Những bệnh thường gặp ở mèo

4/11/2021 11:24:00 AM
Mèo bị bệnh thường xuyên, dưới đây là các bệnh thường gặp nhất ở mèo và các dấu hiệu phổ biến

 

Những bệnh thường gặp ở mèo

Tại các nước Châu Âu, Vật nuôi được coi là rất quý giá đến mức mọi người đều mua bảo hiểm cho mèo , chó để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Bảo hiểm mèo có thể giúp bảo vệ chủ nhân của chúng nếu mèo con bị ốm hoặc gặp tai nạn. Thật không may, mèo bị bệnh thường xuyên do đó chủ nhân nên lưu ý đến các dấu hiệu, triệu chứng.

Dưới đây là những bệnh phổ biến ảnh hưởng đến tất cả mèo con mèo con nhiều hơn mèo trưởng thành. Chúng tôi muốn cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để nhận biết chúng, cũng như các lựa chọn điều trị cho chúng.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là kết quả của việc thiếu insulin nội tiết tố, ảnh hưởng đến mèo khắp nơi trên khắp thế giới không chỉ mèo của riêng bạn. Cũng giống như con người, bệnh tiểu đường ở mèo có thể được phân thành hai loại, loại I và loại II. Loại I biểu thị sự thiếu sản xuất insulin trong khi Loại II cho thấy sự sản xuất insulin bị suy giảm và không có khả năng tạo ra hormone.

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng căn bệnh này có thể kiểm soát được và nhiều con mèo có thể sống khỏe mạnh lâu dài khi mắc bệnh tiểu đường, tương tự như con người. Nó là một trong nhưng bệnh phổ biến ở mèo

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở mèo bao gồm:

+ Tiêu thụ quá nhiều nước

+ Mất nước

+ Tăng đi tiểu

+ Nhiễm trùng đường tiết niệu

+ Hành vi hôn mê

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Đây là một vấn đề phổ biến ở mèo. Nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể ảnh hưởng đến những con mèo khác trong nhà do đó cần phải điều trị triệt để, đảm bảo sức khỏe cho toàn bộ chúng. Nhiễm trùng tai, mũi, họng, vùng xoang được coi là nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI), có thể lây truyền qua hắt hơi, ho ….

Các triệu chứng có thể bao gồm:

+ Hắt xì

+ Tắc nghẽn

+ Ho

+ Nôn khan

+ Sốt

+ Phiền muộn

Mở miệng thở

Nếu mèo nhiễm bệnh, chúng có thể trở thành vật mang mầm bệnh suốt đời, luôn truyền bệnh này cho những con mèo khác. Chủ nhân có thể ngăn ngừa điều này bằng cách tiêm phòng đều đặn cho chúng hàng năm. Bệnh này chỉ lây truyền giữa những con mèo nên bạn hãy cách ly mèo bất cứ khi nào có thể, hạn chế thời gian chúng ở bên ngoài nhà.

Bệnh thận mãn tính (CKD)

Bệnh thận mãn tính (CKD) là một trong những bệnh phổ biến nhất đối với mèo. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những con mèo già hơn mèo trưởng thành nhưng cũng không hiếm trường hợp bị suy thận ở mèo con. Khi bị suy thận mãn tính điều quan trọng là phải được chẩn đoán sớm để có thể đảm bảo rằng mèo của bạn cảm thấy thoải mái.

Ngoài tuổi già, suy thận có thể là kết quả của việc mèo ăn phải thứ gì đó có độc. Điều quan trọng là đảm bảo tất cả các vật dụng có khả năng gây độc không nằm trong tầm với của mèo. Nếu bạn nhận thấy mèo giảm thị lực hoặc chán ăn kèm theo sụt cân, chúng có thể bị bệnh thận mãn tính.

Các triệu chứng bệnh thận ở mèo khác như sau:

+ Hôi miệng

+ Lưỡi nâu

+ Lông khô

+ Táo bón

+ Nôn mửa hoặc tiêu chảy

+ Đi tiểu thường xuyên

+ Cơn khát tăng dần

Như thường lệ, nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Cần phải làm thêm các xét nghiệm và xét nghiệm máu để điều trị chứng phù nề của bạn.

Bệnh dại

Chúng ta đều biết rằng bệnh dại không chỉ dành riêng cho mèo, tất cả các loài động vật đều có thể mắc bệnh dại. Là một bệnh nhiễm vi-rút, nó tấn công não và tủy sống khi con vật bị động vật khác bị nhiễm bệnh cắn. Các triệu chứng chính bao gồm: cử động cơ không tự chủ, sùi bọt mép, hung hăng.

Thật không may, nếu con mèo bị nhiễm bệnh dại, tỷ lệ tử vong là gần 100% khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể giúp ngăn ngừa mèo bị bệnh dại là giảm thiểu thời gian mèo ở bên ngoài hoặc không cho mèo ra ngoài vào ban đêm, bạn có thể giảm nguy cơ mèo bị cắn.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

Chủ yếu ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của mèo, Vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một bệnh diễn biến chậm, có thể mất một thời gian để biểu hiện các triệu chứng. FIV làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch và khiến mèo dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng khác.

Các triệu chứng FIV bao gồm:

+ Sốt

+ Giảm cân

+ Rụng lông

+ Nhiễm trùng mắt

+ Hạch bạch huyết mở rộng

Chỉ có hai cách để lây nhiễm vi-rút, trong đó một cách phổ biến hơn cách còn lại. Tương tự như bệnh dại, cách lây nhiễm FIV chủ yếu là qua vết cắn của một con vật bị nhiễm bệnh khác, chủ yếu là một con mèo khác. Căn bệnh này cũng có thể di truyền lại nhưng những cơ hội đó là rất nhỏ.

Thật không may, không có cách chữa khỏi FIV, nhưng có nhiều loại thuốc có thể kéo dài tuổi thọ của mèo trong nhiều năm trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Nhiều con mèo mắc bệnh FIV đang sống lâu và khỏe mạnh miễn là chúng được nuôi trong nhà.

Ung thư

Chó mặc bệnh ung thư nhiều hơn mèo. Mặc dù hiếm gặp hơn với mèo con, nhưng khi nó xảy ra, kết quả lại khốc liệt hơn nhiều so với những con chó bị ung thư.

Tương tự như ở người, ung thư ở mèo mèo có thể tập trung vào một khu vực cụ thể trên cơ thể. Các khối u có thể phát sinh, lan rộng khắp cơ thể, nơi các tế bào có thể phát triển nhanh chóng và xâm lấn các bộ phận của cơ thể mèo. Yếu tố di truyền, môi trường thường là hai nguyên nhân chính gây ung thư ở mèo.

Các triệu chứng ở mèo có thể bao gồm:

+ Cục u

+ Sưng tấy

+ Hôi miệng

+ Giảm cân

+ Ăn mất ngon

Bệnh tiêu chảy

Nôn mửa

Giảm bạch cầu ở mèo (FPLV)

Căn bệnh này được xếp hạng cao trong danh sách của chúng tôi vì mức độ nghiêm trọng, khả năng lây lan của bệnh. Feline Panleukopenia (FPLV) là một bệnh ở mèo nhằm vào hệ thống miễn dịch, thần kinh. So với các bệnh ở mèo khác, nó có thể ảnh hưởng đến cả mèo hoang dã, mèo thuần dưỡng. FPLV là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong cho những con mèo được nuôi trong điều kiện không hợp vệ sinh, chẳng hạn như nơi hoang dã hoặc nhà không sạch sẽ.

Căn bệnh này có tên là “Panleukopenia”, có nghĩa là giảm số lượng tế bào bạch cầu. FPLV tấn công các tế bào bạch cầu, gây ra các vấn đề về tim có thể dẫn đến cái chết của mèo con. Còn được gọi là bệnh dịch hạch ở mèo, vi rút này cực kỳ dễ lây lan và có thể gây tê liệt ở một số con mèo.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

+ Chán ăn

+ Hôn mê

+ Tiêu chảy ra máu

+ Cắn đuôi hoặc chân

+ Da giống như đàn hồi, lỏng lẻo

Mặc dù không có cách chữa khỏi FPLV, các bác sĩ thú y khuyên bạn nên tiêm phòng cho mèo càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng thêm với bệnh tim ở mèo này. Thuốc và phương pháp điều trị sẽ không chữa khỏi bệnh; tuy nhiên, bạn có thể có nguy cơ co lại.

Virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

Đứng đầu bảng xếp hạng là Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV), là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong, bệnh tật ở tất cả mèo nhà. Tương tự như các bệnh khác đã được thảo luận trước đây, FeLV tấn công hệ thống miễn dịch của mèo, có thể gây ra nhiều bệnh thứ phát khi nó bị suy yếu.

Tình trạng này chỉ lây truyền giữa mèo, nó có thể qua nước bọt, máu, phân hoặc nước tiểu. Các triệu chứng của bệnh FeLV có thể không biểu hiện trong một thời gian, đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa mèo đi khám bác sĩ thú y địa phương trước khi đón chúng vào nhà.

Các triệu chứng FeLV:

+ Nướu có máu

+ Thay đổi trọng lượng nhanh chóng

+ Khối u

+ Hôn mê

Cách duy nhất để chẩn đoán hiệu quả FeLV là bác sĩ thú y tiến hành xét nghiệm máu. Nghe có vẻ đau đớn nhưng đó là cách chắc chắn duy nhất để kiểm tra vi rút.

Phòng ngừa là quan trọng đối với tất cả các bệnh ở mèo. Vấn đề này không khác những bệnh khác đã được thảo luận. Chủ động bằng cách tiêm phòng cho mèo con để bảo vệ chúng khỏi FeLV. Thuốc chủng ngừa FeLV làm giảm nguy cơ co lại, sẽ giúp ích cho mèo con nếu chúng tiếp xúc với vi rút.

Suckhoecuocsong.vn lược dịch theo prudentpet

Các tin khác