Cách nuôi và chăm sóc rùa sao Ấn Độ khỏe mạnh

5/22/2020 8:58:00 AM
Nhưng với những người mới bắt đầu nuôi rùa cảnh gặp khó khăn trong việc lựa chọn thức ăn, cách chăm sóc rùa như nào, nhiệt độ chuồng nuôi phải đảm bảo bao nhiêu là thích hợp cho rùa, hãy cùng tìm hiểu.

 

Rùa sao Ấn Độ được coi là loài rùa cảnh đẹp nhất trên thế giới hiện nay nên được rất nhiều người lựa chọn để nuôi làm thú cưng. Nhưng với những người mới bắt đầu nuôi rùa cảnh gặp khó khăn trong việc lựa chọn thức ăn, cách chăm sóc rùa như nào, nhiệt độ chuồng nuôi phải đảm bảo bao nhiêu là thích hợp cho rùa, hãy cùng tìm hiểu.

Cách nuôi và chăm sóc rùa sao Ấn Độ khỏe mạnh

Cách nuôi và chăm sóc rùa sao Ấn Độ

Hướng dẫn cách làm chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ

Chất liệu chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ: Chuồng nuôi rùa sao nên chọn chuồng làm  bằng chất liệu kính, gỗ hoặc hộp nhựa đều được. Bạn có thể mua chuồng nuôi rùa sao tại các cửa hàng bán phụ kiện bò sát hoặc trên các trang thương mại điện tử với giá cả, kích thước, chất liệu khác nhau.

Kích thước chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ

 Để rùa sao sinh sống thoải mái trong chuồng nuôi kích thước của chuồng nuôi nên rộng gấp 4 - 6 lần kích thước chiều dài của rùa.

Bên trong chuồng nên lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng UVB một ngày chiếu sáng từ 8 – 12 tiếng để giúp rùa trao đổi chất chuyển hóa canxi và sản xuất vitamin D3. Bên ngoài chuồng nuôi nên có nắp đậy để phòng tránh các con vật nuôi khác trong nhà như chó, mèo tấn công rùa sao.

Nhiệt độ chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ

Để rùa sao phát triển tốt nhất nhiệt độ chuồng nuôi nên cài đặt ở nhiệt dộ từ 27 - 30 độ C. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng bóng đèn sởi và nhiệt kế để dõi nhiệt độ trong chuồng nuôi rùa sao.

Điểm đặt bóng đèn sởi sẽ có nhiệt độ cao hơn ở các khu vực khác trong chuồng nên các bạn chú ý đặt bóng cao lên chút để tránh rùa bị bỏng. Nên đặt một tảng đá nhẵn và thấp hoặc tấm ván để rùa có thể leo lên trên tấm đá, ván đó để sởi nắng.

Cách nuôi và chăm sóc rùa sao Ấn Độ khỏe mạnh

Dụng cụ trong chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ

Bên trong chuồng nuôi bạn nên trang bị thêm bát nước, bát ăn, hang trú trong chuồng nuôi rùa sao nếu như bạn có điều kiện kinh tế tốt không thì có thể tận dụng đĩa trong nhà làm bát ăn, bát nước.

Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại gỗ thông, gỗ tuyết tùng làm nhà cho rùa vì nó gây ngộ độc cho rùa.

Bên cạnh đó, rùa sao thích sống trong môi trường có độ ẩm từ 55 - 75% nên hàng ngày bạn sử dụng bình xịt ẩm xịt 1 ngày 3 lần và bát nước luôn để trong chuồng nuôi rùa.

Nước trong chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ

Bạn nên sử dụng nước lọc hoặc nước máy đảm bảo không có mùi lạ, được lọc bỏ sạch các cặn bẩn, không chứa hóa chất hay Clo. Do rùa sao khá hậu đậu nên chúng hay làm bẩn các bát nước của mình vì vậy khi nuôi mọi người chú ý thấy nước bẩn thì nên thay nước sạch vào

Vệ sinh chuồng nuôi rùa sao Ấn Độ

Để đảm bảo rùa có một môi trường sống khỏe mạnh và không bị bệnh tật bạn hãy thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi rùa định kỳ hàng tuần hoặc 4 ngày 1 lần, thay thế nước trong bát, thức ăn thừa,…

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho rùa sao Ấn Độ

Thức ăn của rùa sao khá đơn giản chúng ăn chủ yếu là các loại rau xanh, cỏ và các loại trái cây mọng nước. Nên cho rùa ăn 10% hoa quả trong lượng chế độ ăn hằng ngày. Bổ sung thức phẩm có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất các chất này nằm chủ yếu trong trái cây, rau xanh. Cung cấp thêm cho rùa sao một số loại vi lượng có trong nhiều loại cỏ. Khi cho rùa ăn hãy chú ý không nên nên cho rùa ăn nhiều các loại thức ăn chứa nhiều Protein, chất béo, các loại dầu.

Tránh tình trạng rùa chán ăn, bỏ ăn đừng nên cho rùa ăn một loại thức ăn cố định trong nhiều ngày mà nên thay đổi đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau.

Nếu chỉ cho rùa sao ăn 1-2 2 loại thức ăn thường xuyên như vậy làm cho rùa bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khoáng chất. Nhưng nếu cho rùa ăn những loại thức ăn thừa chất vitamin và khoáng chất cũng sẽ tạo ra các vấn đề về mắt ở rùa.

Trong chế độ mỗi ngày mọi người nên cung cấp đầy đủ canxi cho rùa sao. Bạn có thể mua bột canxi ngoài shop bán đồ ăn cho rùa hoặc trên các trang thương  mại điện tử để về bổ sung thêm trong chế độ ăn hằng ngày cho rùa.

Hướng dẫn cách cầm rùa sao Ấn Độ đúng chuẩn

Nhiều thường nghĩ rằng việc cầm chúng hay bắt chúng lên khá đơn giản nhưng theo các chuyên gia về bò sát nếu không bắt chúng đúng khiến chúng cảm thấy khó chịu, thậm chí tấn công bạn.

Khi bạn cầm rùa lên chơi đùa với chúng bạn nên cầm rùa bằng cả 2 tay bởi vì rùa thường căng thẳng khi chúng cảm thấy có không khí ở dưới chân chúng và sẽ thoải mái hơn nếu chúng cảm nhận được bàn tay của bạn đang nâng đỡ chúng.

Ngoài ra khi cầm rùa bằng 2 tay cũng giúp an toàn cho rùa hơn là 1 tay vì khi cầm 1 tay rất dễ để rùa bị rơi.

Khi tiếp xúc vui chơi với rùa để phòng tránh bệnh Zoonoses lây nhiễm sang người tốt nhất là các bạn rửa tay sạch sẽ với nước ấm và xà phòng sau khi tiếp xúc với rùa.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết để nuôi và chăm sóc rùa sao một cách khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật,…

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác