Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ mai ba ba

6/28/2019 2:26:00 PM
Ba ba không chỉ được dùng trong chế biến nhiều món ăn ngon mà mai của ba ba được biết đến là bài thuốc quý chữa được rất nhiều bệnh.

Những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của ba ba

Sách đông y ghi chép lại rằng mai ba ba có vị mặn, tính hàn, không độc vào 3 kinh can, phế và tỳ, có tác dụng bổ âm, ích khí, thanh nhiệt, tán kết, nhuận táo, giảm đau, điều kinh. Có tác dụng chữa các bệnh như hao gầy, đau lưng, nhức xương, lao lực quá độ, khí huyết ngưng trệ, mồ hôi trộm, tiểu tiện ra sỏi, kinh nguyệt bế, sốt rét.

Tiết của ba ba cho vào rượu và uống có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như tăng lực, bổ máu, điều trị một số bệnh về tim, đau đầu, hoa mắt, khó thở và các bệnh đường ruột, dạ dày, trẻ em bị cam, gầy yếu, mồ hôi trộm, bệnh lạnh phổi, đau khớp, kém ăn,…. Tuy nhiên, khi lấy tiết ba ba phải lấy những con còn sống, khỏe mạnh, không mắc bệnh, ba ba đã bị chết tuyệt đối không lấy tiết.

Phần mỡ của ba ba có tác dụng các bệnh ngoài ra như chữa viêm da, mụn nhọt, bỏng nước sôi, chữa tóc trắng, mẩn ngứa,…

Hướng dẫn cách lấy mai ba ba làm thuốc

+ Ba ba chọn những con khỏe mạnh đem cắt cổ lấy phần tiết cho vào rượu để riêng.

+ Phần còn lại cho vào nước sôi đun sôi trong vòng 1-2 giờ vớt ra gỡ lấy mai.

+ Tiếp đó, cho ngâm với đường phèn để qua đêm, dùng 20g phèn cho 1kg mai ba ba.

+ Cuối cùng cạo sạch thịt và màng đem phơi khô

Lưu ý: Không dùng mai ba đã bị cắt nhỏ nấu ăn.

Mai của ba ba có thể phơi khô dùng trong các bài thuốc đông y hoặc nấu cao.

Nếu phơi khô để thời gian lâu hãy ngâm mai ba ba vào nước gừng rồi đem phơi khô. Sao mai ba ba với cát nóng hoặc nướng chín đến khi mặt ngoài của mai ba ba hơi vàng, lấy ra tẩm sơ qua với giấm rửa sạch đem phơi khô. Bảo quản trong túi nilon buộc kín, đặt nơi khô ráo để tránh sâu một.

Nấu cao mai ba ba: Ngâm mai ba ba vào nước tro bếp trong một đêm vớt ra rửa sạch, tẩm rượu gừng rồi đem cắt nhỏ nấu với nước luôn sâm sấp và sôi liên tục trong một ngày, một đêm. Chắt lấy nước thứ nhất. Tiếp tục thêm nước và nấu liên tục trong một ngày để thu được nước thứ 2, 3.

Sau đó đem tất cả số nước thu được của 3 lần đun lọc lại và cô đặc thành cao đặc ở nhiệt độ 70oC. Cao mai ba ba đạt chuẩn khi cắt ngang lớp trên có màu nâu hơi vàng bóng, lớp dưới có màu nâu đen, mùi thơm, không tanh.

Những bài thuốc chữa bệnh từ mai ba ba

Thần kinh suy nhược, thể thận âm hư: Dùng thục địa 20g, tháo nhân (sao đen) 8g, mạch môn (sao) 12g, long nhãn 16g, mai ba ba 12g, lá vông 20g, kim anh 12g, mẫu lệ nung 8g, kiếm thực 12g. Rửa sạch các nguyên liệu này với nước đem sắc lấy nước uống lúc đói ngày1 thang chia 3 lần, uống liền 5 ngày.

Đau lưng: Mai ba ba 500g, sữa bò tươi 100ml. Đem mai ba ba và sữa bò trộn đều sao khô vàng tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 4g với rượu hâm nóng.

Sưng phổi: Dùng mai ba ba 20g, a giao15g, cây sậy 40g. Sắc uống ngày 1 thang, uống 3 đến 5 thang.

Trẻ nhỏ bị suyễn, thở gấp: Mai ba ba đốt tồn tính, tán nhỏ, rây bột mịn, lá nhót tươi 50g, rửa sạch, ép lấy nước đặc. Mỗi lần uống 4g bột mai với nước ép lá nhót.

Sơ gan: Mai ba ba118g, vẩy tê tê 73g. Đem nướng vàng tán bột, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g uống với nước sôi để ấm.

Bệnh sưng lá lách: Dùng 300g mai ba ba sao vàng tán bột, ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 gam với nước có pha với 3g đường đỏ.

Bệnh sỏi thận; Dùng bạch cập 50g, mai ba ba 20g, kim tiền thảo 15g, sài hồ 15g, địa cốt bì 15g, sinh địa 20g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần, uống liền 5 đến 7 ngày.

Kinh nguyệt tắc do cơ thể suy nhược: Mai ba ba 30g, tán nhỏ, rây bột mịn, cho vào bụng một con chim bồ câu (đã làm thịt) cùng với ít rượu và gia vị. Hấp cách thủy cho chín nhừ. Ăn hết làm một lần trong ngày.

Đau bụng sau khi đẻ: Dùng mai ba 100g đặt lên một viên ngói, dùng lửa đốt dưới viên ngói, khi mai ba ba chuyển màu vàng đen. Đem tán bột, mỗi lần uống 9g, ngày 2 lần với 100ml nước sôi để nguội có pha 50% rượu.

Mụn rò, chảy nước và mủ, lòi dom: Mai ba ba, mai rùa, phèn chua (lượng các vị bằng nhau) đốt tồn tính, tán nhỏ, rắc vào chỗ đau, ngày vài lần.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác