Bốn kẻ thù ăn cắp vitamin của chúng ta
Làm sao để biết được những nhu cầu của cơ thể để bù đắp chúng vì nhu cầu chính xác về vitamin không cố định, nó tuỳ vào những tác nhân khác nhau:
- Tình trạng thể lực.
- Thành phần của khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn nhiều đường, nhiều bánh mì, bột, nhất ỉà rượu làm tăng nhu cầu về Bl, để đồng hóa các thức ăn. Khẩu phần ăn nhiều thịt, làm giảm nhu cầu về vitamin PP, vì thịt đã cung cấp acid amin cho phép tổng hợp nên vitamin PP.
- Hoạt động thể lực
- Cách sống (hút thuốc làm tăng nhu cầu vitamin C)
- Những yếu tố nguy cơ, di truyền hoặc mắc phải bệnh lý.
Vitamin mang lại sự cân bằng cho cơ thể, bù lại sự hao hụt hàng ngày diễn ra. Nhu cầu vitamin đòi hỏi tăng thêm khi có các hoạt động thể lực, stress, do ô nhiễm hay những tác nhân khác. Thực tế trong đời sống, một thực phẩm ngay cả lý tưởng cũng không thể mang lại đẩy đủ lượng vitamin cho cơ thể. Lúc này đòi hỏi phải được bổ sung. Ví dụ vitamin D ở trẻ em, để tránh còi xương, hay vitamin B9 dành cho phụ nữ có thai. Đối với một số loại vitamin dùng quá liều là không cần thiết có thể gây ngộ độc.
Vì sao phải bổ sung vitamin?
Vì Vitamin rất dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nước, mức độ khác nhau độ tuy khác nhau nhưng phẩn lớn có thể bị phá hủy bởi:
+ OXY (Sự Oxy hóa)
+ Nhiệt độ của môi trường và tia cực tím.
+ Nấu nướng.
+ Các xử lý công nghiệp: làm trắng, khử khuẩn, ion hóa...
Vitamin C đặc biệt nhạy cảm với tác động của oxy, nhất là khi nhiệt độ tăng và sự hiện diện của các kim loại (sắt, đồng), từ 90 đến 95% vitamin C bị mất đi khi nấu nướng.
Vitamin A và tiền vitamin A (Caroténoide) rất dễ bị oxy hóa nhất lả khi có ánh sáng. Vitamin E cũng nhạy cảm với oxy.
+ Ngoài vitamin B1, các vitamin nhóm B còn lại ít nhạy cảm với tác động của nhiệt nhưng nhiệt lại tăng ảnh hưởng lên các tác nhân phá hủy khác.
+ Vitamin B1 và c rất nhạy cảm với quá trình ỉon hóa của thiếu ăn.
Mức độ acid của môi trường (PH) cũng ảnh hưởng đến khả năng nhạy cảm của vitamin với những kẻ thù.
+ Vitamin A, B5, B9 và D, bêta caroten: ổn định hom trong môi trường trung tính.
+ Vitamin B1, B2, B6, c, E và K ổn định hơn với môi trường acid.
+ Vitamin B1 và vitamin c dễ bị phá hủy nhất và thường được sử dụng như "chất chỉ điểm của việc bảo tri số vitamin", tùy theo mức độ tồn tại của nó sau khi nấu nướng hoặc xử lý công nghiệp.
Skcs.vn
Các tin khác
-
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này. -
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe.