Có nên lắp gioăng cao su chống ồn cho xe ô tô, cách lắp đặt

4/2/2021 5:00:00 PM
Khá nhiều người thắc mắc liệu có nên lắp đặt gioăng cao su để chống ồn cho xe ô tô? Khi lắp đặt gioăng cao su cho xe ô tô để chống ồn thì chúng còn mang lại lợi ích gì hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Khá nhiều mẫu xe ô tô hạng phổ thông thường có nhược điểm chung chính là cách âm kém. Do đó, trong quá trình di chuyển rất nhiều chủ xe cho biết họ cảm thấy không thoải mái bởi xe bị ồn, nhiễm tạp âm bên ngoài, chạy xe bị ù tai, có tiếng ong ong khó chịu…Để cải thiện tình trạng tiếng ồn khá nhiều chủ xe thường chống ồn bằng cách dán miếng cách âm xe, phủ gầm xe, lắp gioăng cao su chống ồn cho xe ô tô.

Thông thường ở các dòng xe ô tô phổ thông cửa xe thường được các nhà sản xuất lắp đặt sẵn gioăng ở mép cửa, mép trong của cánh cửa. Khi cửa đóng 2 phần gioăng này sẽ ép chặt vào nhau giúp cửa xe đóng kín. Nhưng nhà sản xuất xe hơi thường không lắp thêm gioăng chống ồn cho phần mép ngoài khiến trong quá trình xe di chuyển khiến gió dễ lọt vào tạo nên tiếng rít to, nhất là khi chạy xe tốc độ cao, chạy trên đường cao tốc. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng gioăng chống ồn sẽ bị xẹp, giòn, nứt, gãy, biến dạng, đàn hồi kém… tạo tiếng ồn.

Có nên lắp đặt gioăng cao su chống ồn cho xe ô tô?

Đây là thắc mắc của nhiều sử dụng ô tô đang phân vân có nên lắp đặt gioăng chống ồn cho xe ô tô. Để quyết định xem có nên lắp đặt hay không, trước tiên hãy xem công dụng mà gioăng chống ồn cho xe ô tô mang lại.

+ Khi lắp đặt gioăng chống ồn cho xe ô tô còn giúp tăng độ kín cho xe ô tô, giữ được nhiệt điều hòa ổn định, khả năng chống nước cho xe khi trời mưa, chống bụi cho xe khi di chuyển trong đường đất, cát,…

+ Lắp đặt gioăng chống ồn tiếng đóng cửa xe sẽ êm hơn, tăng cường giảm chấn. Khi lắp đặt gioăng xe chính là vị trí tiếp xúc khung cửa và cánh cửa xe khi xe đóng cửa. Do đó, khi bạn đóng cửa xe tiếng đóng cửa sẽ êm hơn rất nhiều do cửa xe được tăng thêm một lớp đàn hồi bên ngoài.

+ Lắp đặt gioăng chống ồn còn chống trầy xước mép cửa ô tô hiệu quả. Bởi khi đỗ xe ở những khu vực không gian hẹp, khi mở cửa mép cửa xe rất dễ va đập vào các vật cản xung quanh.

+ Tạo cảm giác dễ chịu cho người ngồi trong xe ô tô khỏi tiếng ồn của các phương tiện bên ngoài

+ Khắc phục được tình trạng xuống cấp của gioăng lắp nguyên bản ban đầu trên xe sau một thời gian dài sử dụng xe

Sau một thời gian sử dụng gioăng cao su chống ồn cho xe ô tô bị xuống cấp cần thay mới. Tuy nhiên, theo những người kinh nghiệm chúng ta nên sử dụng gioăng chống ồn cho xe. Bởi việc lắp đặt gioăng chống ồn cho xe tiết kiệm, hữu hiệu mà chi phí lắp đặt vô cùng phải chăng, cấu trúc xe được chắc chắn hơn, tăng bảo vệ xe, không lo bụi bẩn, tiếng ồn, không khí từ bên ngoài xâm nhập vào trong xe,…

Các loại gioăng chống ồn cho xe ô tô phổ biến hiện nay

Các loại gioăng cao su chống ồn phổ biến hiện nay với các hình dạng và cấu tạo khác nhau như gioăng chữ D, gioăng chữ B, gioăng chữ P, gioăng chữ Z…. Mỗi loại sẽ phù hợp để lắp đặt ở các vị trí khác nhau trên xe ô tô.

+ Gioăng cao su chống ồn D: lắp đặt ở vị trí mép bên ngoài của cánh cửa trước, cốp sau, nắp capo, mép cửa ở sau xe ô tô

+ Gioăng cao su chống ồn P: lắp đặt ở vị trí phía mép của cánh cửa trên xe, cốp xe hoặc capo xe

+ Gioăng cao su chống ồn Z: lắp đặt ở phía mép của cánh cửa trước của xe

+ Gioăng cao su chống ồn T: lắp đặt ở vị trí phía dưới của kính chắn gió đằng trước xe

+ Gioăng chống ồn U: lắp đặt ở mép cửa xe, giúp chống trầy xước cho cánh cửa xe ô tô.

+ Gioăng cao su chống ồn B: lắp đặt ở vị trí giữa 2 cánh cửa xe, giúp ngăn được bụi bẩn, giảm tiếng ồn, ngăn nước mưa.

Cách lắp đặt gioăng cao su chống ồn cho xe ô tô

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ xe ô tô trước khi lắp gioăng để đảm bảo bề mặt lắp không có bụi bẩn, khô ráo giúp keo bám dính tốt hơn

Bước 2: Tìm điểm bắt đầu đặt vị trí dây để dán (dây là loại băng dính 2 mặt nên các bạn chỉ cần lột ra và chậm rãi dán cho đẹp). Bắt đầu dán tại phần chốt bản lề của cánh cửa và di chuyển đến các vị trí khác.

Bước 3: Tại mỗi đoạn góc của mỗi cánh cửa, hãy dán chậm tay và uốn theo phần lượn của góc thật chậm và ấn chặt tay để băng keo ăn chết luôn tại điểm này.

Bước 4: Đóng chặt cửa sau khi lắp gioăng khoảng 20-30 phút hoặc có thể đóng chặt cửa khoảng 3-5 tiếng đồng hồ, giúp cho gioăng cao su được cố định chắc chắn

Lưu ý:

Sau khi lắp xong gioăng chống ồn không rửa xe hoặc để xe bị ẩm ướt, gặp mưa trong khoảng 3 ngày đầu tiên

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bí quyết tẩy sạch cặn canxi, vết ố lâu ngày bám trên kính ô tô

Đệm hơi tô tô là gì, có nên mua đệm hơi ô tô, những điều cần lưu ý khi sử dụng

Có nên phủ nano cho kính xe ô tô, quy trình phủ nano kính ô tô

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác