Có nên sơn phủ gầm ô tô, quy trình sơn phủ gầm ô tô diễn ra như thế nào?

10/17/2020 9:21:00 AM
Khá nhiều người thắc mắc có nên sơn phủ gầm ô tô để chống ồn, chống gỉ sét, cách nhiệt. Có nên phủ gầm ô tô ngay khi vừa mua xe mới hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có thể bảo vệ xe ô tô mà tiết kiệm.

Khá nhiều người thắc mắc có nên sơn phủ gầm ô tô để chống ồn, chống gỉ sét, cách nhiệt. Có nên phủ gầm ô tô ngay khi vừa mua xe mới hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có thể bảo vệ xe ô tô mà tiết kiệm.

Phủ gầm ô tô là gì?

Để bảo vệ xe khỏi tác động của thời tiết, nhiệt độ, vệ sinh gầm xe dễ dàng hơn, tăng vẻ thẩm mỹ cho xe ô tô đồng thời sẽ hỗ trợ cách âm gầm xe ô tô…Thợ phủ gầm xe ô tô sẽ xịt phủ lên trên toàn bộ bề mặt gầm xe ô tô một lớp sơn hóa chất chuyên dụng.

Lớp sơn hóa chuyên dụng này là một hỗn hợp dung môi dạng sệt có thành phần từ cao su non hay gốc nhựa tổng hợp.

Có nên sơn phủ gầm xe ô tô?

Gầm xe ô tô là nơi phải hứng chịu nhiều nhất các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài như nắng, mưa, gió, bụi bẩn, nước, đất, cát,…Gầm ô tô là bộ phận thấp nhất của xe chỉ cách mặt đường chỉ khoảng từ 120 – 250 mm. Lâu ngày những tác nhân gây hại từ môi trường sẽ làm bẩn, gây rỉ sét, ăn mòn, trầy xước, biến dạng các chi tiết gầm xe ô tô gây mất thẩm mỹ, hư hại, ảnh hưởng đến sự vận hành của xe hoặc nhiều bộ phận của xe ô tô. Do đó, để bảo vệ gầm xe ô tô khỏi các tác nhân gây hại nên phủ gầm xe ô tô.

Tác dụng của sơn phủ gầm ô tô

+ Ngăn chặn quá trình oxy hóa - axit hóa, chống gỉ sét, ăn mòn rất tốt cho các chi tiết ở dưới gầm xe

+ Trong dung dịch sơn phủ gầm oto có nhiều dung môi chứa thành phần gốc nhựa dẻo cùng cao su giúp lớp sơn tính đàn hồi vĩnh viễn tác dụng giúp phủ trám các vết nứt, khe hở khớp nối, lỗ hỏng nhỏ, bảo vệ chi tiết bên trong xe, ngăn tình trạng kim loại bị ăn mòn

+ Chống trầy xước, biến dạng doc ác vật sắc nhọt, đá răm hay cạ gầm

+ Tác dụng cách âm, chống ồn, ngăn tiếng vọng, tiếng đá văng từ hốc bánh xe Tùy Tùy theo loại sơn phủ cũng như số lớp sơn mà phủ gầm có tác dụng tiêu âm, giảm ồn từ 20% – 60%.

+ Hỗ trợ cách nhiệt, được xem như một cách chống nóng ô tô

+ Việc phun gầm xe ô tô giúp việc vệ sinh, bảo dưỡng, xe dễ dàng, giữ gìn tính thẩm mỹ cho xe ô tô.

Gầm xe ô tô nguyên bản đã được phủ sơn bảo vệ hay chưa?

Hiện nay hầu hết các nhà sản xuất xe ô tô đều sơn phủ chống gỉ để bảo vệ gầm ô tô. Nhưng ở một số dòng xe ô tô dạng phổ thông, xe giá rẻ chất lượng lớp sơn phủ gầm này chưa cao.

Hiện nay, hầu hết các xe ô tô trước khi xuất xưởng đến tay người dùng đều được nhà sản xuất tính toán sơn phủ chống gỉ để bảo vệ gầm ô tô. Tuy nhiên, với các dòng xe phổ thông, nhất là xe giá rẻ thì chất lượng lớp sơn phủ gầm này chưa cao. Khi lớp phủ gầm không cao gặp phải điều kiện thời tiết khắc nghiệt nắng mưa, đường xấu, đá răm lâu ngày khiến cho lớp sơn này dễ bị bong tróc.

Có nên sơn phủ gầm ô tô, quy trình sơn phủ gầm ô tô diễn ra như thế nào?

Nên phủ gầm ô tô khi nào?

Theo các chuyên gia về ô tô nên sơm gầm xe ô tô ngay khi còn mới. Bởi lúc này phần gầm của xe vẫn còn mới, chưa bị hao mòn, hư hại hay bị rỉ sét.

Bên cạnh đó, xe mới nên quy tình sơn gầm sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều. Việc vệ sinh gầm nhanh chóng, không cần qua bước tẩy gỉ sét giúp tiết kiệm chi phí, thời gian.

Những xe ô tô đã qua sử dụng việc gầm xe sẽ xuất hiện các dấu hiệu gỉ sét, bạn cần đi tẩy vết rỉ sét và xịt phủ gầm gia cố bảo vệ ngay. Nếu không tẩy các vết rỉ này lâu ngày chúng sẽ lan rộng và ảnh hưởng đến các chi tiết dưới gầm cũng như kết cấu toàn bộ khung gầm.

Quy trình sơn phủ gầm ô tô diễn ra như thế nào?

+ Các thợ sơ gầm xe ô tô sẽ tháo các chi tiết không sơn phủ

+ Vệ sinh bằng nước, dung dịch tẩy chuyên dụng gầm và hốc bánh xe cho thật sạch.

+ Tiến hành kiểm tra, tẩy các vết gỉ sét xuất hiện ở gầm xe

+ Tiếp đến, che chắn các khu vực không sơn phủ

+ Dùng xịt công suất mạnh để xịt sơn phủ gầm và hốc bánh xe cho thật đều, các chi tiết đều được phun lớp sơn phủ.

+ Sau khi sơn phủ hết các chi tiết làm khô sơn bằng đèn sấy khô nhiệt (đèn hồng ngoại)

+ Có thể tiến hành phủ thêm lớp tiếp theo (nếu có), thường các cơ sở thường sơn 1 - 4 lớp tùy theo gói phủ gầm.

+ Dùng đèn sấy khô nhiệt để làm lớp sơn cuối cùng, lắp lại các chi tiết đã tháo, mở keo – nilon dán, vệ sinh lại xe

Kinh nghiệm khi xịt phủ gầm ô tô

Hãy hỏi kỹ chi tiết gói dịch vụ sơn phủ gầm ô tô trước khi xịt phủ gầm ô tô.

Nên chọn những gara có chính sách bảo dưỡng, bảo hành rõ ràng

Do xịt phủ gầm ô tô là một dịch vụ, không phải sản phẩm thông thường nên rất khó để so sánh giá thành giữa các nơi, các gara.

Bên cạnh việc quan tâm đến giá thành gói dịch vụ sơn phủ gầm cần quan tâm đến: quy trình xịt phủ gầm ở đó gồm những bước nào, giá đã bao gồm vệ sinh tẩy gỉ sét xe không, loại sơn dùng là loại gì, số lớp sơn bao nhiêu,…

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể chọn được nơi phủ gầm ô tô ưng ý để gầm xe ô tô của bạn được bền hơn, đẹp hơn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác