Xe ô tô xả khói đen nguyên nhân do đâu, cách xử lý

4/15/2021 11:11:00 AM
Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng xe ô tô xả khói đen, có thể xe ô tô của bạn đang gặp phải một trong các nguyên nhân dưới đây. Khi xe ô tô xuất hiện tình trạng xả khói đen tài xế cần làm gì.

Xe ô tô xả khói đen là hiện tượng khá thường gặp. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiên liệu trong buồng đốt không được đốt cháy triệt để. Nếu hiện tượng xả khói đen tái diễn trong thời gian dài, càng nhiều lượng khói đen xả ra xe cần được đi kiểm tra, sửa chữa ngay lập tức. Nguyên nhân nào khiến xe ô tô xả khói đen. Cách xử ly hiệu quả khi ô tô xả khói đen.

Nguyên nhân khiến xe ô tô xả khói đen

Có nhiều nguyên nhân gây hiện tượng xe ô tô xả khói đen, có thể xe ô tô của bạn đang gặp phải một trong các nguyên nhân sau đây:

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị nghẹt tắc cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tình trạng xe ô tô xả khói đen. Khi nhiện liệu vào buồng đốt thường không chính xác về lưu lượng giảm, áp suất và thời điểm dẫn đến tình trạng nhiên liệu không bị đốt cháy hết, thải ra ống xả làm xe ô tô bị khói đen.

Lọc gió động cơ bị tắc

Lọc gió động cơ ô tô bị tắc là nguyên nhân khiến xe ô tô xả khói đen. Bởi khi lọc gió động cơ bị tắc sẽ khiến thiếu động cơ bị thiếu oxy để tạo sự cháy trong buồng đốt động cơ. Kết quả dẫn đến tình trạng nhiên liệu bị đốt không hết, thải ra ngoài tạo nên khói đen.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Khi lọc nhiên liệu bị tắc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc cung cấp nhiên liệu ở buồng đốt. Sự hòa khí không được thực hiện tốt, nhiên liệu dễ bị cháy sớm hoặc cháy trễ khiến nhiên liệu không bị cháy hết, thải ra đường ống xả gây ra hiện tượng

 Lọc nhiên liệu bị tắc cũng là một trong các nguyên nhân xe ô tô nhả khói đen

Xy lanh mòn, áp suất khí kém

Những động cơ ô tô máy dầu Diesel thường dễ bị xả khói đen hơn xe máy xăng. Khi áp suất khí nén sẽ không thoã mãn được điều kiện để quá trình đốt cháy diễn ra triệt để nên gây tình trạng nhiên liệu đốt bị thừa làm xe ô tô xả khói đen.

Bơm nhiên liệu bị trục trặc

Bơm nhiên liệu bị trục trặc khiến cho nhiên liệu không được bơm đủ, bơm đúng lúc vào buồng đốt, ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy gây ra hiện tượng khói đen

Nhiên liệu kém chất lượng

Nhiên liệu kém chất lượng như bẩn, lẫn tạp chất hay bị pha khiến quá trình đốt chát nhiên liệu không đạt hiệu quả, khó nổ máy, xe bị giật khi lên ga, xe chết máy giữa đường,... Điều này dẫn đến việc nhiên liệu bị cháy không hết, thải qua đường ống xả tạo nên khói đen.

Hiện tượng xe ra khói đen bình thường

Một số dòng xe như Toyota Fortuner, Ford Everest, Hyundai SantaFe… sau một thời gian sử dụng sẽ có những lúc xả khói đen lúc khởi động xe. Khi khởi động khí vào không đủ khiến nhiên liệu đốt cháy bị thừa làm xe xuất hiện khói đen.

Rò rỉ chân không trên động cơ

Rò rỉ chân không trên các đường ống cũng khiến quá trình cháy của hỗn hợp hòa khí xảy ra không hoàn toàn, dẫn tới tình trạng ô tô xả khói đen.

Bugi ô tô bám muội

Do bộ lọc gió không tốt, sử dụng xe lâu ngày khiến bugi xe bị bám muội đen khi đánh lửa hoạt động gây ra hiện tượng ô tô xả khói đen.

Cách khắc phục tình trạng ô tô xả khói đen

Lọc gió động cơ bị tắc:

Nếu lọc gió động cơ bị tắc khiến động cơ xe rả khói đen tài xế cần mang xe đến gara sửa chữa để kiểm tra lọc gió động cơ xem có quá bẩn dẫn đến tắc nghẹt hay không, tiến hành vệ sinh lọc gió ô tô. Nếu lọc gió đã sử dụng hơn mốc 20.000 km thì nên thay lọc gió động cơ mới.

Nhiên liệu kém chất lượng:

Nếu nhiên liệu kém chất lượng dẫn đến tình trạng xe xả khói đen hãy đưa xe đến garage để hút bỏ hết xăng/dầu kém chất lượng ra, buồng đốt xy lanh động cơ, tiến hành vệ sinh kim phun nhiên liệu, bơm nhiên liệu, …

Lọc nhiên liệu bị tắc

Vệ sinh lọc nhiên liệu ô tô để loại bỏ cặn bẩn, bụi bẩn. Nếu sử dụng lọc nhiên liệu hơn 40.000 km vận hành thì nên thay lọc nhiên liệu mới.

Bơm nhiên liệu bị trục trặc

Nếu bơm nhiên liệu bị trục trặc nên thay bơm nhiên liệu mới. Bên cạnh đó, khi thay mới bơm nhiên liệu nên vệ sinh cả lọc nhiên liệu và kim phun để toàn bộ hệ thống có thể hoạt động tối ưu nhất.

Bugi ô tô bám muội

Bugi ô tô bám muội khiến xe ô tô bị xả khói đen do đó cách tốt nhất hãy thay thế bugi mới

Xy lanh mòn, áp suất khí kém

Nếu phát hiện xy lành mòn, áp suất khí kém hãy tìm nguyên nhân lỗi hư hỏng ở đâu và khắc phục.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Tiến hành kiểm tra kim phun nhiên liệu và vệ sinh kim phun nhiên liệu

Lọc gió ô tô bị bẩn, rách hỏng

Nếu kiểm tra phát hiện lọc gió ô tô bị bẩn, rách hỏng hãy thường xuyên vệ sinh, thay thế bộ lọc gió động cơ cho xe ô tô.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

+ Nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị nóng máy, cách xử lý hiệu quả

Dán phim cách nhiệt cho xe ô tô những điều cần lưu ý

Hướng dẫn cách xử lý khi chìa khóa thông minh xe ô tô hết pin

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác