Bị mắc thủy đậu nên thiết lập chế độ dinh dưỡng như nào?
Bệnh thủy đậu là một trong những bệnh dễ lây lan, nếu không điều trị và chăm sóc đúng cách bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, phòng ngừa các biến chứng hãy bổ sung những loại thực phẩm sau.
Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster (VZV) gây nên, khi bị nhiễm cơ thể sẽ gặp tình trạng nhiễm trùng ngoài da như các phát ban, mụn nước, phỏng rộp chứa đầy dịch mủ gây ngứa ngáy, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ, chán ăn, nôn ói, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng, nổi mẩn ngứa màu đỏ khắp các vùng da gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của người bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào gồm trẻ em, người lớn, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, chưa tiêm đầy đủ vaccine ngừa bệnh thủy đậu, người có sức đề kháng kém,…
Chế độ ăn cho người mắc bệnh thủy đậu nhanh hồi phục
Khi chăm sóc người mắc bệnh thủy đậu nếu bổ sung dinhh dưỡng đúng cách, kiêng một số loại thực phẩm không có lợi cho quá trình hồi phục thì chỉ sau khoảng 5 ngày sau khi các mụn nước sẽ vỡ ra, đóng vảy, bong sạch trên da.
Uống nhiều nước
Những người đang mắc thủy đậu nên uống nhiều nước giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, cơ thể giảm mệt mỏi, nhanh hỏi bệnh hơn. Ngoài bổ sung nước lọc có thể uống thêm các loại nước nước ép rau củ, nước ép trái cây như: nước ép dưa chuột, nước ép táo, nước ép cà rốt, nước ép dưa hấu, nước ép ổi, nước ép lê,… Những loại nước ép này sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin cho cơ thể từ đó nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
Rau xanh, trái cây
Người mắc thủy đạu nên bổ sung các loại rau xanh, trái cây giàu vitamin A, vitamin C, bio-flavonoid, canxi, kẽm, magie,… để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, nên bổ sung các loại loại rau củ như cà chua, đu đủ, cà rốt, bông cải xanh, rau bina, cải bắp, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, …
Thực phẩm giàu vitamin C
Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn của người mắc thủy đậu sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giảm viêm, chống lại vi khuẩn, virus Varicella Zoster. Các thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung gồm có khế ngọt, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi, bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang, cam ngọt, quýt ngọt, lê, táo,…
Các loại cháo, súp, canh
Khi bị thủy đậu người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, sốt, cơ thể đau nhức,… Do vậy thời gian này nên cho người bệnh nên ăn các loại thức ăn mềm, thức ăn dạng lỏng, thức ăn dễ tiêu như cháo đậu đỏ, cháo đậu xanh, ý dĩ hay cháo gạo lứt, cháo rau củ, cháo thịt lợn, cháo chim bồ câu,…
Thực phẩm giàu sắt
Nên bổ sung các thực phẩm giàu sắt sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm chứa nhiều sắt nên ăn khi bị thủy đậu như: thịt bò, thịt lợn, gan lợn, thịt gà, thịt vịt, thịt chim bồ câu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, trứng, bánh mì nguyên cám, các loại đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu lăng, đậu gà, cải bó xôi, củ cải bạc, bông cải xanh,…
Những thực phẩm người bệnh thủy đậu nên kiêng
Để tránh kích ứng da, da khó hồi phục, hạn chế sẹo trên da cần tránh ăn những loại thực phẩm sau:
Những thực phẩm tanh
Những thực phẩm tanh có thể làm tăng kích ứng trên da, tăng nguy cơ để lại sẹo trên da do đó cần kiêng các loại hải sản.
Các thực phẩm có tính cay nóng
Một số thực phẩm và gia vị có tính cay nóng như tỏi, hành, ớt, hạt tiêu, mù tạt, thịt chó, thịt ngan, quả vải, quả mận, quả nhãn, xoài, mít, các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ gây nóng trong người, tăng tiết mồ hôi, tăng nguy cơ viêm nhiễm và tăng triệu chứng ngứa rát da,…
Đồ ăn mặn
Nên hạn chế ăn mặn, chẳng hạn như các món kho, nấu cho nhiều muối, thịt khô gác bếp, xúc xích, đồ hộp, đồ khô, dưa cà muối...… vì nó có thể khiến cho cơ thể nhanh bị mất nước và tình trạng ngứa ngáy của bệnh nhân sẽ ngày càng nghiêm trọng.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Uống sữa có thể làm tăng tiết dịch nhờn trên, tăng nguy cơ viêm nhiễm da.
Thực phẩm giòn, cứng
Nên hạn chế những thực phẩm giòn, cứng nếu người bị thủy đậu đang bị lở loét trên môi, miệng hoặc lưỡi. Những thực phẩm này có thể nặng thêm tình trạng lở loét, gây vỡ các bóng nước, làm tăng tình trạng lây lan các mụn nước, nguy cơ nhiễm trùng.
Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh và sản phẩm đóng hộp chứa rất nhiều chất tạo màu, chất bảo quản và hóa chất gây hại cho sức khỏe không tốt cho quá trình hồi phục của cơ thể khi bị nhiễm thủy đậu
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Mắc bệnh sởi nên ăn gì, kiêng gì giúp cơ thể nhanh hồi phục
Chế độ dinh dưỡng cho người mắc Rubella nhanh khỏi
Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ và thủy đậu theo BYT
Phân biệt bệnh thủy đậu và đậu mùa
Dấu hiệu nhận biết sớm nhất bệnh thủy đậu
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Bí quyết hạ men gan cao hiệu quả
Khi bị men gan tăng cao người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp hạ men gan tại nhà, dễ dàng thực hiện, đạt hiệu quả tốt. -
Top các loại đồ uống hỗ trợ hạ men gan, rất tốt cho gan
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp hỗ trợ hạ men gan ở những người bị men gan cao, giúp ổn định định các chỉ số men gan. -
Bị men gan cao nên tránh xa đồ uống nào
Những người bị men gan cao nên tránh xa những loại đồ uống nào để giúp cải thiện chỉ số men gan cao, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan hiệu quả. -
Các loại trái cây tốt cho người bị men gan cao
Men gan cao cảnh báo dấu hiệu gan bị tổn thương, nếu để lâu dài có thể gây ảnh hưởng chức năng gan, viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan. -
Nhóm thực phẩm có lợi cho người bị men gan cao
Những người bị men gan cao nên ăn thường xuyên những nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, giảm chỉ số men gan cao, bảo vệ gan. -
Các loại rau củ hỗ trợ hạ men gan hiệu quả
Những loại rau củ, trái cây dưới đây không chỉ tốt cho sức khỏe, hệ vi sinh đường ruột mà khi ăn thường xuyên có tác dụng hỗ trợ hạ men gan, bảo vệ gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ hiệu quả. -
Men gan cao nên kiêng gì để kiểm soát bệnh hiệu quả
Những người bị men gan cao nên hạn chế ăn những thực phẩm nào để kiểm soát tốt tình trạng bệnh, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, cân bằng chỉ số men gan. -
Thực phẩm có lợi cho người bị men gan cao
Khi bị men gan cao nên ăn các loại thực phẩm nào giúp hỗ trợ cải thiện chỉ số men gan, cải thiện chức năng gan, phòng ngừa các bệnh lý về gan. -
Bị gan nhiễm mỡ nên uống cà phê như nào tránh gây hại gan
Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người giúp thư giãn tinh thần, có lợi cho sức khỏe nhưng với những người bị gan nhiễm mỡ có nên uống cà phê, nên uống liều lượng như nào tránh gây hại cho gan -
Những thói quen tốt giúp ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả
Gan nhiễm mỡ nếu không được phát hiện sớm, thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể thao có thể gây xơ gan, suy giảm chức năng gan, thậm chí ung thư gan. Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả hãy duy trì những thói quen tốt dưới đây.