Bên trong phòng áp lực âm điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 (SARS-coV-2) có gì?

3/11/2020 2:44:00 PM
Tránh tình trạng lây nhiễm chéo Covid-19 tại các bệnh viện đã chuẩn bị những phòng cách ly đặc biệt với tên gọi là phòng áp lực âm.

Tránh tình trạng lây nhiễm chéo Covid-19 tại các bệnh viện đã chuẩn bị những phòng cách ly đặc biệt với tên gọi là phòng áp lực âm. Tại phòng áp lực âm này các loại virus từ những người mắc bệnh truyền  nhiễm như: MERS, H5N1, SARS-coV-2, SARS, lao, sởi, thủy đậu, cúm, Ebola… sẽ bị nhốt trong phòng không thể phát tán lan truyền ra môi trường xung quanh. Các phòng áp lực âm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong điều trị cho các bệnh nhân nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Vậy các phòng áp lực âm này có gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểm.

Phòng áp lực âm là gì

Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và không thể thoát ra qua phía đó. Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 (SARS-coV-2) đang cách ly trong đó các giọt bắn có chứa virus corona của bệnh nhân sẽ không thể ngược dòng không khí này để thoát ra bên ngoài cửa được. Hiện tượng lây nhiễm chéo qua dòng không khí giữa các bệnh nhân tại trong bệnh viện cũng sẽ được dập tắt.

Phòng áp lực âm dành điều trị cho những bệnh nhân nào?

Phòng áp lực âm được xây dựng trong khu cách ly bệnh truyền nhiễm của bệnh viện như bệnh nhân lao, sởi, thủy đậu, cúm, SARS, Ebola, MERS, Covi-19 (SARS-coV-2).

Do đây là phòng cách ly nên mỗi phòng áp lực âm chỉ được sử dụng điều trị những ca bệnh nặng, nguy cơ lây nhiễm rất cao, bệnh nhân siêu lây nhiễm nên chỉ một bệnh nhân/phòng, luôn sáng đèn 24/24 giờ.

Cấu tạo đặc biệt của phòng áp lực âm

Phòng áp lực âm được thiết kế kín nhất có thể, với trần nguyên phối, cửa ra vào khít chỉ để hở khe dưới cánh với độ cao khoảng nửa inch, tương đương 1,27cm. Phòng được thiết kế hiện đại với hai lớp cửa, khi cửa này mở thì cửa kia phải đóng, không thể mở hai cửa cùng một lúc.

Các cửa sổ của phòng áp lực âm phải đảm bảo kín khít, có khóa niêm phong, các đường  điện, ổ cắm điện, đường dây, đường ống ra vào căn phòng cũng đều phải đảm bảo không tạo ra khe hở.

Không khí chỉ lưu thông một chiều, áp suất trong phòng phòng sẽ được giảm xuống nhờ một hệ thống bơm hút gió. Không khí trong phòng áp lực âm sẽ được hút ra khỏi phòng qua một đường ống, thường đặt ngay gần đầu giường bệnh. Luồng không khí này sẽ mang theo giọt bắn chứa mầm bệnh Covid-19 (SARS-coV-2). Để đảm bảo virus corona không bị phát tán bệnh viện sử dụng một hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air).

Hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (High-efficiency particulate air) được thiết kế với màng lọc làm từ sợi thủy tinh và các khe hở giữa chúng chỉ cách nhau 0,3 micromet. Điều đặc biệt của hẹ thống lọc không khí HEPA chính là nó có khả năng bắt được cả các hạt nhỏ hơn kích thước khe hở nhờ lợi dụng cơ chế khyếch tán và hút tĩnh điện. Nhờ bộ lọc HEPA có thể xử lý không khí trong đường ống hút từ phòng áp lực âm để đảm bảo độ sạch gần như tuyệt đối (>99,99%).

Các virus corona sẽ bị giữ lại trên các màng lọc này cho đến khi chúng tự chết hoặc bị diệt trừ khi bộ lọc của HEPA được các nhân viên kỹ thuật bệnh viện khử trùng và thay mới.

Không khí bù vào phòng phòng áp lực âm là dòng không khí sạch tự nhiên, được lấy từ các cửa hút. Khối lượng không khí được luân chuyển trong phòng áp lực âm mỗi giờ thường gấp 12 lần thể tích căn phòng Do đó, toàn bộ không khí trong phòng sẽ được thay mới mỗi 5 phút.

Các cửa hút gió và bù khí trong một căn phòng áp lực âm được bố trí hết sức khoa học. Cụ thể, các cửa hút gió thường được đặt ở đầu giường của bệnh nhân, gần với hơi thở của họ nhất. Sự bố trí như vậy để đảm bảo ngay cả khi các bác sĩ đến tận giường bệnh thăm khám, hơi thở của bệnh nhân cũng khó chạm được tới đường hô hấp của bác sĩ điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, bên trong phòng áp lực âm thường có đầy đủ tiện nghi bao gồm cả nhà vệ sinh. Phòng cách ly áp lực âm có hệ thống monitor kết nối từ phòng bệnh ra bên ngoài với thông số bệnh nhân về nồng độ oxy, nhịp thở, nhịp tim,... Bệnh nhân cũng có thể trao đổi cùng các y bác sĩ bằng điện đàm khi cần. Từ bên ngoài, các bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân liên tục qua hệ thống camera.

Có hai buồng đệm, tước khi vào phòng cách ly nhân viên y tế, bác sĩ điều trị phải đi qua buồng đệm đầu tiên. Sau khi điều trị nhân viên y tế rời khỏi phòng cách ly bằng buồng đệm thứ hai nơi kim phẫu thuật, quần áo bảo hộ tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (SARS-coV-2) sẽ được lấy ra và đốt để ngăn ngừa virus phát tán.

Phòng cách ly áp lực âm có ý nghĩa rất lớn đối với việc hạn chế lây lan của bệnh cho nhân viên y tế, môi trường xung quanh. Tuy nhiên, số lượng phòng áp lực âm ở các bệnh viện là không nhiều nên trong thời điểm dịch Covid-19 (SARS-coV-2) diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng mọi người dân cần đeo khẩu trang, thực hiện theo các bước khuyến cáo của Bộ Y tế, theo dõi sức khỏe, hạn chế đi ra chỗ đông người, địa điểm đang có dịch để bảo vệ sức khỏe, giảm tải áp lực cho các nhân viên y tế, bệnh viện.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác