Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

7/16/2021 11:19:00 AM
Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn học sinh cách vượt qua kỳ thi trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

Dịch bệnh Covid, khiến nhiều trường phải tổ chức cho học sinh học trực tuyến, ôn tập và thi tại nhà để đảm bảo kiến thức. Khi học tập tại nhà, học sinh sẽ bị giới hạn kiến thức do không được ôn luyện trên lớp. Khá nhiều học sinh cảm thấy lo lắng về việc mình không hoàn thành được bài thi, bài kiểm tra cũng như không đạt được điểm cao.

Để đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra, kỳ thi các bạn học sinh bên cạnh việc chăm chỉ tiếp thu các kiến thức từ giáo viên, sách giáo khoa, làm các bài tập mà giáo viên cho hãy thực hiện các điều sau đây.

Phân bổ thời gian ôn luyện khoa học

Để đạt được điểm cao cũng như nắm chắc được các kiến thức quan trọng, các học sinh cần phân bổ thời gian ôn luyện khoa học. Tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra căng thẳng, nên các trường lớp vẫn chưa thể cho học sinh đến trường để học cũng như ôn luyện, củng cố kiến thức trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, các trường tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh tại nhà qua các ứng dụng.

Đối với những môn quan trọng như tiếng anh, các bạn học sinh cần dành ít nhất 1-2 tiếng/ngày vào các buổi sáng hoặc buổi chiều, tối để học các từ mới, cấu trúc ngữ pháp, cụm từ, luyện nói. Việc học từ mới, cấu trúc ngữ pháp, cụm từ, luyện nói sẽ giúp các bạn học sinh củng cố lại toàn bộ các kiến thức đã học trong thời gian qua.

Đối với các môn quan trọng còn lại như toán, văn, vật lý, hóa học nên dành 1-2 tiếng để ôn lại kiến thức, làm bài tập từ đó sẽ giúp cho học sinh tiếp thu kiến thức được tốt hơn, làm bài thi được điểm cao hơn.

Xác định phương pháp học thích hợp cho bản thân.

Mỗi một phương pháo học tập bạn cảm thấy phù hợp với mình sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, hứng thú hơn và có tinh thần muốn học tập hơn. Tùy thuộc vào khả năng, tính cách của mỗi người, các bạn học sinh chọn cho mình phương pháp học tập thích hợp.

Mỗi một môn học sẽ có cách học riêng bạn không thể học môn toán, vật lý, hóa học theo cách bạn học môn văn, môn sử, môn địa được. Đừng gần ngại mà hãy thử một vài phương pháp học tập, đánh giá xem mình có phù hợp với phương pháp đó hay không.

Phương pháp học tập phải được lặp đi lặp lại thường xuyên, hằng ngày để các bạn quen với điều đó. Đừng học theo kiểu đối phó, học để vừa lòng cha mẹ mà chỉ tìm một phương pháp cấp thiết rồi sau đó bỏ nó qua một bên.

Kỹ năng giúp học sinh vượt qua kỳ thi mùa Covid-19

Bám sát sách giáo khoa khi ôn luyện

Trong các bài kiểm tra học kỳ hay các bài kiểm tra quan trọng, hầu hết các giáo viên sẽ ra đề toàn bộ kiến thức của kỳ học. Vì vậy để đạt điểm cao trong kỳ thi học sinh cần ôn luyện lại tất cả các kiến thức của các môn học, ghi nhớ những kiến thức mà mình đã học, đánh dấu những kiến thức quan trọng,…Việc này sẽ có tác dụng giúp học sinh có cái nhìn tổng quát về các chủ đề, kiến thức mà mình đã học, từ đó làm bài kiểm tra, bài thi tốt hơn.

Bên cạnh đó, các bạn học sinh có thể làm thêm bài tập về phần bị sai, nhờ thầy cô hoặc bạn bè giải lại phần sai để từ đó rút ra bài học tốt nhất đối với những câu hỏi dạng như vậy.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Chỉ luyện tập, luyện tập và luyện tập mới có thể giúp bạn có được kết quả học tập như ý muốn, đạt thành tích cao trong kỳ thi ngay cả khi bạn phải học trực tuyến ở nhà do dịch bệnh Covid. “Thiên tài bao gồm 1% cảm hứng và 99% là mồ hôi công sức” theo Thomas Edison

Công nghệ là công cụ

Như đã biết, mạng là ảo nhưng con người là sự thật chính vì thế, một người học sinh muốn đạt được điểm cao, có kết quả học tập xuất sắc không chỉ biết lựa chọn thông tin để phục vụ cho nhu cầu của mình, mà còn biết đóng góp tri thức của mình và tôn trọng đóng góp của người khác nữa. Làm được điều đó, chắc chắn bạn sẽ tiến xa. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng máy tính, điện thoại để tra cứu các thông tin kiến thức mà mình chưa hiểu, nhưng khi đọc các thông tin cần chọn lọc một cách cẩn thận.

Tham gia học nhóm

Do phải học trực tuyến nên các bạn học sinh không thể trao đổi các kiến thức như khi còn đi học ở nhà trường. Nhưng chúng ta hãy sử dụng các thiết bị điện tử như iPad, điện thoại, máy tính để truy cập các nền tảng xã hội như: zoom, facebook, twitter,… lập các nhóm học tập để mở mang kiến thức, giao lưu và trao đổi các kiến thức, bài tập, tìm ra cách giải đối với bài tập khó.

Học hàng ngày

Mỗi ngày bạn học bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là bạn học được những gì, bạn hiểu được những gì, các kiến thức bạn nắm được ra sao,... Mỗi ngày từng chút một, bạn sẽ đạt được trạng thái cân bằng, từ đó củng cố kiến thức của mình.

Không để cơ thể mất ngủ hay thiếu ngủ quá nhiều

Tuyệt đối không để cơ thể bị mất ngủ hay thiếu ngủ quá nhiều. Các bạn học sinh hãy lựa chọn tập thể dục đều đặn mỗi sáng để có sức khỏe tốt, đủ năng lượng, sự tỉnh táo cho việc học hành. Khi bản thân mất ngủ hay thiếu ngủ trầm trọng làm cơ thể kiệt sức khiến cho tâm lý, sức khỏe làm ảnh hưởng đến việc bạn làm bài thi, bài kiểm tra. Việc ngủ đủ giấc mang lại cho bạn tinh thần tốt khi học, tập trung học hiệu quả hơn, nhớ lâu hơn.

Bên cạnh đó, để vượt qua kỳ thi mùa dịch bệnh Covid-19 các bạn học sinh hãy thực hiện các điều nhỏ dưới đây sẽ giúp các bạn có được tinh thần thoải mái, việc học tập cũng tốt hơn, tiếp thu được nhiều kiến thức

+ Hãy sắp xếp góc học tập gọn gàng. Một góc học tập gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, hứng thú với việc học hơn là khi ngồi học ở trong bàn học bừa bộn, bẩn.

+ Đừng giấu dốt, hãy hỏi thầy cô, bạn bè về những kiến thức trong bài mà mình chưa hiểu

+ Ghi chép các kiến thức tử tế, có khoa học

+ Lập kế hoạch cho các môn học

+ Đừng quá chú tâm vào các kiến thức ngoài lề, hãy chú tâm vào các kiến thức chính trong bài học

+ Hãy để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không thức quá khuya để học học bài

+ Hiểu rõ dạng đề thi, cách làm bài

+ Có thể khích lệ bản thận bằng một phần thưởng nhỏ giúp cho tâm lý cảm thấy thoải mái hơn, hứng thú việc học hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+Bí quyết rèn nề nếp học tập cho con mỗi tối

+ Bí quyết giúp con học trực tuyến hiệu quả

Bật mí cách học thuộc văn nhanh vô cùng hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Kỹ năng giúp trẻ an toàn khi đi thang máy, gặp sự cố

  Hiện nay, khá nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do thang máy gặp sự cố, để các cha mẹ có thể yên tâm hơn khi cho con đi thang máy một mình. Các bậc cha mẹ hãy trang bị cho con những kỹ năng cơ bản cho trẻ khi đi thang máy dưới đây.
 • Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Xây dựng bài thuyết trình hiệu quả cần có những bước gì?

  Thuyết trình là trình bày về một chủ đề nào đó trước một nhóm người, thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.
 • Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Kỹ năng thuyết trình: những điều lưu ý quan trọng

  Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng giúp ích cho công việc, học tập được tốt hơn. Nhưng để cho một buổi thuyết trình hiệu quả hãy lưu ý những điều lưu ý dưới đây.
 • Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Kinh nghiệm học nhóm đạt hiệu quả tốt nhất

  Phương pháp học nhóm giúp cho học sinh nắm được kiến thức nhanh, phát huy được thế mạnh, cải thiện được mặt chưa mạnh trong quá trình học tập.
 • Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Những nguyên tắc cần nhớ khi học nhóm để có kết quả học tập tốt

  Học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả được nhiều học sinh áp dụng, đạt kết quả tốt, thoải mái hơn trong việc tiếp thu các kiến thức. Nhưng để cho buổi học nhóm hiệu quả, các bạn học sinh cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản dưới đây.
 • Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Bật mí cách rèn luyện trí nhớ hiệu quả

  Để có được trí nhớ tốt, bên cạnh khả năng bẩm sinh thì cần phải rèn luyện thường xuyên, liên tục nâng cao khả năng ghi nhớ. Những phương pháp rèn luyện trí nhớ được đây được nhiều học sinh áp dụng và đạt hiệu quả học tập tốt, nâng cao năng lực.
 • Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Kinh nghiệm chống gian lận khi thi trực tuyến

  Viiệc thi trực tuyến thầy cô khó có thể kiểm soát được việc học sinh gian lận trong khi thi. Để khắc phục điều này các giáo viên đã đưa ra những cách chống gian lận khi thi trực tuyến cực kỳ hiệu quả.
 • Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Kinh nghiệm làm văn nghị luận xã hội đạt điểm tối đa

  Văn nghị luận xã hội là một trong những dạng câu hỏi phổ biến trong các bài kiểm tra, bài thi cuối cấp hoặc thi vào trường THPT và thi đại học. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh làm được bài văn nghị luận đạt điểm cao.
 • Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Kinh nghiệm giảm áp lực thi cử cho học sinh

  Áp lực thi cử khiến nhiều học sinh bị căng thẳng, stress thậm chí còn ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Vậy làm thế nào để giúp các bạn học sinh nhất là những học sinh cuối cấp giảm áp lực thi cử là điều được nhiều phụ huynh quan tâm.
 • Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Kinh nghiệm thi vấn đáp online đạt kết quả cao

  Bên cạnh các bài kiểm tra trắc nghiệm online, thi online nhiều trường sẽ tổ chức các bài kiểm tra thi vấn đáp online để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Nhưng làm thế nào để kết quả thi vấn đáp online đạt được điểm cao?