Nguyên nhân, cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh

6/28/2020 2:24:00 PM
Trong quá trình nuôi và chăm sóc rùa cảnh do một số yếu tố như thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi rùa, nước trong bể nuôi, thời tiết,…khiến rùa cảnh của bạn bị mắc bệnh về đường hô hấp.

 

Trong quá trình nuôi và chăm sóc rùa cảnh do một số yếu tố như thức ăn, vệ sinh chuồng nuôi rùa, nước trong bể nuôi, thời tiết,…khiến rùa cảnh của bạn bị mắc bệnh về đường hô hấp. Vậy làm thế nào để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh chính là do nấm, vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể của rùa cảnh. Nếu như người người nuôi rùa không phát hiện bệnh và điều trị kịp thời rùa có thể bị tử vong.

Nguyên nhân, cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Dấu hiệu rùa cảnh mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Khi rùa cảnh bị mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp chúng sẽ có những biểu hiện tiêu biểu như sau:

+ Khi quan sát các chủ nuôi sẽ thấy rùa cảnh sẽ có dấu hiệu, sổ mũi, có chất nhầy tiết ra từ mũi rùa, mắt sẽ bị sưng húp lên và nhắm tịt lại, hay hắt hơn, thở hổn hển.

+ Rùa cảnh khi mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sẽ khó thở, thở khò khè, miệng của chúng mở ra thường xuyên để dễ dàng hít thở không khí từ bên ngoài vào.

+ Rùa cảnh cảm thấy mệt mỏi, di chuyển chậm hoặc lười di chuyển chỉ thích nằm yên một chỗ.

+ Những con rùa nhút nhát thường rụt đầu lại khi bạn đến gần nhưng khi mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp chúng bỏ qua sự xuất hiện của bạn

+ Những loại rùa cảnh sống dưới nước chúng sẽ giữ người nổi trên mặt nước để thở.

+ Những con rùa cảnh trưởng thành có biểu hiệu ngủ ở khu vực phơi nắng hoặc khu vực phiến đá, khúc gỗ nơi bạn đặt đèn sởi, đèn UV trong chuồng nuôi thì bạn cần đặc biệt chú ý. Bởi những con rùa trưởng thành không bao giờ ngủ khi phơi năng

Nguyên nhân, cách điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh

Nguyên nhân khiến rùa cảnh bị mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến rùa cảnh mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Theo các bác sĩ thú y chuyên về bò sát cho biết rùa mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất.

Những vi khuẩn như Aeromonas và Pseudomonas sẽ được tìm thấy trong khí quản, phổi cũng như trong mũi rùa.

Một nguyên nhân khác chính là do không khí lạnh, thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng và ngược lại.

+ Môi trường sống của rùa trên cạn và dưới nước ẩm thấp và không được vệ sinh thường xuyên tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sinh sôi phát triển

+ Môi trường bể nuôi lạnh hoặc nước nuôi trong bể nuôi bị bẩn, lâu ngày không được thay mới.

+ Rùa cảnh bị thiếu vitamin A, suy dinh dưỡng do không được cung cấp đầy đủ thức ăn, thức ăn không đa dạng.

Hướng dẫn cách phòng và điều trị bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở rùa cảnh

+ Điều chỉnh nhiệt độ nước từ 28-29,5 độ C, đảm bảo các thông số nước đều ổn định. Thay nước thường xuyên và rửa bể nuôi mỗi tuần.

+ Do bệnh này dễ lây lan nên nếu bể nuôi, chuồng nuôi rùa cảnh nuôi nhiều rùa hãy tách ngay với những con khỏe mạnh cùng được nuôi khác ra khỏi chuồng nuôi với rùa đang bị bệnh.

+ Khi cho rùa phơi nắng nhiệt độ phổ biến ở điểm phơi nắng cho rùa là khoảng 33 độ C. Hoặc người nuôi có thể tăng nhiệt độ đèn sưởi lên khoảng 35 độ C sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch của rùa, làm chất nhầy trong đường hô hấp tan ra, giúp rùa cảnh không còn có cảm giác tắc nghẽn, dễ thở hơn.

+ Khi rùa bị nhiễm bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bạn nên sử dụng đèn hồng ngoại. Bởi đèn hồng ngoại sẽ hỗ trợ tăng nhiệt độ bên trong cơ thể rùa giúp chống lại vi khuẩn.

+ Dùng khăn ẩm, sạch lau sạch phần nước bọt hoặc chất này tiết ra, đảm bảo một chế độ ăn uống phù hợp cho rùa, cung cấp các thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất cần thiết.

+ Nếu rùa cảnh không thể bơi đúng cách trong bể nuôi hãy tạo một bể khô cạn, ngâm rùa trong nước 1-2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng nửa giờ.

Khi rùa mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bạn có thể sử dụng Ciprofloxacin, Enrofloxacin, Ampicillin, Oxytetracycline,…để điều chị. Liều lượng sử dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên về các loài bò sát chỉ định.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Tapchibosat

Các tin liên quan

Các tin khác