Chế độ dinh dưỡng cho người mắc Rubella nhanh khỏi

10/30/2024 3:58:00 PM
Khi bị mắc Rubella người bệnh có triệu chứng như sốt, phát ban, nổi hạch, mệt mỏi chán ăn,… Để giúp người bệnh nhanh khỏi, tăng cường sức đề kháng chống lại virus Rubella cần có chế độ dinh dưỡng khoa học đầy đủ dưỡng chất.

 

Khi bị mắc Rubella người bệnh có triệu chứng như sốt, phát ban, nổi hạch, mệt mỏi chán ăn,… Để giúp người bệnh nhanh khỏi, tăng cường sức đề kháng chống lại virus Rubella cần có chế độ dinh dưỡng khoa học đầy đủ dưỡng chất.

Rubella là một trong những bệnh truyền nhiễm khá nhiều người mắc phải trong mùa đông, mùa xuân, thời tiết giao mùa. Bệnh do virus Rubella gây nên, dễ lây lan cho trẻ nhỏ, người lớn, người có hệ miễn dịch kém.

Virus Rubella được lây truyền qua các giọt nhỏ trong không khí khi người nhiễm Rubella hắt hơi hoặc ho. Khi virus xâm nhập vào cơ thể gây nên một số triệu chứng điển hình như: mệt mỏi, buồn nôn, sốt, đau nhức người, chán ăn, viêm hô hấp, phát ban, các vết loét ở niêm mạc miệng, sút cân, sưng hạch sau tai và cổ, viêm khớp,…

Trong thời gian bị nhiễm virus nếu cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, chúng sẽ xâm nhập sâu hơn vào cơ thể khiến xuất hiện một số biến chứng nghiêm trọng như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy,... thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy khi bị nhiễm Rubella hoặc chăm sóc người nhiễm Rubella cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ, protein giúp cơ thể dễ dàng hấp thu từ đó kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng chống lại virus Rubella.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc Rubella

Thực phẩm giàu protein

Người mắc Rubella trong giai đoạn bị bệnh thường mệt mỏi, chán ăn, sức đề kháng suy giảm nên cần được bổ sung đầy đủ protein, chất béo để giúp cung cấp dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Do đó, trong thực đơn của người bệnh nên ăn các loại thực phẩm như thịt gà bỏ da, thịt lợn, ức gà, súp lơ, khoai lang, chuối, tôm, trứng, thịt bò, cá hồi, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, hạnh nhân, sữa và các chế phẩm từ sữa, cá ngừ,… với lượng vừa phải. Khi chế biến nên xay nhỏ hoặc băm, ninh nhừ để người bệnh dễ ăn, thức ăn dễ tiêu hóa hơn, các chất dinh dưỡng hấp thu nhanh hơn từ đó tăng cường sức đề kháng chống lại virus hiệu quả.

Thực phẩm giàu vitamin C

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn của người mắc Rubella sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giảm viêm, chống lại vi khuẩn, virus Rubella, thúc đẩy quá trình hồi phục bệnh,

Các thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung gồm có khế ngọt, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi, bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang, cam, quýt, thanh long, chôm chôm, xoài,… Để giúp người bệnh dễ hấp thu chúng ta có thể chế biến các thực phẩm giàu vitamin C thành các món súp, cháo, món luộc, say sinh tố hoặc nước ép rau củ.

Vitamin A

Các thực phẩm giàu vitamin A có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, tăng cường thị lực, có lợi cho hô hấp, làn da, giảm mức độ nặng của các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy. Vitmin A có nhiều trong các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ gồm cà chua, cà rốt, khoai lang, ớt chuông, bí đỏ, cam, quýt, xoài, đu đủ, dưa hấu, thanh long… hay có nhiều trong các loại rau sẫm màu như rau cải, rau muống, rau ngót, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, bông cải xanh…

Thực phẩm giàu kẽm

Các thực phẩm giàu kẽm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chữa lành vết thương trên da. Do đó người bệnh Rubella nên tăng cường ăn các loại thực phẩm như thịt bò, lòng đỏ trứng, đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu Lima, đậu ván, thịt gia cầm, cá, trứng cá, tôm, lươn, hạnh nhân, hạt điều, óc chó, quả hồ đào; hạt bí, hạt mè và hạt hướng dương...

Thực phẩm có khả năng kháng sinh

Bổ sung các thực phẩm như gừng, hành, hẹ, tỏi, mật ong… bởi các loại thực phẩm này có khả năng kháng khuẩn, chống virus, tăng khả miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Uống đủ nước

Khi bị mắc Rubella nên uống nhiều nước ấm để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Ngoài uống nước lọc có thể uống thêm một số loại nước ép trái cây như cam và chanh, bưởi, táo, lê

Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm viêm, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, chống lại vi khuẩn, virus Rubella. Do đó, nên bổ sung các các loại thực phẩm giàu chất xơ như bí đỏ, rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho, dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi, măng tây, hạt lanh, lúa mạch, yến mạch, đậu lăng, chuối,…

Thực phẩm người mắc Rubella nên tránh ăn

Sữa, các sản phẩm từ sữa

Khi bị nhiễm Rubella nên tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa bởi có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu trẻ nhỏ phụ thuộc nhiều vào sữa thì nên hạn chế cho trẻ ăn và thay thế bằng nước cháo, nước súp lỏng trong giai đoạn bị bệnh.

Rượu bia, cà phê

 Cà phê, rượu, bia hay đồ uống có cồn là những thức uống nên tránh sử dụng trong quá trình điều trị bệnh.

Các loại hải sản

Các loại hải sản thường giàu chất đạm, chất béo nhưng thời gian này cơ thể bệnh nhân Rubella rất yếu, bổ sung nhiều chất đạm hải sản dễ gây ra tình trạng khó tiêu, kích ứng đường ruột, tiêu chảy,…

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán như: khoai tây chiên, pizza, hành tây chiên, phô mai que và bánh rán, gà chiên,… sẽ khiến hệ tiêu hóa dễ bị kích ứng, gây ra tình trạng khó tiêu, các nốt phát ban mọc dày đặc hơn, gây ra cảm giác khó chịu cho cơ thể.

Các loại gia vị cay nóng

Nên kiêng ăn các loại gia vị cay nóng như tương ớt, ớt quả, tiêu, tỏi, cà ri... bởi khi bị nhiễm Rubella thường bị các vết loét ở niêm mạc miệng, nốt ban mọc dày đặc trên bề mặt da. Do vậy nếu ăn các loại gia vị cay nóng sẽ khiến người bệnh bị nóng trong người, gây cảm giác khó chịu, các vết phát ban lâu lành hơn.

Do Rubella dễ lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khi người nhiễm Rubella hắt hơi hoặc ho nên trong quá trình chăm sóc, điều trị nên cách ly người nhiễm bệnh với các thành viên khác trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người cao tuổi, người có sức đề kháng kém. Người bệnh nên nghỉ ngơi ở trong phòng thông gió tốt, tránh ánh nắng mặt trời, tập luyện thể thao giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ ăn cho người bị cúm C nhanh khỏi

Bị nhiễm cúm A nên ăn gì giúp nhanh hồi phục

Nguyên nhân bệnh sốt phát ban, các triệu chứng

Người bị mắc quai bị nên có chế độ ăn như nào?

Bệnh lý Còn ống động mạch: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác