Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

9/29/2021 3:53:00 PM
Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.

Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

Hình thức thi trực tuyến được nhiều trường áp dụng để đánh giá đúng chất lượng học của học sinh nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước. Với việc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.

Để khắc phục được tình trạng gian lận khi thi trực tuyến nhiều trường, giáo viên đã có những kinh nghiệm khác nhau để tránh bị học sinh qua mặt.

Lựa chọn các thức ra đề thi theo hướng câu hỏi trắc nghiệm

Hình thức kiểm tra trực tuyến rất khó kiểm soát gian lận so vớiviệc kiểm tra trực tiếp trên trường lớp có sự giám sát chặt chẽ của giáo viên. Để chống gian lận khi thi trực tuyến, các giáo viên có thể chọn các thức ra đề thi online theo hướng một câu hỏi làm trong 30 giây, học sinh phải hoàn thành xong thì hệ thống mới ra câu khác. Với cách thứ này sẽ giúp hạn chế phần nào việc học sinh có thể mở tài liệu hay gửi dữ liệu cho người khác.

Sử dụng phần mềm chống gian lận thi trực tuyến

Có thể sử dụng phần mềm chống gian lận thi cử trực tuyến giúp đánh giá năng lực của học sinh. Trước khi bắt đầu buổi thi trực tuyến, các bạn học sinh sẽ đăng nhập vào phần mềm. Lúc này hệ thống sẽ tiến hành nhận dạng thí sinh bằng 3 phương pháp camera quét khuôn mặt, camrea quét chứng minh thư hoặc camera quét giọng nói. Sau khi xác nhận thành công danh tính, phần mềm chống gian lận thi trực tuyến sẽ yêu cầu thí sinh dùng camera quét 360 độ vị trí thi, phòng thi để phát hiện xem có người hỗ trợ bên cạnh hay không

Khi bắt đầu làm bài thi, phần mềm gác thi sẽ kích hoạt mic ghi âm để thu lại toàn bộ quá trình làm bài của học sinh, nếu trong quá trình làm bài có âm thanh lạ hệ thống tự động cảnh báo.Đặc biệt tính năng copy/ paste sẽ bị khóa hoàn toàn và thí sinh không được phép mở tab mới.

Sau khi quá trình làm bài thi kết thúc, hệ thống sẽ đánh giá mức độ vi phạm của học sinh dựa theo màu xanh, vàng, đỏ. Những thí sinh đảm bảo sự nghiêm túc trong toàn bộ phần thi sẽ được đánh giá màu xanh, những thí sinh có hành vi không trung thực sẽ nhận màu đỏ. Toàn bộ quá trình giám sát, bao gồm video, audio theo dõi thí sinh được lưu trữ trên server chuyên biệt nhằm giúp giáo viên có thể mở ra và tua xem lại quá trình làm bài của học sinh.

Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

Yêu cầu học sinh bật camera trong quá trình thi

Khi thi trực tuyến để hạn chế gian lận một số nhà trường đã yêu cầu học sinh bật camera, mỗi phòng thi có hai cán bộ coi liên tục quan sát thí sinh làm bài, đảm bảo xung quanh học sinh không có người hỗ trợ, mặt bàn trong phòng không có tài liệu.

Để đảm bảo hiệu quả nhiều trường yêu cầu học sinh chỉ được phép đăng nhập một thiết bị, một tài khoản để làm bài nhằm giảm thiểu tình trạng gian lận trong quá trình làm bài thi của học sinh. Bên cạnh đó, trong phần mềm thi, nhà trường cũng cài đặt hệ thống đề thi, mỗi thí sinh sẽ nhận một đề thi riêng, trật tự câu hỏi khác nhau, giúp hạn chế tối đa việc thí sinh có thể trao đổi bài.

Áp dụng hình thức thi vấn đáp online

Hình thức thi vấn đáp online được nhiều trường áp dụng để đánh giá năng lực của học sinh, kiến thức học sinh nắm được. Hình thức thi vấn đáp online là hình thức thi để các giáo viên có thể đánh giá được những kiến thức mà học sinh, sinh viên đã học được, đánh giá khả năng nói, diễn thuyết của học sinh trước đám đông. Đồng thời giúp cho các bạn học sinh sau này tránh tình trạng bỡ ngỡ sau này khi đi phỏng vấn xin việc, thuyết trình trước mọi người.

Áp dụng hình thức thi thực hành, ra đề mở, viết bài thu hoạch theo quá trình, làm các sản phẩm, dự án học tập

Để đánh giá năng lực học sinh, nhiều trường đã áp dụng hình thức thithực hành, ra đề mở, viết bài thu hoạch theo quá trình, làm các sản phẩm, dự án học tậpcho học sinh tự làm dự án theo nhóm để hoàn thiện điểm kết thúc học phần. Nhưng phương thức này tuy không thể đảm bảo chắc chắn 100% thí sinh không gian lận nhưng là một trong những cách tối ưu nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang bùng phát ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, để có kết quả thi trực tuyến thực chất với năng lực của học sinh ngoài sự đổi mới của công nghệ, sự nỗ lực của học sinh, thầy cô gáo thì việc thi trực tuyến cần ý thức tự giác của mỗi học sinh và sự đồng lòng, đồng hành của phụ huynh. Điều này tạo động lực cho con cố gắng học tập, có kiến thức thực sự làm hành trang phát triển sau này, rèn luyện sự trung thực,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

+ Bật mí kinh nghiệm làm bài tập online hiệu quả

Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

+Bí quyết giúp con học trực tuyến hiệu quả

Bí quyết giúp trẻ cấp 1 học trực tuyến hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?