Vì sao cần rửa chai đựng nước thường xuyên?

3/30/2023 4:34:00 PM
Khá nhiều người có thói quen mang bình đựng nước uống khi đi làm, đi học nhưng thường ít khi rửa chúng. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hại cho sức khỏe.

 

Vì sao cần rửa chai đựng nước thường xuyên?

Khá nhiều người có thói quen mang bình đựng nước uống khi đi làm, đi học nhưng thường ít khi rửa chúng. Điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hại cho sức khỏe.

Chai đựng nước là một trong những vật dụng khá quen thuộc với nhiều người, chúng được sử dụng để đựng nước khi đi làm đi, học hay làm việc ở ngoài trời, phân xưởng,... Nhưng vì quan niệm rằng bình đựng nước chỉ đựng nước lọc nên khá nhiều người thường không rửa sạch bình đựng nước sau mỗi lần sử dụng. Nhưng việc không rửa bình đựng nước thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển từ đó gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Bởi thực tế, rất nhiều bệnh tật có thể phát sinh do vệ sinh chai nước kém.

Theo các chuyên gia cho biết nếu như bình đựng nước cả tháng không rửa, rất có thể bình đựng nước đã chứa đầy vi khuẩn, nấm mốc mà nhìn bằng mắt thường chúng ta không thể nhận thấy được từ đó vẫn vô tư sử dụng hằng ngày. Nguyên nhân bởi mỗi lần uống nước từ bình đựng nước, các vi khuẩn, vi trùng, các chất gây ô nhiễm khác vô tình từ miệng sang chai nước, môi trường ẩm ướt càng tạo điều kiện cho chúng phát triển, sinh sôi.

Chuyên gia Soma Mandal, bác sĩ nội khoa tại mạng lưới chăm sóc sức khỏe Summit Health (New York, Mỹ) cho biết: Những chai nước không được vệ sinh có mức độ nhiễm khuẩn cao hơn những chai được súc rửa thường xuyên, súc rửa đúng cách.

Một số loại bình đựng nước có núm vặn, vòi khó làm sạch thường mất nhiều thời gian vệ sinh, làm sạch nhất, ngay cả khi đã rửa. Chai nước thủy tinh có xu hướng chứa ít vi trùng hơn những bình đựng nước được làm từ nhựa hoặc kim loại bởi những loại chai nước thủy tinh thường trong suốt nên dễ dàng nhìn thấy bên trong. Việc nước từ chai nước bị bẩn có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng máu, một số bệnh khác.

Để bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa vi khuẩn chúng ta nên uống hết chai nước trong ngày dù đã được bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý rằng một số loại đồ uống có đường dễ khiến vi khuẩn tích tụ nhiều hơn so với những loại đồ uống chứa ít đường, đồ uống không có đường.

Khi vệ sinh chai đựng nước nên rửa chai nước hằng ngày bằng nước xà phòng nóng và để khô tự nhiên để đảm bảo sạch sẽ và an toàn. Định kỳ nên làm sạch sâu bằng cách ngâm chai trong nước nóng hoặc giấm, hoặc dùng cọ để rửa sạch bên trong. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ thêm vi khuẩn và mùi hôi, bảo vệ sức khỏe.

Đồng thời không để nước trong bình đến ngày hôm sau, điều này chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong bình đựng nước. Theo nghiên cứu vi khuẩn có thể tăng lên hơn 1.000 con trong một giờ ở môi trường kín. Do đó, để tránh vi khuẩn phát triển, tốt nhất nên đổ nước không uống hết đi, vệ sinh bình nước sạch sẽ sau một ngày sử dụng.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh khi uống nước để trong tủ lạnh

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi máy lọc nước đúng cách, hiệu quả

Những loại đồ uống giúp cấp nước, thanh lọc cơ thể cực tốt

Làm thế nào để nước bể cá trong vắt, không có mùi hôi tanh

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác