Mẹo xử lý cây bị héo lá nhanh tươi trở lại rất đơn giản

6/29/2024 9:23:00 AM
Cây cảnh bị héo lá dù đã tưới rất nhiều nước hay cây mới trồng bị ủ rũ, không xanh tươi là điều khá nhiều người mới trồng cây gặp phải. Khi cây gặp tình trạng héo úa ủ rũ hãy áp dụng các mẹo hay dưới đây

 

Cây cảnh bị héo lá dù đã tưới rất nhiều nước hay cây mới trồng bị ủ rũ, không xanh tươi là điều khá nhiều người mới trồng cây gặp phải. Khi cây gặp tình trạng héo úa ủ rũ hãy áp dụng các mẹo hay dưới đây, chỉ sau thời gian ngắn cây nhanh chóng tươi tốt trở lại, phát triển khỏe mạnh.

Nguyên nhân nào khiến cây bị héo lá

+ Cây bị héo lá do đất trồng thiếu dinh dưỡng

+ Kích thước chậu cây nhỏ so với nhu cầu phát triển của cây

+ Cây bị thiếu nước

+ Cây bị tưới quá nhiều nước

+ Cây bị thiếu chất dinh dưỡng, không được bón phân thường xuyên

+ Thiếu ánh sáng hoặc khu vực trồng cây bị ánh nắng mặt trời chiếu vào trong thời gian dài

+ Khu vực trồng cây cạnh vật dụng đưa cây vào vị trí mát mẻ

Cách xử lý khi cây trồng bị héo lá

Đất trồng

Sử dụng đất thông thường, đất kém dinh dưỡng, đất bạc màu nên cây không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển từ đó cây chậm lớn, còi cọc, héo lá và bị chết dần. Do vậy cần sử dụng các loại đất giàu dinh dưỡng hoặc cải tạo đất trước khi trồng cây. Đất trồng nên đảm bảo giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thông thoáng, không bị chai cứng, đất trồng không quá khô, không quá ẩm, tỷ lệ trộn  đất trồng cây cảnh hợp lý giữa các thành phần, đất phải đảm bảo có đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng chậu

Đất thịt nên lựa chọn đất phù sa, đất ruộng bởi loại đất này rất màu mỡ và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cho cây cảnh. Phân hữu cơ ủ hoai/ phân trùn quế/ phân bò/ phân gà có tác dụng giúp cho đất tơi xốp và giúp cho hệ rễ cây phát triển tốt, tăng khả năng giữ nước, tăng chất dinh dưỡng và hệ sinh thái vi sinh vật cho đất, giúp cho pH đất luôn giữ ổn định, giảm xảy ra quá trình thoái hóa, bạc màu sau một thời gian chăm sóc cây.

Phân vô cơ cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng, phát triển, tăng trưởng nhanh. Một số loại vỏ trấu/ xơ dừa có tác dụng như một loại phân bón, trấu ủ giữ được toàn bộ kali, phospho, các nguyên tố trung lượng, vi lượng và phần lớn lượng đạm cung cấp chất hữu cơ cho cây trồng tốt, làm đất tơi xốp, giữ phân, kích thích cây ra rễ mạnh và khỏe.

Tro trấu được sử dụng để trộn kèm với đất thịt để tăng độ dinh dưỡng cho đất trồng. Trộn xỉ than cùng với đất trồng để đất nhanh thoát nước và thoáng khí. Chế phẩm sinh học Trichoderma có tác dụng ngừa tiêu diệt các loại nấm bệnh cho cây trồng. Nên trộn theo tỷ lệ 50% đất thịt + 10% tro trấu + 15% phân hữu cơ ủ hoai + 20% vỏ trấu + 5% Trichoderma.

Chậu trồng cây

Lựa chọn kích thước chậu trồng cây to hơn, chứa được nhiều đất trồng hơn cũng là một trong những cách giúp giải quyết được tình trạng cây trồng bị héo lá. Bởi chậu có kích thước lớn sẽ giúp rễ được phát triển tốt, dài và lan rộng hơn, cây hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nước tưới

Mỗi một loại cây trồng cần một lượng nước phù hợp, nên do đó không phải cây bị héo lá do bị thiếu nước. Bởi có rất nhiều loại cây gặp tình trạng héo lá do chúng ta tưới nước quá nhiều. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ gây tình trạng thiếu oxy, rễ cây bị thối, lá non nhạt màu dần trở nên vàng, héo úa. Ngược lại, một số cây bị khô do thiếu nước khiến lá của chúng chuyển sang màu vàng, mặt lá nhăn nheo, rũ xuống, không có độ bóng, cuống là mềm, dần dần lá mất khả năng quang hợp, rụng xuống.

Cây bị héo lá do thiếu ánh sáng/ thừa ánh sáng

Do nhiệt độ không khí quá cao, ánh nắng mặt trời chiếu vào cây trong thời gian dài không được cung cấp đủ nước cũng khiến cây bị héo lá hay cây không được nhận đủ ánh sáng. Nên chúng ta hãy di chuyển cây đến nơi râm mát hơn với trường hợp cây bị héo lá do ảnh hưởng cường độ ánh sáng quá mạnh và khắc nghiệt. Lúc này chúng ta cần đưa cây vào vị trí mát mẻ, tiến hành phun nước ở xung quanh cây để hạ nhiệt độ môi trường đồng thời bổ sung độ ẩm. Sau đó, phun nước lên cành lá để cây được cấp nước từ từ. Sau khoảng 1-2 giờ, nhiệt độ bầu đất đã ổn định, hãy tưới nước để cây phục hồi.

Đối với một số cây cây bị héo do thiếu ánh sáng nên đổi vị trí của cây ra khu vực có ánh sáng đầy đủ.

Cây bị héo lá do chưa bón phân

Cây thiếu phân bón cũng sẽ khiến cho lá cây bị vàng và héo úa, còi cọc, thậm chí không thể ra hoa ra lá. Để khắc phục vấn đề này chúng ta chỉ cần bổ sung phân bón cho cây hoặc tận dụng các rác thải hữu cơ từ nhà bếp để ủ làm phân bón cho cây giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Ngoài ra, chúng ta không nên để các đồ dùng tỏa ra lượng nhiệt lớn gần cây như bếp than, cục nóng máy điều hòa nhiệt độ sẽ gây tình trạng héo lá, thay vào đó hãy đặt cây tại một vị trí mới hoặc di chuyển đồ tỏa ra nhiệt lượng lớn ra xa cây.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác