Phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở ba ba

6/18/2019 8:55:00 AM
Trong quá trình nuôi ba ba do một số tác nhân như mật độ dày, nguồn nước nuôi không được xử lý sạch, thức ăn không đảm bảo, đáy ao nuôi bẩn khiến ba ba bị bệnh.

Trong quá trình nuôi ba ba do một số tác nhân như mật độ dày, nguồn nước nuôi không được xử lý sạch, thức ăn không đảm bảo, đáy ao nuôi bẩn khiến ba ba bị bệnh. Dưới đây là cách phòng và điều trị một số bệnh thường gặp ở ba ba được các chuyên gia mách bảo.

Bệnh ngộ độc nước do nước ao nuôi bẩn

Nguyên nhân: Do nước ao nuôi lâu ngày không thay mới sinh ra cách chất khí độc NH3, H2S, CO2,… với nồng độ cao gây ngộ độc ba  ba.

Triệu chứng: Quan sát thấy chân trước và chân sau, bụng của ba ba bị xung huyết sưng đỏ, bị rữa nát nếu đau nặng, diềm mai bị rách hình răng cưa.

Phòng và điều trị: Người nuôi thay nước ngay, khử trùng đáy ao nuôi trước khi qua mùa đông. Lên lịch thay nước ao nuôi thường xuyên tránh tình trạng nước ao nuôi bị bẩn.

Bệnh đỏ cổ ở ba ba

Nguyên nhân: Bệnh này ba ba thường hay mắc phải nhất, bệnh rất nguy hiểm khả năng truyền nhiễm rất nhanh, do virus và nấm gây ra.

Triệu chứng: Khi ba ba mắc bệnh đỏ sẽ hoạt động chậm chạm, thirng thoảng sẽ nổi trên mặt nước, bỏ ăn, cổ bị sung huyết sưng lên có màu đỏ, bụng cũng xung huyết có màu đỏ và có những khoảng loét đỏ. Nếu mổ bụng ba ba ra sẽ thấy gan, tỳ phù những, mồm chảy máu, 2 mắt mờ.

Phòng và điều trị: Nếu phát hiện ba ba có dấu hiệu mắc bệnh đỏ cổ người nuôi khi lấy nước cho ao nuôi không lấy nước có mùi mùi amôniắc (NH3).

Cách ly ba ba bệnh với những con  ba ba khác trong ao nuôi. Bắt hết ba ba ra khỏi ao nuôi hút sạch nước ao dùng vôi tẩy ao và thay nước sạch vào ao.

Bệnh sưng cổ ở ba ba

Nguyên nhân: Ba ba mắc bệnh sưng cổ do virus gây ra.

Triệu chứng: Cổ qua ba bị sưng không thể rụt cổ vào trong mai.

Phòng và điều trị: Người nuôi phát hiện ba ba mắc bệnh sưng cổ bằng cách trộn thuốc Tetracycline, Chlorocid hoặc Sunfamid vào thức ăn của ba ba, cho ăn trong 3 ngày liền.

Ngày đầu trộn 0,2g thuốc/kg thức ăn, những ngày sau giảm một nửa lượng thuốc.

Bệnh nấm thủy mi ở ba ba

Nguyên nhân: Do nấm phát triển

Dấu hiệu: Ba ba khi mắc bệnh thường xuất hiện những vùng tram trắng như bông trên da, cổ và chân. Bệnh nấm thủy mi ở ba ba lây lan rất nhanh do đó người nuôi cần nhanh chóng cách ly ba ba bị bệnh với các con ba ba khác.

Phòng và điều trị: Mang những con ba ba bị bệnh cho vào chậu tắm bằng Formalin 100ml/m3 nước trong 1 – 2 giờ.

Lưu ý: Lượng thuốc trong chậu chỉ cần ngập đến lưng để ba ba có thể hít thở không khí bình thường, tránh để thuốc ngấm vào đường tiêu hóa vì sẽ gây nhiễm độc cho ba ba.

Phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở ba ba

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bệnh ký đơn bào ở ba ba

Nguyên nhân: Do nấm ký sinh trên da

Dấu hiệu: Dấu hiệu bệnh lý tương tự như bệnh nấm thủy mi. Tuy nhiên, khi những ký đơn bào này phát triển nhiều có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường, trông như những sợi bông

Phòng và điều trị bệnh: Dùng Formalin  rắc trực tiếp xuống ao nuôi với liều lượng 0,05 - 0,1g/m3 nước, mỗi tuần tắm hoặc rắc thuốc 2 lần.

Cách khác người nuôi có thể bắt những con ba ba bị bệnh và tắm bằng Formalin 100ml/m3 nước trong 1 – 2 giờ như điều trị bệnh nấm thủy mi.

Bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh ba đậu ở ba ba

Nguyên nhân: Do vi khuẩn sống tronng bùn và nước bẩn như vi khuẩn Aermonas hydrophylam, Pseudomonassp

Dấu hiệu: Ba ba  mắc bệnh thường có những biểu hiệu như: có những vết loét với hình dạng và kích cỡ nhất định, rất dễ nhìn thấy ở đầu, cổ, chân, xung quanh phần mềm của mai, ở trên mai và phần bụng, miệng vết loét thường xuất huyết, một số vết loét có thể đóng kén, nếu khều miệng vết loét ra như những cục trắng giống bã đậu. Màu da của ba ba cũng không như bình thường, mắt xuất huyết màu đỏ, ba ba bỏ ăn, cơ thể gầy yếu sút cân hay nổi trên mặt nước.

Nếu ba ba bị bệnh nặng cơ thể ba ba mềm nhũn, hoạt động chậm chạp nếu bị ngật ngửa ba ba không có đủ sức lật úp lại được. Sau khi mắc bệnh từ 1-2 tuần nếu không điều trị kịp thời ba ba có thể chết.

Bệnh xuất hiện quanh năm, nhưng thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân sau khi trú đông, bệnh xuất hiện phần lớn ở ba ba giống.

Phòng và điều trị bệnh: Nếu người nuôi phát hiện những biểu hiện trên hãy dùng kháng sinh, Oxytetracycline hay Ciffrofloxacin trộn với mỡ lợn bôi trực tiếp lên các vết loét, để ba ba ở trên cạn 30 – 60 phút, sau đó mới thả trở lại nước, 1 tuần bôi thuốc 3 lần (cách 1 ngày bôi 1 lần).

Nếu vết loét nặng, có kén, phải cạy vảy và lấy hết kén ra, lau sạch vết thương rắc thuốc kháng sinh đã tán thành bột và bôi thuốc mỡ ra bên ngoài cách ly ba ba bệnh khỏi đàn.

Cách khác có thể tắm cho ba ba bệnh bằng loại thuốc kháng sinh trên trong 3 – 5 ngày liên tục, tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt 70 – 80%.

Bệnh phù đỏ ở mai bụng ba ba

Nguyên nhân: Bệnh phù đỏ ở mai bụng do vi rút gây ra.

Triệu chứng: Khi ba ba mắc bệnh trên mai bụng sẽ xuất hiện viền đỏ. Bệnh thường xảy ra do vận chuyển, xếp ba ba đè nặng lên nhau.

Phòng và điều trị: Người nuôi dùng thuốc kháng sinh tiêm vào cơ thể 10 - 15 vạn đơn vị/con. Khi vận chuyển chú ý bảo vệ không cho chúng cắn nhau, cách ly những con bị bệnh khỏi những con khỏe mạnh tránh bệnh lây lan.

Bệnh di độc tố mỡ

Nguyên nhân: Do ba ba ăn các loại cá, thịt, nhộng tằm có nhiều mỡ bị ươn ôi, mỡ bị biến chất sinh độc tố axit béo bị tích tụ nhiều trong cơ thể làm cho gan, tụy bị ngộ độc

Dấu hiệu: Ba ba mắc bệnh này sẽ lờ đờ nổi trên mặt nước bỏ ăn rồi chết. Bề ngoài ba ba bị biến dạng, da bụng bị xám đen và có nhiều vết ban màu xanh tro, chàm, cổ sưng to, da phù, mình dày hơn lúc bình thường, dưới da có các bọng nước, chân sưng mỏng và mềm nhũn.

Nếu mổ bụng ra sẽ thấy có mùi thối, các mô mỡ có màu vàng nâu hoặc màu vàng đất, gan sưng to và có màu đen.

Phòng và điều trị: Trong quá trình nuôi không cho ba ba ăn thức ăn quá béo hay đã biến chất. Kết hợp vitamin B,C,E vào thức ăn cho ba ba ăn. Không cho ba ba ăn loại nhộng tằm, cá, thịt... đã để quá lâu bị biến chất sinh ra độc tố

Bệnh sưng phổi kèm hỏng mắt

Nguyên nhân: Do vi khuẩn hình que phó đại tràng sinh ra. Do ao nuôi bị bẩn mùa nắng nóng ít mưa.

Dấu hiệu: Ba ba bị mắc bệnh sẽ bị mù cả hai mắt, lờ đờ thường là lên bờ nằm im một chỗ, khó thở, luôn ngóc đầu, há mồm. ăn kém rồi bỏ ăn. Hai mắt của ba ba sẽ bị xung huyết sưng mù, lòng đen bị lõm sâu, có rử mắt che kín.

Phòng và điều trị: Người nuôi đặc biệt chú ý không  để nước ao bị bẩn, ao nuôi có thể thả lẫn cá chép, diếc, trôi, rô phi để chúng tận dụng thức ăn, làm sạch ao. Trộn thêm thuốc kháng sinh vào thức ăn hàng ngày cho ba ba nhất là vào mùa hè.

Trên đây là những bệnh ba ba thường mắc phải do đó trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc người nuôi cần chú ý nếu thấy ba ba bị bệnh cần cách ly và phòng trừ ngay còn sớm tránh thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.