Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi ba ba

6/18/2019 8:42:00 AM
Từng giai đoạn phát triển của ba ba có chế độ dinh dưỡng riêng. Do đó việc lựa chọn thức ăn cho ba ba cực kỳ quan trọng.

Thức ăn cho ba ba được chia làm 3 loại bao gồm:

Thức ăn từ động vật tươi sống: cá, tôm, cua,…

Thức ăn từ động vật khô: cá khô nhạt, tôm khô nhạt

Thức ăn được chế biến hoặc thức ăn công nghiệp: ăn công nghiệp chuyên dùng nuôi ba ba.

Hầu như các hộ nuôi ba ba hiện nay đều sử dụng thức ăn từ động vật tươi sống là chính vì giá thành rẻ, lại dễ kiếm. Một số nơi nuôi ba ba có cho thêm thức ăn khô để ba ba nhanh lớn, phát triển khỏe mạnh, nhưng chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp vì giá thành cao, tốn nhiều vốn.

Lựa chọn thức ăn tươi sống cho ba ba

Khi lựa chọn thưc ăn tươi sống cho ba ba người nuôi phải đảm bảo thức ăn tươi sống không bị ươn, hôi đã bị bốc mùi. Thức ăn tươi sống là các động vật đã ướp mặt không có khả năng rửa sạch mặn. Nên chọn những động vật còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt vẫn còn tươi không bị ươn. Người nuôi có thể chọn các loại thức ăn tươi sống như:

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi ba ba

+ Cá tươi: Cá tép dầu, cá mương, cá mè trắng và các loại các biển vụn,…

+ Động vât nhuyễn thể như ốc vặn, ốc bươu vàng, ốc đồng, trai, hến,…

+ Động vật giáp xác như tôm, cua loại rẻ tiền.

+ Côn trùng như: trùn quế, giun đất, nhộng tằm

+ Người nuôi có thể tận dụng thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm làm thức ăn nuôi ba ba đều được nhưng phải đảm bảo những loại thức ăn này được chế biến sạch sẽ, không có mùi ươn, hôi thối.

Lựa chọn thức ăn khô nuôi ba ba      

Với những hộ gia đình có điều kiện hơn có thể kết hợp sử dụng cá khô nhạt, tôm khô nhạt làm thức ăn nuôi ba ba hoặc dự trữ những loại thức ăn khô này khi thiếu thức ăn tươi.

Lựa chọn thức ăn công nghiệp nuôi ba ba

Hiện nay, tại một số vùng nuôi ba ba một số hộ nuôi ba ba bắt đầu sử dụng thức ăn công nghiệp vào trong chế độ ăn của ba ba. Khi lựa chọn thức ăn công nghiệp nuôi ba ba người nuôi phải đảm bảo tốt các khâu như thay nước ao nuôi kịp thời khi thấy bẩn, đảm bảo sự yên tĩnh cho ba ba, cho ba ba ăn đủ lượng, đủ chất, định kỳ bổ sung thêm các vitamin, chất khoáng để tăng sức đề kháng cho ba ba.

Hướng dẫn cách cho ba ba ăn

Người nuôi nên đặt thức ăn tại vị trí quen thuộc để ba ba quen ăn tiện cho việc theo dõi lượng thức ăn hàng ngày ba ba tiêu thụ và dễ dàng vệ sinh khu vực cho ăn.

Đối với thức ăn động vật như cá, tôm, cua loại lớn người nuôi thái nhỏ cho ba ba vừa ăn. Động vật cỡ nhỏ để nguyên con cho ba ba tiện ăn.

Những phần cứng của động vật tươi sống như đầu cá, vây cá, xương động vật không bỏ xuống ao làm tăng khả năng ô nhiễm nước ao nuôi ba ba.

Trước khi chế biến thức ăn nuôi ba ba hãy rửa sạch bằng nước sạch.

Cách cho ba ba ăn theo từng giai đoạn phát triển

Ba ba con mới nở từ 1-7 ngày tuổi lúc này chúng vẫn còn bé:

Dùng cá to, đánh sạch vảy, bỏ ruột và cắt bỏ, thái miếng nhỏ mang đem luộc kỹ. Cho ăn một 1 lần/ngày.

Ba ba con từ 7-15 ngày tuổi:

Dùng cá to, đánh sạch vảy, bỏ ruột và cắt bỏ mang mang luộc 10 phút. Cho ba ba con ăn 2 bữa/ngày. Cách 2 ngày cho ba ba con ăn 1 bữa giun quế để bổ sung dinh dưỡng.

Ba ba con từ 15- 30 ngày tuổi:

Người nuôi mua cá to, đánh sạch vảy, bỏ mang, thái miếng nhỏ và luộc sôi trong 5 phút. Cho ba ba ăn ngày 2 bữa, cách 2 ngày cho ba ba ăn 1 bữa giun quế.

Ba ba từ 1-3 tháng tuổi lúc này ba ba lớn người nuôi có thể cho ăn với công thức sau:

Công thức 1: Cá biển xay hoặc cá nước ngọt + 10% cám ngô nấu+5% rau muống+ 5% premix thủy sản

Công thức 2: Cá tạp nước ngọt xay hoặc cá biển + 10% cám ngô nấu + 5% rau muống + 5% premix thủy sản

Công thức 3:  Cá xay + 3% giun quế + 10% cám ngô nấu + 5% premix thủy sản

Các công thức đổi luân phiên, 10 ngày/1 công thức, baba sau 3 tháng đạt 5-6cm đo ngang, 50 gram.

Ba ba từ 3 tháng – 36 tháng: Người nuôi có thể áp dụng giống với công thức trên nhưng sẽ tăng % ngô hoặc gạo lên 20%, rau lên 10%.

Lượng thức ăn hàng ngày từ 5-8% trọng lượng ba ba. Trước khi ăn phải tiến hành làm sạch bệ, máng ăn. Trước khi thời tiết sang đông cho ba ăn thức ăn có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò, để ba ba tích mỡ, dùng trong mùa đông lạnh giá.

Nhiệt độ <12 độ C ba ngưng ăn, >35độ C ba ba ít ăn. Nhiệt độ chúng ăn khỏe nhất là khoảng 22-32độ C.

Hiện tại, tất cả các loại ba ba đều được cho ăn cá xay cùng với công thức trên ba gồm ba ba gai, cua đinh, ba ba song hồng, ba ba Mỹ. Nếu người nuôi chỉ cho ăn cá tươi ba ba vẫn lớn nhưng vẫn bị tình trạng thiếu chất, dễ mắc bệnh do ba ba vẫn cần các loại khoáng chất như canxi, vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng khác.

Những ao nuôi ba ba có diện tích rộng mật độ thưa người nuôi có thể kết hợp nuôi ốc, cá tép nhỏ, cua để ba ba trong ao có thể tự bắt ăn ần. Với cách cho ăn này ba ba lớn nhanh, chí phí thức ăn nuôi ba ba thấp  mà đạt hiệu quả kinh tế cao.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.