Phát minh loại khẩu trang mới virus SARS-CoV-2 bằng nhiệt

6/19/2020 3:19:00 PM
Các nhà nghiên cứu tại Israel đã nghiên cứu và phát minh loại khẩu trang mới có tác dụng diệt virus SARS-CoV-2 bằng nhiệt và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Theo đó loại khẩu trang mới này sẽ có thiết kế giống như loại khẩu trang N95, có một van thông hơi ở mặt trước và dây cao su để vòng qua đầu giữ khẩu trang đúng vị trí. Nhưng chúng có điểm khác biệt với loại khẩu trang N95 thông thường chính là chúng được trang bị một cổng USB kết nối với nguồn điện chẳng hạn loại sạc điện thoại di động phổ biến, nhờ đó làm nóng lớp sợi carbon bên trong khẩu trang với sức nóng lên tới 70 độ C, đủ để tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Ngăn chặn được virus xâm nhập vào cơ thể con người.

Giáo sư Yain Ein-Eli đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Israel (Technion) ở Haifa, cho biết thời gian diệt khuẩn mất khoảng 30 phút. Trong quá trình diệt khuẩn người sử dụng không nên đeo khẩu trang khi quá trình diệt khuẩn chưa kết thúc.

Bên cạnh đó, với phát minh này của các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Israel (Technion) ở Haifa sẽ tiết kiệm về kinh tế, thân thiện với môi trường hơn. Bởi hiện nay các loại khẩu trang dùng một lần được làm bằng chất liệu vải không dệt kha bền nên rất khó phân hủy ở môi trường tự nhiên. Nên những loại khẩu trang này sẽ gây nguy hiểm cho các loài động vật biển như cá keo, rùa biển,…Những loài này sẽ nuốt phải khẩu trang vì ngỡ là thức ăn, khi nhuốt vào bên trong những chiếc khẩu trang sẽ làm tắc đường hô hấp hoặc tiêu hóa và làm chúng chết vì ngạt thở hoặc đói.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu Israel đã đăng ký bản quyền loại khẩu trang mới này tại Mỹ hồi cuối tháng 3 vừa qua và đang thảo luận để thương mại hóa sản phẩm này với một công ty tư nhân. Theo dự tính ban đầu giá của  khẩu trang này có thể cao hơn 1 USD so với loại khẩu trang dùng một lần.

Hi vọng, trong thời gian tới loại khẩu trang mới được bán phổ biến trên thị trường giúp tiết kiệm tiền về kinh tế, thân thiện với môi trường hơn, phòng ngừa được virus và các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người.

Suckhoecuocsong.vn/Theo TTXVN

 

Các tin liên quan

Các tin khác