Người đau mỏi xương khớp nên ăn những thực phẩm gì?

6/28/2021 5:21:00 PM
Những người đang gặp vấn đề về xương khớp nên bổ sung những thực phẩm dưới đây vừa giàu vitamin lại còn giàu canxi.

 

Người đau mỏi xương khớp nên ăn những thực phẩm gì?

Những người đang gặp vấn đề về xương khớp như đau mỏi xương khớp, viêm khớp dạng thấp, đau nhức đầu gối,…Đây là một trong những vấn đề phổ biến mà dân văn phòng, người ngồi nhiều một chỗ, ít vận động thường xuyên mắc phải. Nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi xương khớp hay các vấn đề về xương khớp do ngồi sai tư thế, ít vận động, ngồi nhiều,… khiến tình trạng bệnh xương khớp càng diễn ra phổ biến. Các triệu chứng của đau nhức xương khớp thường thấy như: đau vùng vai gáy, đau ở thắt lưng, đau vùng gót chân, đau ở các khớp... Nhằm cải thiện tình trạng nhức mỏi xương khớp ngoài việc ngồi đúng tư thế, vận động thường xuyên thì vấn đề dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố độ bền xương khớp.

Do đó, những người đang gặp vấn đề về xương khớp nên ăn những nhóm thực phẩm quen thuộc cung cấp đủ canxi, vitamin.

Người bị đau mỏi xương khớp nên ăn gì?

Các loại nấm

Một số loại nấm như nấm mộc nhĩ, nấm hương rất có lợi cho những người bị viêm khớp hay đang gặp vấn đề đau mỏi xương khớp. Nấm mộc nhĩ, nấm hương chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có khả năng chống viêm, giảm đau, cải thiện tình trạng co cứng khớp. Đặc biệt, nấm còn cung cấp polysaccharide có tác dụng cải thiện khả năng miễn dịch, chống lại quá trình thoái hóa khớp, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Các loại rau lá xanh đậm

nguoi-dau-moi-xuong-khop-nen-an-nhung-thuc-pham-gi

Những chất cần thiết bổ sung cho cơ thể như: canxi, vitamin D, magie, kali, các vitamin nhóm B... Những chất này có trong thực phẩm hằng ngày. Tuy nhiên, có một số loại rau xanh lá đậm chứa nhiều kali, vitamin D... có tác dụng rất lớn giúp giảm nguy cơ loãng xương. Vitamin K được tìm thấy trong các loại rau có màu xanh đậm còn có tác dụng hỗ trợ việc chuyển hoá canxi và hình thành xương. Do đó, hãy bổ sung một số loại rau xanh đậm như: rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, bông cải, cải xoăn, rau cải, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan

Các loại quả có múi

Những loại trái cây có múi như: quả cam, quả bưởi, quả quýt, khế, chanh,…chứa nhiều vitamin C. Vitamin C không có lợi cho sức khỏe, làn da, phòng ngừa một số bệnh mà vitamin C còn giúp cho tăng cường chất xương trong cơ thể.

Đậu phụ

Bạn có biết, 1/2bát đậu phụ có chứa tới 113,4gr cung cấp 434mg canxi. Ngoài ra, vitamin trong đậu phụ có nhiều nhóm B, đặc biệt là B1, B2, B6... giúp ngừa loãng xương vô cùng hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe,…

Củ riềng

Củ riềng là một trong những loại củ được sử dụng nhiều trong các món ăn truyền thống của nhiều gia đình Việt. Củ riềng không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn mà củ riềng còn được biết đến với khả năng chống viêm vượt trội nên nó vô cùng có lợi trong điều trị viêm khớp. Bên cạnh đó, các chất chống viêm như gingerol có trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Do đó, những người đang gặp vấn đề đau mỏi xương khớp nên bổ sung riềng trong các món ăn.

Các loại hạt

Một số loại hạt như hạnh nhân, đậu đen, đậu nành... là một trong những thực phẩm giúp kích thích sinh ra nhiều collagen hơn cho tế bào sụn khớp phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, những loại hạt này còn cung cấp nhiều canxi, góp phần bổ sung sức mạnh của xương.

Quả dứa

Dứa là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi dứa chứa nhiều vitamin C, kali, đồng, mangan, canxi, magiê, beta-caroten, thiamin, B6 và folate, chất xơ hòa tan/không hòa tan và bromelain. Dứa khả năng giảm viêm các khớp và cơ, đặc biệt là các chứng viêm khớp. Bởi dứa chứa một loại enzyme proteolytic tương đối hiếm có tên là bromelain. Loại enzyme bromelain có liên quan đến việc phá vỡ các protein phức tạp và có tác dụng chống viêm nghiêm trọng, nhờ đó có tác dụng trong việc giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp. Bên cạnh đó, dứa có thể bổ sung kali làm trung hòa lượng axit, từ đó giảm sự mất canxi trong xương và ngừa bệnh tật.

Cá hồi

Cá hồi giàu axit béo Omega-3 có thể làm giảm chứng viêm gây ra sự cứng khớp. Cá hồi cũng chứa hàm lượng vitamin D tốt cho xương vì xương sẽ bị yếu đi quanh vùng khớp bị viêm.

Gừng

Cũng giống như riềng, gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc được sử dụng để chế biến món ăn. Gừng cụng cấp nhiều sắt, kẽm, kali, zingerone có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, tăng cường tưới máu đến nuôi dưỡng khớp bị viêm. Hay các chất được tìm thấy trong gừng như axit pantothenic hay beta-carotene giúp chống viêm, bảo vệ các mô sụn và xương khỏe mạnh

Tỏi

Tỏi sở hữu hàm lượng allicin dồi dào giúp chống lại tình trạng nhiễm trùng trong khớp gối, giảm sưng viêm khớp mà không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho sức khỏe. Khi thường xuyên ăn tỏi cũng giúp giảm nguy cơ bị ung thư, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp, ngăn ngừa bệnh lý về huyết áp, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch,…

Quả táo

Táo không chỉ nhiều vitamin, khoáng chất mà táo cũng chứa nhiều canxi cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là kích thích sản xuất collagen và tạo xương mới. Bên cạnh đó, Vitamin C trong táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

Những thực phẩm người đau mỏi xương khớp nên hạn chế ăn

Dù không phải kiêng tuyệt đối nhưng người đang gặp vấn đề về xương khớp nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Một số đồ ăn như đồ chiên rán, thịt mỡ động vật có thể gây tăng cân và làm chậm tốc độ lưu thông máu gây cản trở quá trình hồi phục của tổn thương trong khớp.

Đồ ngọt

Những đồ ngọt như bánh kẹo ngọt và đồ ăn vặt chứa nhiều đường nên hạn chế ăn. Ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ gây tăng cân, làm gia tăng áp lực lên khớp. Lượng đường trong máu cao cũng làm chậm lưu thông máu qua khớp bị viêm, cản trở quá trình hồi phục của khớp.

Thịt đỏ

Nếu tiêu thụ quá nhiều protein từ thịt đỏ cũng có thể làm mất đi một lượng canxi nhất định trong xương. Bên cạnh đó, một số loại protein lạ có trong thịt đỏ còn kích thích sản xuất nhiều kháng nguyên tấn công vào khớp, khiến khớp bị sưng viêm nặng hơn.

Thức ăn nhanh

Một số loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn gồm xúc xích, dăm bông, đồ hộp hay hamberger đều không tốt cho người bị viêm khớp. Những loại thức ăn nhanh này chứa nhiều natri và các chất bảo quản có thể phát sinh ra các chất gây viêm trong cơ thể, khiến bệnh viêm khớp bùng phát dữ dội hơn.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga sẽ làm giảm mật độ xương, kiến xương trở nên giòn, dễ gãy và bị tổn thương nặng nề hơn khi bị viêm khớp.

Thức uống chứa cồn

Đồ uống chứa cồn có thể ngăn cản quá trình hình thành xương và làm giảm hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp, đau nhức xương khớp

Gia vị cay

Các loại gia vị cay như tiêu, ớt khi sử dụng có thể gây kích thích, làm tăng cảm giác nóng rát tại khớp khiến các mô bị viêm nặng hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lời khuyên cho những người đau nhức xương khớp khi trời lạnh

+ Lưu ý khi vận động ở người đau nhức xương khớp

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác