Những loại rau quả cực giàu vitamin C giúp tăng miễn dịch, tăng sinh collagen

4/19/2022 11:06:00 AM
Những loại rau củ, trái cây này không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất mà còn cực giàu vitamin C giúp tăng miễn dịch, tăng sinh collagen, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mạn tính.

 

Những loại rau quả cực giàu vitamin C giúp tăng miễn dịch, tăng sinh collagen

Những loại rau củ, trái cây này không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất mà còn cực giàu vitamin C giúp tăng miễn dịch, tăng sinh collagen, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mạn tính.

Vitamin C là một loại vitamin khá quen thuộc, chúng có nhiều trong các loại trái cây như: cam, bưởi, quýt, vitamin C có vai trò quan trọng giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại.

Ngoài ra, vitamin C còn được biết đến với tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc, mau lành vết thương, điều trị mệt mỏi do cảm cúm, sau khi ốm dậy, duy trì làn da khỏe mạnh, bảo vệ da khỏi tia UV, uống vitamin C trị thâm, trắng da,…Theo thông tin được đăng tải trên Tạp chí Hóa sinh lâm sàng Ấn Độ cho biết vitamin C cũng được chứng minh là có lợi cho việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư, xơ vữa động mạch, tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh...

Thông thường để bổ sung vitamin C cho cơ thể chúng ta thường sử dụng cam hay quýt, bưởi. Khi sử dụng các loại trái cây họ cam quýt giúp cơ thể chúng ta nạp một lượng vitamin C nhất định cho cơ thể khoảng 70mg vitamin C cho 1 quả cam cỡ vừa. Nhưng nó không hoàn toàn giúp bạn nạp được lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày do đó hãy bổ sung thêm một số loại rau quả cực giàu vitamin C dưới đây, có thể khiến bạn bất ngờ

Những loại rau quả cực giàu vitamin C nên bổ sung vừa tăng miễn dịch vừa tăng sinh collagen

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau khá quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Một chén bông cải xanh nấu chín có chứa tới 102mg vitamin C, cung cấp 113% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

Ngoài ra, bông cải xanh được coi là siêu thực phẩm rất tốt với sức khỏe của con người nhất là bà bầu, trẻ em, người cao tuổi. Bông cải xanh là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.

Trong đó, bông cải xanh có chứa flavonoid, có tác dụng làm sạch mạch máu rất tốt, giúp loại bỏ cholesterol lắng đọng trong mạch máu và có tác dụng làm loãng máu nhất định. Ngoài ra, bông cải xanh rất tốt cho việc giảm mỡ máu, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa,…

Kiwi

Kiwi là một trong những loại trái cây quen thuộc nhưng lại sở hữu hàm lượng vitamin C cực cao tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một quả kiwi có chứa tới 71mg vitamin C, chiếm 79% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày. Dù lượng vitamin C trong một quả kiwi cỡ trung bình gần bằng một quả cam nhưng loại trái cây này có kích thước nhỏ, sở hữu hương vị tươi ngon, cộng với mùi hương hấp dẫn nên chúng ta có thể dễ dàng ăn 2 quả và tăng gấp đôi lượng vitamin C mà cơ thể bạn cần hoặc có thể sử dụng 1 ly nước ép kiwi để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Khi bổ sung thường xuyên kiwi không chỉ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như phòng chống nhiều các bệnh như: chống stress, giúp vết thương mau lành, giảm xuất hiện các triệu chứng của một số bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh, hấp thụ tốt chất sắt.

Cải xoăn

Cải xoăn hay còn gọi với tên gọi khác là cải kale có xuất xứ từ các nước Hy Lạp và La Mã nhưng ngày nay chúng phổ biến hầu hết các nước trên thế giới. Cải xoăn còn được mệnh danh là “vua” của các loại rau xanh bởi chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chỉ một chén nhỏ cải xoăn có chứa tới 80mg vitamin C, chiếm 89% lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày cho cơ thể.

Cải xoăn dồi dào vitamin C giúp củng cố lượng collagen cho da săn chắc, axit béo omega-3 có trong cải xoăn cũng giúp nuôi dưỡng mái tóc và tạo cho nó một kết cấu lành mạnh. Bên cạnh đó, cải xoăn có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, cải thiện thị lực, phòng chống ung thư, giảm cân, hỗ trợ và điều trị bệnh tiểu đường

Dâu tây

Dâu tây hay còn được biết đến với tên gọi khác là dâu dất, có hình dáng giống quả tim gà, màu đỏ, cùi mềm, chua ngọt, nhiều nước, không có vỏ cũng không có hạt, có mùi thơm, vị chua chua ngọt ngọt được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây được biết đến là một trong những loại trái cây cực giàu vitamin C. Cứ trong 100 g dâu tây có chứa tới  35 g vitamin C, gấp đôi trái cam và gấp 10 lần trái táo, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đẹp da, giàu chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh mãn tính, kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng, bồi bổ cơ thể, giải độc, bổ huyết, tiêu mỡ, nhuận tràng, ích dạ dày.

Cải mù tạt

Cải mù tạt là một cái tên khá xa lạ với nhiều người nhưng chúng được  biết đến là loại rau cực giàu vitamin C giúp tăng miễn dịch, tăng sinh collagen, tốt cho làn da và sức khỏe. Chỉ một cốc cải mù tạt cung cấp 195mg vitamin C, cung cấp 216% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Cải mù tạt còn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, beta carotene, lutein và vitamin C và E giúp chống lại stress oxy hóa gây ra bởi sự dư thừa các gốc tự do. Ngoài ra, rau mù tạt sở hữu nguồn vitamin K tuyệt vời, cung cấp 120% (trong 56 gram mù tạt) và 690% (trong 140 gram mù tạt) lượng khuyến cáo hàng ngày, giúp đông máu và cũng cần thiết cho sức khỏe của tim mạch và xương. Nếu cơ thể thiếu vitamin K sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và loãng xương

Cải Brussels

Cải Brussels cũng nằm trong danh sách những loại rau củ chứa cực nhiều vitamin C, chỉ một chén nhỏ cải Brussels khi được nấu chín có chứa tới 98mg vitamin C, chiếm 109% mức vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Bên cạnh đó, cải Brussels còn giàu chất xơ, vitamin K, folate , kali...có tác dụng trong việc giúp điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Cải Brussels có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên có thể ngăn chặn được các gốc tự do có hại gây nên bệnh ung thư gây nguy hiểm cho cơ thể.

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ không chỉ có lợi cho sức khỏe, duy trì vóc dáng, hỗ trợ kiểm soát cân nặng tốt mà chúng còn cực giàu vitamin C. Chỉ 1 chén nhỏ ớt chuông vàng có 275mg vitamin C, cung cấp 305% lượng được khuyến cáo mỗi ngày cho cơ thể.

Hàm lượng vitamin C dồi dào, chứa nhiều chất xơ không chỉ giúp tăng miễn dịch mà còn giúp bạn tăng sinh collagen, tốt cho việc giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư vú.

Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin C cho cơ thể cần sử dụng đúng cách, đúng làm lượng khuyến cáo để tránh nguy cơ mắc sỏi thận. Đối với người trưởng thành, khỏe mạnh ở nữ cần 70mg/ngày, ở nam cần 90mg/ngày.

Bên cạnh bổ sung thường xuyên những thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn hàng ngày hãy ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao, hạn chế stress, hạn chế uống bia rượu và sử dụng thuốc lá, hạn chế ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn chiên ngập dầu mỡ,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những thực phẩm cực giàu canxi giúp phòng ngừa nhiều bệnh xương khớp cực tốt

Người đau mỏi xương khớp nên ăn những thực phẩm gì?

Nên ăn gì đề tăng cường miễn dịch, phòng ngừa virus corona

Vitamin A và sức khoẻ
Muốn ngăn ngừa đục thủy tinh thể hãy bổ sung vitamin C

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác