Mang thai giả căn bệnh của phụ nữ thời hiện đại

3/12/2016 9:37:00 AM
Căn bệnh mang thai giả nghe có vẻ lạ nhưng là câu chuyện hoàn toàn có thật ở xã hội hiện đại. Nguyên nhân bởi sự mong mỏi có con của những người phụ nữ không có khả năng làm mẹ...

Căn bệnh mang thai giả nghe có vẻ lạ nhưng là câu chuyện hoàn toàn có thật ở xã hội hiện đại. Nguyên nhân bởi sự mong mỏi có con của những người phụ nữ không có khả năng làm mẹ...Theo bác sĩ, dù bất kỳ lý do nào họ cũng đáng thương hơn đáng trách...

Mang thai giả được xếp vào mục rối loạn tâm thần

Mang thai giả có tên tiếng Anh là pseudocyesis. Theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD10), mang thai giả được xếp vào mục các rối loạn tâm thần.

BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM, cho biết đã từng gặp không ít phụ nữ không có thai nhưng khẳng định đang mang thai và có những biểu hiện của một người ốm nghén. “Trường hợp này gọi là mang thai giả (còn gọi là thai tưởng tượng). Đây thực chất là sự bắt chước vô thức của người mang thai giả với những người mang thai thật”.

Hội chứng mang thai giả

Theo đánh giá, phụ nữ lập gia đình bị hiếm muộn thường rơi vào trạng thái mang thai giả do khao khát có mụn con, cộng với dư luận không hay từ nhiều phía đã tạo nên một áp lực đè nặng tâm lý. Do tác động của tâm lý nên hệ nội tiết người phụ nữ vô sinh thay đổi bất thường và đã tạo ra các triệu chứng dễ khiến nghĩ mình đang mang thai.

Theo số liệu của Mỹ, vào những năm 1940 tỉ lệ mắc chứng bệnh này khoảng 1/250 người có thai. Tỉ lệ này đang giảm mạnh, hiện nay còn khoảng 1-6/22.000 người có thai. Hơn 2/3 số người mắc tình trạng này đã có chồng, 1/3 đã có thai ít nhất một lần.

Mang thai giả vì tin vào thầy lang

Bác sĩ (BS) Bùi Thanh Vân, Trưởng khoa Khám bệnh thuộc Bệnh viện (BV) Từ Dũ (TP.HCM) cho biết: “Người phụ nữ tên H ở TP.HCM. Sau 10 năm lập gia đình vợ chồng chị vẫn chưa có con bồng con bế, cho dù đã chữa chạy nhiều nơi. Nghe lời mách bảo của hàng xóm, chị lặn lội xuống miền Tây nhờ một thầy lang chữa bệnh”.

Sau khi cắt thuốc cho chị H. uống thuốc, ông “thầy” dặn không được đến BV khám thai, thực hiện các xét nghiệm bởi BS đụng vào người thì thai sẽ hư bởi vậy “Bốn tháng sau chị H. cảm thấy cơ thể có dấu hiệu của “thai máy” nên rất mừng, khoe hết với mọi người. Chị khấn vái, cám ơn trời Phật vì cho gặp được ông “thầy” giỏi. Nghe lời “thầy”, chị không bước chân tới BV để khám thai”.

Niềm vui vừa đến lại gặp xui xẻo bởi vài ngày sau chị H. ra huyết nên miễn cưỡng vào BV. Tuy nhiên, chị chỉ xin BS cho thuốc uống, nhất quyết không cho đụng tới cái bụng.

BS Vân chia sẻ “Tôi giải thích cạn lời nhưng chị H. không cho khám thai, chẳng chịu siêu âm. Sau đó chị mới kể rành mạch câu chuyện về ông “thầy” lang. Tôi yêu cầu chị H. nhập viện để vừa theo dõi sức khỏe, vừa tìm cách xác định cái thai” .Hôm sau, BS Vân đề nghị chị H. gọi điện thoại khoe với “thầy” là đã có thai. Đồng thời xin phép “thầy” cho BS khám để xem thai nhi phát triển ra sao. Nghe vậy, ông “thầy” vui hẳn và đồng ý để BS khám thai cho chị H.

Tuy nhiên kết quả trái với thực tế, BS Vân xúc động “Tôi siêu âm, thử nội tiết nhưng không phát hiện thai nhi trong tử cung. Không cho tôi giải thích đầy đủ vụ việc, chị H. la lối rồi đổ lỗi máy siêu âm sai. Chị H. còn cho rằng tôi muốn bỏ cái thai trong bụng chị nên đã đặt điều”, “Sau khi nghe giải thích cặn kẽ, chị H. dần tỉnh trí. Bất ngờ ôm mặt khóc, nói hạnh phúc gia đình có nguy cơ đổ vỡ vì nhà chồng đinh ninh chị đang mang thai. Là người mẹ đã có hai con, tôi cảm thông với nỗi đau của chị H. Tôi vỗ về chị, nước mắt cũng chảy theo”.

Mang thai giả vì giữ thanh danh cho chồng

Ngoài những phụ nữ mang thai giả do tin vào “thần dược” của các “thầy” lang cũng có phụ nữ muốn mang thai giả để giữ lấy thanh danh của chồng.

 “Chị T., 30 tuổi, nhà ở Đồng Nai, sau bốn năm lập gia đình vẫn thiếu vắng tiếng bi bô của trẻ, bởi vậy luôn nghe “tiếng bấc tiếng chì” từ gia đình chồng. Nghĩ nguyên do tại mình, chị T. đi khám nhưng kết quả bình thường. Trong khi đó, chồng chị lại không có tinh trùng”.

Thương chồng, chị T muốn BS giấu kín thông tin trên và đề nghị cho chồng mình uống thuốc, sau đó xét nghiệm và thông báo tinh trùng bình thường để anh ta khỏi mặc cảm. Tuy nhiên, BS không thể làm theo yêu cầu của chị T. Còn chị T cương quyết: “Tôi sẽ mang thai giả, tới đâu hay tới đó”. Vì không muốn chồng hổ thẹn nên chị T. nhận phần thiệt thòi về mình. Hoàn cảnh chị T. đáng thương hơn đáng trách. Sau đó, BS Vân đã khuyên 2 vợ chồng chị thụ tinh nhân tạo “Tôi khuyên hai vợ chồng chị T. nên đối diện với sự thật để chị tránh mang tiếng “qua mặt” gia đình chồng về sau. Trong trường hợp muốn có con, chị T. vẫn có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm”.

Tổng hợp

Các tin liên quan

Các tin khác