nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe sau bệnh cúm cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất.