Hướng dẫn cách vệ sinh lõi máy lọc nước đúng cách, hiệu quả

9/30/2021 5:08:00 PM
Vệ sinh lõi máy lọc nước định kỳ không những bảo vệ sức khỏe của cả gia đình mà còn tăng tuổi thọ cho máy lọc nước. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách vệ sinh lõi máy lọc nước hoặc vệ sinh chưa đúng cách khiến lõi lọc nước vẫn bị bẩn.

 

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi máy lọc nước đúng cách, hiệu quả

Vệ sinh lõi máy lọc nước định kỳ không những bảo vệ sức khỏe của cả gia đình mà còn tăng tuổi thọ cho máy lọc nước. Nhưng khá nhiều người chưa biết cách vệ sinh lõi máy lọc nước hoặc vệ sinh chưa đúng cách khiến lõi lọc nước vẫn bị bẩn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bước vệ sinh lõi máy lọc nước hiệu quả, đảm bảo sạch sẽ, loại bỏ các cặn bẩn, chất bẩn, rỉ sét, tạp chất kim loại nặng bám bên trong lõi máy lọc nước.

Hiện nay nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nên nhiều hộ gia đình thường sử dụng các loại máy lọc nước để loại bỏ các cặn bẩn, chất bẩn, rỉ sét, tạp chất kim loại nặng có bên trong nước mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng để đảm bảo nguồn nước sạch cũng như đảm bảo độ bền của máy lọc nước thì cần tiến hành vệ sinh lõi máy lọc nước định kỳ.

Khá nhiều người thường chủ quan không quan tâm đến vấn đề máy lọc nước. Do đó, chỉ sau một thời gian sử dụng, cộng với nguồn nước sinh hoạt chưa được xử lý sạch khiến cho lõi lọc nước bị bám bẩn, các cặn bẩn bám dày trên thành máy lọc dẫn đến hiệu suất máy lọc nước, chất lượng nước bị giảm lâu dần gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Khi nào nên tiến hành vệ sinh máy lọc nước?

Để xác định chính xác thời gian thay lõi lọc nước người sử dụng cần chú ý đến các yếu tố như:

+ Quy định của nhà sản xuất

+ Chất lượng nguồn nước sinh hoạt gia đình đang sử dụng

+ Khối lượng nước máy cần lọc hàng ngày

Theo quy chuẩn, nên tiến hành vệ sinh lõi máy lọc nước tốt nhất khoảng 6 tháng/lần để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt sạch, tinh khiết. Nhưng tùy thuộ vào mức độ ô nhiễm nguồn nước, chất lượng nguồn nước, tần suất làm việc của máy lọc nước nên chúng ta điều chỉnh thời gian vệ sinh lõi máy lọc nước cho hợp lý.

Vệ sinh lõi lọc nước khi máy hoạt động không ổn định:

Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện lõi lọc bị tắc nghẽn do cặn bẩn, khiến dòng nước không thể di chuyển dễ dàng, xuất hiện  tiếng kêu lạ ở máy lọc nước ra vào không đều, hãy tiến hành vệ sinh làm sạch lõi lọc.

Vệ sinh định kỳ:

Mỗi một lõi lọc nước khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau do đó sau một thời gian sử dụng cần tiến hành vệ sinh để đảm bảo lõi lọc hoạt động ổn định, chất lượng nước được đảm bảo

Thay đổi tính chất nguồn nước cấp đầu vào:

Thay đổi tính chất nguồn nước sinh hoạt cấp đầu vào, máy lọc nước cần có thời gian để làm quen với nguồn nước đầu vào mới, giữ ổn định hiệu suất như ban đầu. Khi thay đổi tính chất nguồn nước sinh hoạt cấp đầu vào cần tiến hành vệ sinh lõi máy lọc nước để máy hoạt động hiệu quả, nguồn nước sử dụng tinh khiết, sạch.

Vệ sinh lõi lọc khi thấy nguồn nước ra thay đổi chất lượng:

Trong trường hợp thấy nguồn nước sinh hoạt qua máy lọc không còn được tinh khiết, sạch, xuất hiện cặn bẩn, cặn, đục, mùi hôi nên tiến hành vệ sinh cho lõi lọc.

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi máy lọc nước đúng cách, hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh từng loại lõi lọc nước

Mỗi một máy lọc nước sẽ có hệ thống lọc với nhiều loại lõi khác nhau. Mỗi một loại lõi lọc nước sẽ có đặc điểm, tính chất khác nhau, cách vệ sinh lõi lọc nước khác nhau. Do đó, khi tiến hành vệ sinh lõi lọc nước cần thực hiện theo các bước sau đây

Vệ sinh lõi lọc số 1 của máy lọc nước RO

Lõi lọc số một trên máy lọc nước RO là lõi lọc thô gần nguồn nước vào nhất. Lõi lọc số 1 có nhiệm vụ lọc và loại bỏ các chất rắn, cặn bẩn có kích thước to, lớn có lẫn trong nguồn nước sinh hoạt. Do thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất bẩn, cặn bẩn nên lõi lọc này thường chứa nhiều cặn bẩn, rong rêu nên cần được vệ sinh thường xuyên. Khi vệ sinh lõi lọc số 1 của máy lọc nước RO chỉ cần theo các bước như sau:

Bước 1: Ngắt nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống chung của tòa nhà, nhà,…sử dụng dụng cụ chuyên dụng gỡ lõi lọc nước ra khỏi máy.

Bước 2: Đổ đầy nước sạch vào cốc đựng lõi lọc, lấy một  tay bịt một đầu lõi, lắc nước trong lõi thật mạnh để cặn bẩn, rong rêu, tạp chất theo dòng nước ra ngoài

Bước 3: Sau đó hãy đưa lọc số 1 ra bên ngoài, dùng cọ mềm, bàn chải mềm hoặc vải mềm vệ sinh sạch sẽ

Bước 4: Rửa lại với nước cho sạch lần cuối rồi lắp lại vào máy lọc nước. Định kỳ 3 tháng 1 lần tháo lõi số 1 ra khởi máy lọc để vệ sinh, làm sạch lõi lọc nước số 1.

Vệ sinh lõi lọc nước số 2 (lõi cation) của máy lọc nước RO

Lõi lọc nước số 2 (lõi cation) của máy lọc nước có thành phần là các hạt nhựa mang điện tích, đóng vai trò làm mềm nước cứng, loại bỏ thành phần khoáng sét có hại trong nước sinh hoạt, loại bỏ các kim loại nặng như Cu, Pb, và các ion kim loại khác, giúp làm mềm nước chống đóng cặn.

Bước 1: Ngắt nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống chung của tòa nhà, nhà,…sử dụng dụng cụ chuyên dụng gỡ lõi lọc nước 2 ra khỏi máy.

Bước 2: Đổ các hạt nhựa ra thau nước muối loãng, ngâm trong khoảng 6 giờ đồng hồ

Bước 3: Sau khi ngâm 6 giờ đồng hồ hãy rửa sạch các hạt nhựa với nước sạch, dùng tay sát mạnh các hạt nhựa với nhau để loại bỏ các cặn bẩn còn bám trên các hạt nhựa, đổ hạt nhựa vào cốc lõi lọc và thực hiện lắp đặt lõi vào máy.

Lõi lọc nước số 2 cần thực hiện vệ sinh định kỳ khoảng 3 tháng/lần. Sau 12 tháng sử dụng nên tiến hành thay thế lõi lọc nước mới bởi sau một thời gian sử dụng các hạt nhựa đã mất khả năng trao đổi điện tích, khiến lọc không sạch nguồn nước.

Vệ sinh lõi lọc than hoạt tính

Lõi lọc than hoạt tính cấu tạo từ than hoạt tính với những lỗ nhỏ li ti. Lõi lọc than hoạt tính có nhiệm vụ giữ lại những tạp chất, chất rắn lơ lửng, chất độc hại, mùi hôi, loại bỏ các kim loại nặng, độc tố khác trong nước, độ trong của nước... có trong nước sinh hoạt. Khi phát hiện những lỗ rỗng đã đầy, khách hàng cần phải thay thế lõi lọc than hoạt tính mới.

Bước 1: Ngắt nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống chung của tòa nhà, nhà,…sử dụng dụng cụ chuyên dụng gỡ lõi lọc nước than hoạt tính ra khỏi máy.

Bước 2: Tháo lõi lọc nước than hoạt tính ra, sử dụng chải mềm chà sạch phần bên ngoài lõi hoặc ngâm với dung dịch nước muối, trung bình 200-400l nước dùng chải mềm chà sạch phần bên ngoài lõi. Sau khi vệ sinh sạch hãy để nước xả trong vòng 1 tiếng để loại bỏ phần cặn lơ lửng còn bám trên bề mặt than hoạt tính.

Lõi lọc than hoạt tính nên tiến hành vệ sinh định kỳ lõi lọc trong khoảng 3 tháng 1 lần, thay thế lõi lọc sau khoảng 12 tháng.

Vệ sinh lõi lọc nước tạo khoáng

Lõi tạo khoáng có vai trò cung cấp, bổ sung thêm thành phần khoáng chất có lợi cho cơ thể vào trong nguồn nước.

Bước 1: Ngắt nguồn nước sinh hoạt từ hệ thống chung của tòa nhà, nhà,…sử dụng dụng cụ chuyên dụng gỡ lõi lọc nước tạo khoáng ra khỏi máy lọc nước

Bước 2: Dùng bàn chải hoặc khăn mềm vệ sinh xung quanh thành lõi, sau đó ngâm lõi lọc với dung dịch giấm trong khoảng 6 tiếng đồng hồ

Bước 3: Sau 6 tiếng hãy rửa sạch lõi lọc khoáng với nước cho sạch lần cuối. Lắp lại vào máy, để nước xả trong vòng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi giấm.

Đối với lõi lọc khoáng nên được vệ sinh định kỳ trong khoảng 3 tháng 1 lần để đảm bảo nguồn nước được sạch, tinh khiết.

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh lõi máy lọc nước

+ Khi vệ sinh máy lọc nước cần phải ngắt nước sinh hoạt từ hệ thống chung của tòa nhà, nhà,…

+ Nên để máy lọc nước ở nơi khô thoáng, tránh đặt nơi ẩm thấp, nơi có chuột làm tổ, cắn phá dây dẫn gây chập và rò rỉ điện, mất an toàn.

+ Thay thế lõi lọc mới khi lõi lọc cũ đã hết hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng nguồn nước và tăng tuổi thọ của máy lọc nước.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh lõi lọc nước nhanh chóng, đơn giản nhất đừng quên, thay lõi lọc mới khi lõi lọc cũ đã hết hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng nguồn nước và tăng tuổi thọ của máy lọc nước.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí, lợi ích khi vệ sinh máy lọc không khí

Vệ sinh lò nướng sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu

+Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát sạch, loại bỏ mùi hôi

Vệ sinh máy hút mùi sạch bong vết dầu mỡ bám bẩn

Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác