Dấu hiệu mèo bị trầm cảm, nguyên nhân, cách điều trị

4/9/2021 5:26:00 PM
Dấu hiệu mèo bị trầm cảm, nguyên nhân, cách để giúp con mèo trầm cảm cảm thấy tốt hơn.

 

Dấu hiệu mèo bị trầm cảm, nguyên nhân, cách điều trị

Mèo có thể bị trầm cảm giống như người, nhưng một khi được xác định chính xác, chúng thường chỉ trong thời gian ngắn.

Điều quan trọng là không gán cảm xúc của con người cho con vật, hầu hết chủ nhân có thể biết khi nào con mèo buồn. Trên thực tế, có thể dự đoán một số tình huống có thể dẫn đến trầm cảm ở mèo. Cái chết của người bạn đồng hành lâu năm, thay đổi mạnh mẽ về môi trường hoặc thay đổi thói quen đều có thể gây căng thẳng tinh thần cho mèo. Sau khi nhận ra các dấu hiệu trầm cảm, có nhiều cách để giúp mèo trở lại trạng thái bình thường.

Mèo có thực sự chán nản không?

Câu trả lời là có, mèo có thể bị trầm cảm, nhưng không hoàn toàn giống như con người trần cảm. Trong hầu hết các trường hợp những con mèo có xu hướng trầm cảm ngắn hạn để không mắc phải chu kỳ trầm cảm mãn tính chúng cần được phát hiện, điều trị

Các dấu hiệu trầm cảm ở mèo bao gồm:

+ Giảm hoạt động

+ Không ăn uống bình thường

+ Ẩn nấp

+ Rút lui khỏi các vật nuôi khác của các thành viên trong gia đình

+ Ngủ nhiều hơn bình thường

+ Những thay đổi trong thói quen phòng tắm

+ Thiếu quan tâm đến các hoạt động mà họ yêu thích trước đây (chơi, tìm kiếm tình cảm)

+ Không chải chuốt đúng cách

+ Phản ứng khi vật nuôi khác hoặc người khác cố gắng tương tác với chúng

Những triệu chứng trầm cảm này cũng giống như một số vấn đề sức khỏe khác bước đầu tiên nên cho mèo đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ bất kỳ bệnh lý thực thể nào khác. Không có khả năng mèo bị ốm nặng hoặc chết vì trầm cảm một mình, nhưng mèo có thể phát triển bệnh mỡ gan (hay còn gọi là hội chứng gan nhiễm mỡ) do không ăn, có thể gây tử vong.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh trầm cảm ở mèo?

Các nguyên nhân tiềm ẩn có thể khá phong phú vì mèo thường không xử lý tốt sự thay đổi. Thêm một con vật cưng mới, một em bé mới hoặc một người bạn cùng phòng mới, tất cả đều có thể khiến mèo trở nên vui vẻ. Ngay cả sự thay đổi trong lịch sinh hoạt cũng có thể khiến thú cưng không hài lòng, đặc biệt nếu đây là một sự thay đổi đột ngột.

Mèo rất gắn bó với ngôi nhà của chúng. Chúng không thích những thay đổi như sắp xếp lại đồ đạc hoặc di chuyển thùng rác đến một vị trí mới. Việc chuyển đến một ngôi nhà mới cũng có thể khiến nó rất khó chịu.

Mèo thường được miêu tả là động vật sống đơn độc, nhiều con mèo phát triển mối quan hệ thân thiết với những vật nuôi khác hoặc với một số người nhất định. Hai con mèo Jenny và Venus của tôi được nhận nuôi cách nhau một năm. Trong 17 năm, họ không thể tách rời. Nó chia sẻ chỗ ngồi bên cửa sổ, nó cuộn tròn với nhau trên một chiếc giường mèo lớn, nó ăn uống cạnh nhau. Khi Venus chết, Jenny đi lang thang trong nhà kêu ca thảm thiết trong nhiều ngày. Những con mèo mà chủ nhân đã qua đời cũng sẽ phản ứng mạnh mẽ.

Làm thế nào để giúp con mèo trầm cảm cảm thấy tốt hơn?

Katherine Houpt, VMD, PhD, DACVB là một nhà hành vi thú y danh dự tại Đại học Cornell. Cô ấy nhấn mạnh rằng bạn phải kiên nhẫn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp cải thiện tâm trạng của mèo:

+ Cho mèo ăn những món đặc biệt để lôi kéo chúng ăn

+ Thử một số đồ chơi, trò chơi tương tác mới để kích thích trí não

+ Dành thêm thời gian để chơi với mèo

+ Di chuyển chỗ ngồi bên cửa sổ đến một vị trí mới để nó có một cái nhìn mới

+ Thêm một catio vào nhà nếu có thể

+ Nếu mèo không chải lông, bạn cần chải lông cho nó. Hãy chắc chắn rằng nó đi tiểu và đi tiêu bình thường.

+ Hãy thực sự quan tâm đến việc vệ sinh trong hộp vệ sinh của chúng.

+ Hãy tuân thủ thói quen thường xuyên càng nhiều càng tốt để giúp mèo ổn định hơn.

Mọi vấn đề trầm cảm nguyên nhân chính đều xuất phát từ việc không được quan tâm chăm sóc. Vậy trước khi nghĩ ra những phương pháp, liệu trình hay phương thuốc cụ thể nào thì bạn nên dành thời gian, ít nhất là 15 phút mỗi ngày để chơi đùa và chăm sóc cho mèo. Mục đích là để giữ cho mèo hoạt động

Cách điều trị bệnh trầm cảm ở mèo

- Sử dụng liệu pháp ánh sáng su dung lieu phap anh sang

Một số chú mèo bị trầm cảm theo mùa. Vào mùa đông bạn nên cho mèo sưởi nắng bằng đèn UV hoặc hôm nào trời nắng nên cho mèo đi dạo. Nhớ thường xuyên để rèm cửa mở cho ánh sáng chiếu vào nhà.

- Sử dụng pheromone hoặc thuốc

Pheromone có thể được dùng để chữa trầm cảm ở mèo. Có một số loại pheromone tổng hợp có tác dụng kích thích cảm giác thư giãn và hưng phấn ở mèo. Nhờ đó mèo có thể giảm thiểu stress và trầm cảm.

Không khuyến khích các bạn sử dụng thuốc. Chỉ được sử dụng thuốc khi những cách trên đều không khả thi. Bởi những liệu pháp tự nhiên là những bài thuốc tốt nhất rồi.

Nếu mèo bị trầm cảm quá nặng, thực sự cần dùng thuốc để điều trị thì bạn nên đưa mèo đến bệnh viện thú y để thăm khám và được tư vấn kĩ lưỡng.

May mắn thay, bệnh trầm cảm ở mèo có xu hướng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì vậy với một chút trợ giúp từ bạn và bác sĩ thú y, mèo sẽ sớm trở lại bình thường.

Suckhoecuocsong.vn lược dịch theo dailypaws

Các tin khác