Bốn kẻ thù ăn cắp vitamin của chúng ta

4/15/2015 4:47:56 PM
Làm sao để biết được những nhu cầu của cơ thể để bù đắp chúng vì nhu cầu chính xác về vitamin không cố định, nó còn tuỳ vào những tác nhân khác nhau. Hãy cùng Skcs.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Làm sao để biết được những nhu cầu của cơ thể để bù đắp chúng vì nhu cầu chính xác về vitamin không cố định, nó tuỳ vào những tác nhân khác nhau:

 

- Tình trạng thể lực.

 

- Thành phần của khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn nhiều đường, nhiều bánh mì, bột, nhất ỉà rượu làm tăng nhu cầu về Bl, để đồng hóa các thức ăn. Khẩu phần ăn nhiều thịt, làm giảm nhu cầu về vitamin PP, vì thịt đã cung cấp acid amin cho phép tổng hợp nên vitamin PP.

 

- Hoạt động thể lực

 

- Cách sống (hút thuốc làm tăng nhu cầu vitamin C)

 

- Những yếu tố nguy cơ, di truyền hoặc mắc phải bệnh lý.

 

 

Vitamin mang lại sự cân bằng cho cơ thể, bù lại sự hao hụt hàng ngày diễn ra. Nhu cầu vitamin đòi hỏi tăng thêm khi có các hoạt động thể lực, stress, do ô nhiễm hay những tác nhân khác. Thực tế trong đời sống, một thực phẩm ngay cả lý tưởng cũng không thể mang lại đẩy đủ lượng vitamin cho cơ thể. Lúc này đòi hỏi phải được bổ sung.  Ví dụ vitamin D ở trẻ em, để tránh còi xương, hay vitamin B9 dành cho phụ nữ có thai. Đối với một số loại vitamin dùng quá liều là không cần thiết có thể gây ngộ độc.

 

Vì sao phải bổ sung vitamin?

 

Vì Vitamin rất dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nước, mức độ khác nhau độ tuy khác nhau nhưng phẩn lớn có thể bị phá hủy bởi:

 

+ OXY (Sự Oxy hóa)

 

+ Nhiệt độ của môi trường và tia cực tím.

 

+ Nấu nướng.

 

+ Các xử lý công nghiệp: làm trắng, khử khuẩn, ion hóa...

 

Vitamin C đặc biệt nhạy cảm với tác động của oxy, nhất là khi nhiệt độ tăng và sự hiện diện của các kim loại (sắt, đồng), từ 90 đến 95% vitamin C bị mất đi khi nấu nướng.

 

Vitamin A và tiền vitamin A (Caroténoide) rất dễ bị oxy hóa nhất lả khi có ánh sáng. Vitamin E cũng nhạy cảm với oxy.

 

+ Ngoài vitamin B1, các vitamin nhóm B còn lại ít nhạy cảm với tác động của nhiệt nhưng nhiệt lại tăng ảnh hưởng lên các tác nhân phá hủy khác.

 

+ Vitamin B1 và c rất nhạy cảm với quá trình ỉon hóa của thiếu ăn.

 

Mức độ acid của môi trường (PH) cũng ảnh hưởng đến khả năng nhạy cảm của vitamin với những kẻ thù.

 

+ Vitamin A, B5, B9 và D, bêta caroten: ổn định hom trong môi trường trung tính.

 

+ Vitamin B1, B2, B6, c, E và K ổn định hơn với môi trường acid.

 

+ Vitamin B1 và vitamin c dễ bị phá hủy nhất và thường được sử dụng như "chất chỉ điểm của việc bảo tri số vitamin", tùy theo mức độ tồn tại của nó sau khi nấu nướng hoặc xử lý công nghiệp.

 

Skcs.vn

Các tin khác