Cẩn trọng những bệnh của mèo có thể truyền sang người

4/6/2021 5:19:00 PM
Trong quá trình chăm sóc mèo, một số loại bệnh của mèo có thể lây truyền sang cho người. Bệnh của mèo lây truyền sang cho người có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Những loại bệnh lây truyền từ mèo sang con người

Bệnh giun móc ở mèo

Giun móc là một loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến mèo, chúng có thể khiến động vật bị tiêu chảy, chán ăn và thiếu máu. Ấu trùng giun móc cũng có thể xâm nhập vào da người.

Khi bị ấu trùng giun móc xâm nhập thường dẫn đến phản ứng trên da như sưng, ngứa hoặc ấu trùng có thể xâm nhập vào các mô sâu hơn và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn cho sức khỏe

Do đó, để ngăn ngừa bệnh giun móc có thể truyền sang người sau khi vui chơi với mèo hãy rửa sạch tay lại với xà phòng, nước sạch, tránh đi chân trần ở những nơi mèo hay đi vệ sinh, đeo găng tay khi dọn phân cho mèo, đưa mèo đi kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần để tìm giun móc và các loại ký sinh trùng khác, tẩy giun cho mèo định kỳ.

Bệnh hắc lào (bệnh nấm đồng tiền)

Bệnh hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm Microsporum canis gây ra. Bệnh hắc lào rất dễ lây truyền nên mèo có thể bị nhiễm hắc lào từ những con mèo khác. Bệnh gây ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da mèo, xảy ra khi nấm, bào tử của nấm Microsporum canis tiếp xúc với da mèo. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh hắc lào có thể lây lan ra khắp cơ thể của mèo, có thể lây sang người.

Bệnh hắc lào khá dễ điều trị, người bị nhiễm bệnh hắc lào ở mèo có thể sử dụng các loại thuốc trị nấm, thuốc bôi ngoài da

Bệnh giun đũa

Cũng giống như bệnh giun móc ở mèo bệnh giun đũa cũng có thể truyền sang người. Giun đũa là một loại ký sinh trùng đường ruột ở mèo nhất là mèo con. Con người có thể bị nhiễm giun đãu do vô tình ăn phải trứng giun đũa. Sau khi ăn phải đồ ăn chứa ấu trùng giun đũa lúc này ấu trùng sẽ di chuyển khắp cơ thể, ảnh hưởng đến mắt và các cơ quan nội tạng.

Do đó, để phòng tránh bệnh giun đũa của mèo có thể truyền sang cho người bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, tránh tiếp xúc với mèo hoang, luôn rửa tay sạch với xà phòng sau khi tiếp xúc với mèo, cho mèo đi khám định kỳ, tẩy giun thường xuyên.

Bệnh dại ở mèo

Bệnh dại ở mèo do một virus gây chết người gây ra, ảnh hưởng đến động vật có vú và là một trong những bệnh truyền nhiễm từ động vật nguy hiểm nhất được biết đến

Bệnh dại lây truyền từ mèo sang cho người chủ yếu qua nước bọt, phổ biến nhất là sau khi bị mèo nhiễm bệnh cào hoặc cắn.

Khi mèo bị mắc bệnh dại mèo sẽ có biểu hiện như cúm, rối loạn chức anwng thần kinh, thay đổi hành vi, động kinh, trở lên hung hăn, tấn công người, co giật,…

Để điều trị bệnh dại do mèo cắn bằng cách tiêm một loạt các loại vắc xin và globulin miễn dịch chống bệnh dại ở người

Bệnh sốt do mèo cào

Bệnh sốt do mèo cào hay được biết đến với tên gọi khác là bệnh mèo cào. Bệnh sốt do mèo cào do loại vi khuẩn Bartonella henselae gây ra.

Trong quá trình chơi đùa với mèo bạn có thể bị mèo cắn hoặc bị vết cào làm rách da, mèo bị nhiễm bệnh liếm vào vết thương hở trên người từ đó gây bệnh sốt do mèo cào.

Triệu chứng:

Xuất hiện các vết sưng không đau, tại vị trí bị thương có vết rộp, các hạch bạch huyết đau và sưng, sốt, chán ăn, đau đầu,…

Hầu hết bệnh sốt do mèo cào có thể hồi phục hoàn toàn, nhưng trong một số trường hợp phải sử dụng kháng sinh.

Bệnh nhiễm khuẩn Giardiasis ở mèo

Bệnh nhiễm khuẩn Giardiasis có thể lây truyền sang cho người. Bệnh do vi khuẩn Giardia gây ra, đây là một nhóm ký sinh trùng đơn bào cực nhỏ có thể lây nhiễm cho mèo, chó và một số loài động vật khác.

Khi mèo bị nhiễm Giardiasis để phòng tránh việc bị lây truyền sang cho người khi dọn phân cho mèo nên đeo găng tay, vứt bỏ phân trong túi nilon, bỏ trong thùng rác có nắp đậy, sau khi tiếp xúc với mèo nên rửa sạch tay với xà phòng

Bệnh ghẻ lở ở mèo

Bệnh ghẻ lở hay bệnh ghẻ là một trong những bệnh của mèo có thể lây truyền sang cho người. Bệnh ghẻ là một tình trạng trên da do loài ve Sarcoptes scabiei gây ra. Trong quá trình ôm ấp, chăm sóc, vui chơi với mèo con người có thể bị nhiễm bệnh ghẻ.

Bệnh Toxoplasmosis

Bệnh Toxoplasmosis ở mèo là bệnh do ký sinh trùng đơn bào Toxoplasma gondi gây ra. Bệnh Toxoplasmosis có thể được truyền sang con người, điển hình là khi ăn thịt chưa nấu chín, ký sinh trùng này còn có trong phân mèo.

Bệnh Leptospirosis

Leptospirosis là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn thuộc giống Leptospira gây ra. Vi khuẩn thuộc giống Leptospira thường xuất hiện trong nước tiểu của mèo hay các loài động vật gặm nhấm khác. Khi mèo và con người tiếp xúc với nước, bùn và đất bị nhiễm khuẩn thì có thể mắc bệnh,  tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu của mèo bị nhiễm bệnh hoặc ăn thịt mèo bị nhiễm bệnh

Phòng ngừa sự lây truyền bệnh từ mèo sang người

+ Sau khi tiếp xúc với mèo nên rửa sạch lại xà phòng, nước sạch

+ Cho mèo đi khám định kỳ

+ Dọn dẹp chỗ ngủ, khu ăn uống, chậu cát vệ sinh của mèo thường xuyên

+  Tránh để mèo cắn, mèo cào

+ Ngăn ngừa bị côn trùng cắn

+ Rửa trái cây và rau quả đúng phương pháp

+ Sơ chế sạch thức ăn, nấu chín kỹ thức ăn

+ Kiểm tra ký sinh trùng cho mèo

+ Tẩy giun thường xuyên

+ Bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp cho mèo

+ Hạn chế cho mèo tiếp xúc với mèo lạ

+ Cho mèo vận động thường xuyên để nâng cao sức khỏe như leo trèo, chạy, nhảy

+ Vệ sinh đồ chơi của mèo thường xuyên

+ Khi dọn phân cho mèo nên đeo găng tay, rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch.

+ Hạn chế hôn, âu yếm mèo

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chia sẻ cách chăm sóc mèo bị nấm, ghẻ tại nhà

+ Mèo bị bệnh hắc lào nguyên nhân do đâu, cách điều trị hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết mèo mắc bệnh dại, cách điều trị

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác