9 loại hình thể thao hỗ trợ hệ tiêu hoá sau kỳ nghỉ Tết

2/20/2024 8:25:00 AM
Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài nhiều ngày cùng chế độ ăn nhiều đạm, đồ ngọt như các loại giò chả, bánh kẹo, nước giải khát…khiến không ít người cảm thấy cơ thể kém hoạt bát, không có nhu cầu ăn uống…

 

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài nhiều ngày cùng chế độ ăn nhiều đạm, đồ ngọt như các loại giò chả, bánh kẹo, nước giải khát…khiến không ít người cảm thấy cơ thể kém hoạt bát, không có nhu cầu ăn uống…Để lấy lại trạng thái cân bằng, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần tăng cường các hoạt động thể chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn qua các loại hình thể thao dưới đây.

Đi bộ nhanh

Đi bộ nhanh trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút/ngày giúp phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa, tăng khả năng co bóp của hệ tiêu hóa, giúp phần bã thừa thoát ra dễ dàng hơn, tránh tình trạng táo bón mà nhiều người gặp phải sau kỳ nghỉ Tết.

Gập bụng ngồi lên (sit-up)

Bài tập gập bụng có tác dụng giảm khí ga trong ống tiêu hóa và cải thiện đường thoát của phân. Các chuyên gia khuyến cáo tập gập bụng 2 lần/ngày, mỗi lần từ 10 - 15 động tác.

Gập bụng nằm (crunches)

Bài tập gập bụng nằm tập trung vào các cơ bụng có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả. Ngoài bài tập gập bụng cơ bản có thể tập các bài nâng cao như gập bụng duỗi chân, gập bụng dài tay và gập bụng ngược. Thời gian thực hiện bài tập 15 phút/ngày.

Đạp xe

Đạp xe 30 phút/ngày có hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, giúp thức ăn lưu thông qua ruột dễ dàng hơn và giảm mất nước qua phân, nhờ đó tạo nên một môi trường tiêu hóa khỏe mạnh.

Hít đất

Bài tập hít đất sử dụng lực tay tuy nhiên về cơ bản là những vận động của cơ bụng. Bài tập này giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện vận động của ống tiêu hóa. Thời gian thực hiện bài tập hít đất là 15 phút, thực hiện 2 lần/ngày.

Bơi

Bơi được lựa chọn là hình thức vận động để cải thiện hệ tiêu hóa. Các vận động trong khi bơi giúp ống tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Thời gian bơi từ 15 đến 25 phút/ngày từ 9h đến 10h hoặc từ 14h đến 15h30 hàng ngày. Không nên bơi quá sớm hoặc quá muộn khi thời tiết lạnh.

Hít thở sâu

Hít thở sâu không chỉ tốt cho thanh quản và cổ họng mà còn có thể hỗ trợ cải thiện một số phần của hệ tiêu hóa giúp ổn định quá trình tiêu hóa thức ăn. Bài tập có thể thực hiện bất cứ lúc nào tuy nhiên thời gian phù hợp nhất là đầu giờ sáng hoặc đầu giờ chiều hàng ngày.

Yoga

Yoga nổi tiếng với các động tác có thể giúp điều trị đau bụng và khó tiêu. Yoga cũng giúp giảm stress một trong những nguyên nhân làm nặng thêm hội chứng ruột kích thích (IBS) và chứng khó tiêu, đặc biệt là sau các kỳ nghỉ Lễ, Tết kéo dài.

Tập các môn thể thao phối hợp

Ngoài các môn thể thao nói trên, loại hình thể thao phối hợp như đi bộ - chạy - đạp xe; bơi - chạy - đạp xe…là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả vì có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh đặc biệt là sau các kỳ nghỉ Lễ, Tết kéo dài. Vì vậy người dân cần lựa chọn một môn thể thao phù hợp với độ tuổi và thực hành hàng ngày để nâng cao sức khoẻ và tầm vóc người Việt.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác