Nhật Bản: Phát hiện hợp chất từ vitamin có thể ngăn ung thư gan tái phát

4/26/2018 11:37:27 AM
Một nhóm nghiên cứu của Nhật Bản mới đây đã phát hiện một hợp chất nhân tạo từ Vitamin A có thể chăn chặn tế bào ung thư gan phát triển và tái sản sinh tạo thành khối u mới.

 

Một nhóm nghiên cứu của Nhật Bản mới đây đã phát hiện một hợp chất nhân tạo từ Vitamin A có thể chăn chặn tế bào ung thư gan phát triển và tái sản sinh tạo thành khối u mới.

Nhóm nghiên cứu do chuyên gia Soichi Kojima đến từ trung tâm RIKEN Nhật Bản đứng đầu đã phát hiện ra acyclic retinoid (hay còn gọi là Peretinoin) có thể ngăn chặn các tế bào ung thư gan HCC (ung thư biểu mô tế bào gan) tái sản sinh.

Đây là dạng ung thư gan gây ra tỷ lệ tử vong cao và có tỷ lệ tái phát cao nên dù có thể được điều trị hiệu quả nhờ những biện pháp phẫu thuật can thiệp thì sau đó bệnh sẽ trở lại rất nhanh.

Để thu được kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã so sánh bản sao của những tế bào ung thư được tiếp xúc với acyclic retinoid và những tế bào ung thư không tiếp xúc với hợp chất này.

Việc giảm số lượng gene MYCN có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư gốc. (Ảnh minh họa).

Kết quả cho thấy những tế bào của nhóm 1 có ít gene MYCN (loại gene thường xuất hiện trong tế bào ung thư và có liên hệ tới tình trạng tiên lượng xấu) hơn so với nhóm 2.

Sau khi thực hiện thêm một số so sánh, các nhà khoa học tin rằng việc giảm số lượng gene MYCN có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư gốc, loại tế bào đặc biệt, có thể sống sót qua quá trình phẫu thuật hay hóa trị.

Các thí nghiệm cũng chỉ ra, khi tiếp xúc với acyclic retinoid với một lượng tùy thuộc, những tế bào gốc ung thư EpCAM-positive sẽ bị tiêu diệt một cách có chọn lọc và khi kiểm tra các mẫu sinh thiết của các bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật được sử dụng acyclic retinoid, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy MYCN giảm trong 4/6 trường hợp được sử dụng 600mg/ngày.

Kết quả nghiên cứu mới công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences đã cung cấp một gợi ý quan trọng cho việc can thiệp giảm thiểu nguy cơ tái phát và điều trị cho bệnh nhân ung thư gan.

Hiện nhóm chuyên gia Soichi Kojima đang thực hiện những thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trong việc sử dụng acyclic retinoid để ngăn chặn tái phát ung thư gan HCC.

Suckhoecuocsong.com.vn/ Theo TTXVN/Vietnam+

Các tin khác