Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi ba ba

6/18/2019 8:42:00 AM
Từng giai đoạn phát triển của ba ba có chế độ dinh dưỡng riêng. Do đó việc lựa chọn thức ăn cho ba ba cực kỳ quan trọng.

Thức ăn cho ba ba được chia làm 3 loại bao gồm:

Thức ăn từ động vật tươi sống: cá, tôm, cua,…

Thức ăn từ động vật khô: cá khô nhạt, tôm khô nhạt

Thức ăn được chế biến hoặc thức ăn công nghiệp: ăn công nghiệp chuyên dùng nuôi ba ba.

Hầu như các hộ nuôi ba ba hiện nay đều sử dụng thức ăn từ động vật tươi sống là chính vì giá thành rẻ, lại dễ kiếm. Một số nơi nuôi ba ba có cho thêm thức ăn khô để ba ba nhanh lớn, phát triển khỏe mạnh, nhưng chưa có điều kiện sử dụng thức ăn công nghiệp vì giá thành cao, tốn nhiều vốn.

Lựa chọn thức ăn tươi sống cho ba ba

Khi lựa chọn thưc ăn tươi sống cho ba ba người nuôi phải đảm bảo thức ăn tươi sống không bị ươn, hôi đã bị bốc mùi. Thức ăn tươi sống là các động vật đã ướp mặt không có khả năng rửa sạch mặn. Nên chọn những động vật còn nguyên con, còn sống hoặc đã chết nhưng thịt vẫn còn tươi không bị ươn. Người nuôi có thể chọn các loại thức ăn tươi sống như:

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn nuôi ba ba

+ Cá tươi: Cá tép dầu, cá mương, cá mè trắng và các loại các biển vụn,…

+ Động vât nhuyễn thể như ốc vặn, ốc bươu vàng, ốc đồng, trai, hến,…

+ Động vật giáp xác như tôm, cua loại rẻ tiền.

+ Côn trùng như: trùn quế, giun đất, nhộng tằm

+ Người nuôi có thể tận dụng thịt phế liệu của các xí nghiệp chế biến thực phẩm như cá, tôm, mực, gia súc, gia cầm làm thức ăn nuôi ba ba đều được nhưng phải đảm bảo những loại thức ăn này được chế biến sạch sẽ, không có mùi ươn, hôi thối.

Lựa chọn thức ăn khô nuôi ba ba      

Với những hộ gia đình có điều kiện hơn có thể kết hợp sử dụng cá khô nhạt, tôm khô nhạt làm thức ăn nuôi ba ba hoặc dự trữ những loại thức ăn khô này khi thiếu thức ăn tươi.

Lựa chọn thức ăn công nghiệp nuôi ba ba

Hiện nay, tại một số vùng nuôi ba ba một số hộ nuôi ba ba bắt đầu sử dụng thức ăn công nghiệp vào trong chế độ ăn của ba ba. Khi lựa chọn thức ăn công nghiệp nuôi ba ba người nuôi phải đảm bảo tốt các khâu như thay nước ao nuôi kịp thời khi thấy bẩn, đảm bảo sự yên tĩnh cho ba ba, cho ba ba ăn đủ lượng, đủ chất, định kỳ bổ sung thêm các vitamin, chất khoáng để tăng sức đề kháng cho ba ba.

Hướng dẫn cách cho ba ba ăn

Người nuôi nên đặt thức ăn tại vị trí quen thuộc để ba ba quen ăn tiện cho việc theo dõi lượng thức ăn hàng ngày ba ba tiêu thụ và dễ dàng vệ sinh khu vực cho ăn.

Đối với thức ăn động vật như cá, tôm, cua loại lớn người nuôi thái nhỏ cho ba ba vừa ăn. Động vật cỡ nhỏ để nguyên con cho ba ba tiện ăn.

Những phần cứng của động vật tươi sống như đầu cá, vây cá, xương động vật không bỏ xuống ao làm tăng khả năng ô nhiễm nước ao nuôi ba ba.

Trước khi chế biến thức ăn nuôi ba ba hãy rửa sạch bằng nước sạch.

Cách cho ba ba ăn theo từng giai đoạn phát triển

Ba ba con mới nở từ 1-7 ngày tuổi lúc này chúng vẫn còn bé:

Dùng cá to, đánh sạch vảy, bỏ ruột và cắt bỏ, thái miếng nhỏ mang đem luộc kỹ. Cho ăn một 1 lần/ngày.

Ba ba con từ 7-15 ngày tuổi:

Dùng cá to, đánh sạch vảy, bỏ ruột và cắt bỏ mang mang luộc 10 phút. Cho ba ba con ăn 2 bữa/ngày. Cách 2 ngày cho ba ba con ăn 1 bữa giun quế để bổ sung dinh dưỡng.

Ba ba con từ 15- 30 ngày tuổi:

Người nuôi mua cá to, đánh sạch vảy, bỏ mang, thái miếng nhỏ và luộc sôi trong 5 phút. Cho ba ba ăn ngày 2 bữa, cách 2 ngày cho ba ba ăn 1 bữa giun quế.

Ba ba từ 1-3 tháng tuổi lúc này ba ba lớn người nuôi có thể cho ăn với công thức sau:

Công thức 1: Cá biển xay hoặc cá nước ngọt + 10% cám ngô nấu+5% rau muống+ 5% premix thủy sản

Công thức 2: Cá tạp nước ngọt xay hoặc cá biển + 10% cám ngô nấu + 5% rau muống + 5% premix thủy sản

Công thức 3:  Cá xay + 3% giun quế + 10% cám ngô nấu + 5% premix thủy sản

Các công thức đổi luân phiên, 10 ngày/1 công thức, baba sau 3 tháng đạt 5-6cm đo ngang, 50 gram.

Ba ba từ 3 tháng – 36 tháng: Người nuôi có thể áp dụng giống với công thức trên nhưng sẽ tăng % ngô hoặc gạo lên 20%, rau lên 10%.

Lượng thức ăn hàng ngày từ 5-8% trọng lượng ba ba. Trước khi ăn phải tiến hành làm sạch bệ, máng ăn. Trước khi thời tiết sang đông cho ba ăn thức ăn có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò, để ba ba tích mỡ, dùng trong mùa đông lạnh giá.

Nhiệt độ <12 độ C ba ngưng ăn, >35độ C ba ba ít ăn. Nhiệt độ chúng ăn khỏe nhất là khoảng 22-32độ C.

Hiện tại, tất cả các loại ba ba đều được cho ăn cá xay cùng với công thức trên ba gồm ba ba gai, cua đinh, ba ba song hồng, ba ba Mỹ. Nếu người nuôi chỉ cho ăn cá tươi ba ba vẫn lớn nhưng vẫn bị tình trạng thiếu chất, dễ mắc bệnh do ba ba vẫn cần các loại khoáng chất như canxi, vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng khác.

Những ao nuôi ba ba có diện tích rộng mật độ thưa người nuôi có thể kết hợp nuôi ốc, cá tép nhỏ, cua để ba ba trong ao có thể tự bắt ăn ần. Với cách cho ăn này ba ba lớn nhanh, chí phí thức ăn nuôi ba ba thấp  mà đạt hiệu quả kinh tế cao.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác