Kỹ thuật làm ao nuôi ba ba phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

6/17/2019 8:43:00 AM
Muốn ba ba phát triển nhanh, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh ngoài việc chọn lựa con giống tốt cần phải xây dựng được ao nuôi phù hợp với điều kiện sống của ba ba.

 

Muốn ba ba phát triển nhanh, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh ngoài việc chọn lựa con giống tốt cần phải xây dựng được ao nuôi phù hợp với điều kiện sống của ba ba. Để xây dựng ao nuôi đúng tiêu chuẩn người nuôi ba ba cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau đây.  

Nguồn nước nuôi ba ba

Nguồn nước nuôi ba ba phải được đảm bảo đủ nước nuôi quanh năm. Ao nuôi ba ba phải có nguồn cung cấp nước dồi dào. Nếu có đủ nguồn cung cấp nước dồi dào người nuôi có thể thả nuôi ba ba ở mật dộ dày. Nếu điều kiện cấp nước không đủ động thay nước khó khăn nên nuôi ba ba ở mật độ thưa.

Người nuôi ba ba có thể tận dụng nguồn nước từ sông, suối, kênh mương, đầm hồ lớn. Nếu đàn nuôi không lớn có thể tận dụng nước giếng khoan, nước giếng đào. Nước nuôi phải đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm bởi thuốc bảo vệ thực vật, nước thải sinh hoạt, độ Ph Trong nước từ6,5 - 8, hàm lượng oxy cao 4mg/l trở lên.

Đối với những khu vực gần biển bị ảnh hưởng bởi thủy triều, nước lợ độ mặt của nguồn nước cung cấp nuôi ba ba không quá 3-4%o.

Nhiệt độ ao nuôi ba ba từ 22-32 độ C ba ba sẽ ăn khỏe, phát triển nhanh.

Kỹ thuật xây dựng ao nuôi ba ba

Vị trí xây dựng ao nuôi ba ba:

Vị trí tốt nhất xây dựng ao nuôi ba ba chính là ở nơi yên tính, kín đáo, không đặt gần đường quốc lộ nơi xe ô đi lại nhiều. Ao nuôi ba ba không bị cớm rợp nhiều ánh sáng, dễ thoát nước, không bị úng ngập khi mưa lớn.

Hệ thống cung cấp nước cho ao nuôi ba ba

Mỗi một ao nuôi ba ba người nuôi nên xây dựng hệ thống cống cống cấp nước và thoát nước riêng. Cống thoát nước nên đặt sát đáy ao để thuận tiện cho việc tháo cạn, hút bỏ chất cặn bẩn trong quá trình nuôi. Hệ thống cấp nước nên cho chảy ngầm vào ao nuôi không xối mạnh trên mặt nước làm ba ba sợ hãi không có lợi cho sinh trưởng của ba ba

Diện tích ao nuôi ba ba

Diện tích ao nuôi rộng hẹp vừa phải. Nếu ao nuôi có diện tích rộng ba ba sẽ dễ lớn nhanh nhưng khó quản lý, cần vốn đầu tư lớn mới có năng suất sản lượng ba ba cao. Diện tích ao nuôi nhỏ hẹp tuy dễ quản lý nhưng ba ba lớn chậm hơn, số lượng ba ba không nhiều. Do đó tùy vào nhu cầu nuôi từng loại ba ba người nuôi có thể lựa chọn diện tích nuôi ba ba như sau:

Ao nuôi ba ba bố mẹ từ 100-200m2/ao, lớn nhất không nên quá 400m2.

Ao nuôi ba ba thịt từ 100-200m2/ao, lớn nhất không quá 1.000m2.

Đối với bể ương ba ba giống điện tích bể như sau:

Ba ba mới nở đến 1 tháng tuổi bể nuôi từ: 1-10m2/bể. Nên xây nhiều bể nhỏ ương riêng rẽ ba ba nở cùng thời gian 1-2 ngày vào 1 bể.

Ba ba từ 2-3 tháng tuổi: 10-50m2.

Ba ba giống từ 4-6 tháng tuổi) từ 50-150m2.

Độ sâu ao nuôi thích hợp cho sự phát triển của ba ba

Đối với ba ba bố mẹ độ sâu ao nuôi từ 1,5-2m, có mức nước chứa trong ao nuôi từ1,2-1,5m, thời gian nắng nóng và mùa rét cho nước sâu thêm 20-30cm.

Ao nuôi ba ba thương phẩm độ sâu thích hợp nhất từ1,5-2m, có mức nước chứa thường xuyên 1-1,2m. Những ngày nắng nóng hay mùa đông lạnh người nuôi nên cung cấp thêm nước cho ao nuôi thêm 20-30cm. Đáy áo nuôi nên vừa có độ nông sâu để thích hợp với điều kiện tự nhiên của ba ba

Đối với bể ương nuôi ba ba độ sâu của bể như sau:

Ba ba mới nở độ sâu của bể ương từ 0,5-0,6m, chứa nước sâu từ 10cm (lúc đầu) đến 40cm

Ba ba từ 2-3 tháng bể ương từ 0,7-1m, chứa nước sâu từ 0,4-0,6m.

Ba ba từ 4-6 tháng tuổi độ sâu của bể ương từ 0,8-1,2m, chứa nước sâu 0,6-0,8m. Ao ương sâu từ 1-1,5m, chứa nước sâu 0,8-1m.

Nếu ao nuôi quá rộng, quá sâu sẽ không thuận lợi cho công tác quản lý trong quá trình nuôi ba ba.

Xây dựng chỗ nghỉ ngơi cho ba ba dưới nước và trên bờ

Ba ba sau khi ăn no thường tìm chỗ thích hợp để nghỉ ngơi hoặc trong những ngày nắng ấm ba ba sẽ tìm vị trí trong ao nuôi để phơi nắng. Ba ba phơi nắng có tác dụng chữa khỏi các bệnh nấm nước, bệnh lỡ loét khi vết thương còn nhẹ. Do đó việc xây dựng cho nghỉ ngơi cho ba ba cả trên bờ lẫn dưới nước rất quan trọng trong việc phát triển của ba ba.

Tạo chỗ nghỉ ngơi trên cạn:

Để tạo chỗ nghỉ ngơi cho ba ba tắm nắng người nuôi có thể tận dụng một số vật nổi như bó tre, nứa, cây gỗ, tấm gỗ, tấm phên,....đều được. Trong ao nuôi ba ba người nuôi lên thả bèo cái, lục bình để làm chỗ trú ẩn cho ba ba.

Để tạo lối cho ba ba bò từ ao nuôi lên bờ có lát nghiêng một đầu ao, bể, độ dốc vừa phải, phần ngập dưới nước là chỗ để cho ba ba ăn, phần cao trên mặt nước là chỗ cho ba ba phơi mình.

Trong ao nuôi sẽ phải có chỗ cố định cho ba ba ăn để người nuôi theo dõi sức ăn, sức khỏe của ba ba. Có thể thả thức ăn trực tiếp xuống đáy áo gần vị trí cửa cống tháo nước để dễ tháo hút chất cặn bẩn thức ăn thừa hàng ngày.

Những vị trí ba ba hay bò leo như đáy bể, sườn ao, bể các gốc tường xây nên xây phẳng, láng nhẵn để ba ba khó leo và không bị xướt da bụng dẫn đến nhiễm trùng sinh bệnh.

Cửa cống tháo nước và cấp nước cần bịt bằng lướt sắt tránh ba ba bò đi mất.

Tạo chỗ nghỉ ngơi dưới nước:

Khi xây dựng ao nuôi ba ba hãy đổ lớp cát mịn sạch hoặc dùng cát pha bùn sạch lên trên. Diện tích rải cát từ 20-100% diện tích đáy ao, bể, tuỳ mật độ nuôi dày hay thưa. Độ dày của lớp cát bùn từ 4-15cm tuỳ theo cỡ ba ba lớn nhỏ, bể ương ba ba mới nở chỉ cần lớp cát dày 3-4cm. Đối với ba ba bố mẹ, ba ba thịt lớp cát cần dày 10-15cm, đủ cho ba ba vùi kín mình 3-5cm. 

Lựa chọn cát rải đáy không dùng cát thô, cát bẩn lẫn nhiều mảnh cứng sắc. Những loại cát này khiến ba ba dễ bị cọ sát mất nhớt, rách da chảy máu và từ chỗ chảy máu dễ bị nhiễm trùng sinh bệnh.

Ngoài ra việc rải cát mịn khi vệ sinh ao nuôi dễ dàng hơn, không tốn quá nhiều công dọn. Không nên dùng lớp bùn cát quá dày, vừa tốn cát, vừa khó xử lý khi bắt ba ba khi tẩy dọn ao, thay cát đáy.

Xây dựng tường bao quanh ao nuôi ba ba

Đối với ao nuôi ba ba bố mẹ người nuôi cần xây bờ từ đáy lên đỉnh  bờ xây cao hơn mặt nước chứa trong bể từ 0,2-0,5m. Đỉnh tường và các góc tường xây gờ chắn rộng 5-10cm nhô về phía lòng ao.

Đối với ao nuôi ba ba thịt không nhất thiết phải xây bờ như ao nuôi ba ba nố mẹ nhưng cần được xây tường rào chắc chắc xung quanh tránh việc bị trộm cắp ba ba, bảo vệ ba ba. Ao nuôi trong vườn, có thể dựa vào tường xây bảo vệ chung cả khu vườn. Các ao đất rộng có thể dùng tấm tôn, tấm nhựa rào chắn xung quanh bờ

Hi vọng những thông tin hữu ích trên đây sẽ cung cấp kiến thức cho các người nuôi ba ba. Ngoài ao nuôi ba ba người nuôi cần phải chú ý đến cách lựa chọn thức ăn và cách phòng bệnh cho ba ba.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác